หน้าแรก arrow การศึกษา arrow สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 2
powered_by.png, 1 kB
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 2 PDF พิมพ์ ส่งเมล์
เขียนโดย วิษณุ บุญมารัตน์   
Sunday, 29 June 2008

       ผู้เขียนได้ร่วมกับ น.ส.มัลลิกา มามะเริง และคณะ ได้วิจัยทั้งข้อมูลเชิงคุณภาพและปริมาณ ประเด็น "สาวนักศึกษาไซด์ไลน์" จากอดีตไซด์ไลน์หมายถึงสาวออฟฟิศหรือคุณแม่บ้านที่ออกมาบางคราว เพื่อหาเงินในยามที่หมุนไม่ทัน มันเริ่มต้นกันที่ค็อกเทลเลานจ์ชื่อดังของกรุงเทพฯก่อน โดยหน้าที่หลักก็คือ การนั่งดริ้งค์กับแขก โดยเรียกเก็บค่าชั่วโมง

    ---------------------   

     ให้นิสิตที่เรียนวิชา การวิจัย  ภาคเช้า เวลา 9.00- 12.00 น. และ บ่าย เวลา 13.00-16.00 น. ของวันอังคารที่ 1 ก.ค. 2551 

 ให้วิเคราะห์แยกประเด็นการวิจัย  ส่ง 10 แรกได้คะแนนพิเศษ ส่งภายในวันศุกร์ที่ 4 ก.ค. 2551

  หมายเหตุ :  นิสิตที่เรียนวิจัยอังคารเช้า9.00-12.00 น. ม.บูรพา ช่วยส่งบทความวิชาการมาให้ อ.วิษณุ ด้วย ที่ e:mail : wiszanu@yahoo.com ด่วน

   แจ้งให้ทราบ เรื่องย้ายที่เรียนใหม่

        นิสิตม.บูรพา  ที่เรียนวิจัยเช้า ย้ายไปเรียนที่ QS2-911 เวลา 9.00-12.00 น.

       นิสิตม.บูรพา  ที่เรียนวิจัยบ่าย ย้ายไปเรียนที่ KB 302 เวลา 13.00-16.00 น.

ประกาศวันอังคารที่ 8 ก.ค. 2551 งดการเรียน เพราะเป็นวันเกิดมหาวิทยาลัยบูรพา

        แต่ถัดมาธุรกิจค็อกเทลเลานจ์ก็รู้ตัวว่าแท้ที่จริงแล้วการหาเงินได้ดีที่สุดก็คือ การให้แขกออฟเด็กได้ ยุคนั้นการออฟเด็กถือเป็นเรื่องใหม่ เพราะมันออฟกันไม่ง่าย แต่ต่อมาเมื่อเด็กในร้านเริ่มช้ำ เลานจ์จำเป็นต้องหาความเร้าใจรูปแบบอื่นเข้ามาเสริม เด็กสาวที่คุยนั่งในหลายคนถูกระดมกันเข้ามาเสริมจุดนี้ โดยการย้ายตัวเองไปลงตามค็อกเทลเลานจ์กับเขาบ้าง และเต็มใจให้ลูกค้าออฟตามราคาที่ตกลงกัน

        ค็อกเทลเลานจ์เฟื่องฟูสุดขีดจนบางคนเรียกกันว่า บาร์ออฟ เนื่องจากแทนที่จะไปกินเหล้านั่งคุยเฉยๆ ก็ได้เด็กออฟกลับไปนอนกอดเล่นได้ด้วย

        จนกระทั่งปี 2533 อาบ อบ นวด แห่งใหม่ที่เปิดตัวที่ ถนนพระราม 9 เปิดตัวขึ้นมา พร้อมด้วยการระดมไซด์ไลน์กันอย่างหนักและกลายเป็นจุดขายที่สำคัญของอาบ อบ นวด แห่งนี้ โดยเฉพาะคำโฆษณาว่า "เป็นนักศึกษามาทำงาน" ทำเอาค็อกเทลเลานจ์หงอยไปอย่างถนัดใจ เพราะคนแห่กลับมาเที่ยวอาบ อบ นวดกันอีกรอบ เพราะเบ็ดเสร็จจ่ายตังค์ครั้งเดียว เนื้อตั สะอาดอีกทั้งรูปร่างหน้าตาอยู่ในขั้นที่เรียกว่าเป็นนักศึกษาของแท้ สาวนักศึกษาไซด์ไลน์เป็นที่กล่าวขานกันมากกว่าแต่เก่าก่อน

        ระหว่างที่เปิดตัวมาได้ 3 ปี อาบ อบ นวด แห่งดังกล่าวก็สร้างกระบวนการกว้านหาสาวนักศึกษากลุ่มใหญ่ที่ฐานะการเงินทางบ้านไม่ค่อยดี ไม่มีเงินส่งตัวเองเรียน เล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ที่พอจะทำให้ตัวเองเรียนจบได้เพื่อมาทำงานหาเงินกันมากมาย และไม่ใช่แค่นักศึกษาเท่านั้น คนทำงานที่ติดหนี้จ่ายหนี้หรือเศรษฐกิจฝืดเคืองก็เริ่มถูกต้อนเข้ามาด้วย

         อย่างไรก็ตาม คำว่าไซด์ไลน์นั้นยังมีความหมายบ่งชี้ว่าเป็นนักศึกษาอยู่มากกว่าอย่างอื่น อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไซด์ไลน์ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบของการหากินค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตได้ตัดตอนการค้าขายชนิดที่ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางแต่อย่างไร โดยการเปิดบริการขายตามเว็บไซต์ ตามอินเตอร์เน็ต ทั้งวิธีการทิ้งเบอร์โทรศัพท์รับส่งภาพและข้อมูลจากอี-เมลหรืออย่างในเพิร์ช โปรแกรมอินเตอร์เน็ตชื่อดังเป็นต้น ที่จะมีห้องสนทนาที่จะนัดแนะไปหาเงิน หาความสุขกันอย่างสบาย

         จากประวัติที่กล่าวมานั้น จะเห็นได้ว่าอดีต-ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก เพราะในอดีตสาวไซด์ไลน์ยังอยู่ตามค็อกเทลเลานจ์หรืออาบ อบ นวด

         แต่ในขณะที่ปัจจุบันสามารถติดต่อ พบเจอพวกเธอได้ตามสถานที่ต่างๆ มากมาย เช่น สถานบันเทิง ศูนย์การค้า สวนสาธารณะ ฯลฯ เพราะว่าในตอนนี้ พวกเธอไม่ติดต่อผ่านสถานบันเทิง เอเย่นต์ แต่พวกเธอสามารถจัดการได้ด้วยตนเอง โดยใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันที่ทันสมัยมากขึ้นตามกาลเวลา

        ซึ่งปัจจุบันที่สำคัญที่สุด ที่ทำให้พวกเธอเลือกทำอาชีพนี้คงหนีไม่พ้นคำว่า "เงิน" ซึ่งต้องเสียศักดิ์ศรีและเสี่ยวต่อการเสียชื่อเสียงของตนเอง โดยใช้ร่างกายเข้าแลกกับชายที่รู้จักกันได้เพียงแค่ไม่กี่นาที เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ

        จะเห็นได้ว่าความต้องการเหล่านั้นคงมุ่งเน้นในเรื่องของความฟุ่มเฟือยทางด้านแฟชั่นของใช้ส่วนตัว เทคโนโลยี และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยที่พวกเธอทำไปอาจไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

        แต่ยังมีสาวนักศึกษาไซด์ไลน์อีกกลุ่มหนึ่งที่ทำเพราะความจำเป็น และความขัดสนทางด้านการเงิน เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวยากจน และไร้การศึกษา ทำให้พวกเธอต้องดิ้นรนหาทางออกเพื่อที่จะยกระดับฐานะทางครอบครัว และการศึกษาให้ดีขึ้น

         โดยสิ่งที่พวกเธอทำไปนั้นต้องปิดบังต่อครอบครัว และไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบระยะยาวที่อาจจะเกิดขึ้นต่อตัวของพวกเธอ

         สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ ผลการวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-25 ปี โดยอาชีพนี้มีเพียงบางกลุ่มที่รู้จักและให้ความสนใจเป็นพิเศษ ซึ่งผู้ใช้บริการนั้นจะมีอายุประมาณ 35-45 ปี และผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้มองว่าสาวไซด์ไลน์จะเป็นนักศึกษาตามมหาวิทยาลัยทั้งหมด เพราะอาจจะมีหญิงขายบริการแอบแฝง โดยใช้เครื่องแบบนักศึกษาเพื่อเพิ่มมูลค่าให้การให้บริการแต่ละครั้งได้สูงขึ้น

         โดยพวกเขาคิดว่าสามารถติดต่อพวกเธอได้โดย การอ่านโฆษณาตามหนังสือ อินเตอร์เน็ต, ปากต่อปาก หรือพบโดยบังเอิญ

         ซึ่งเหตุผลหลักๆ ของผู้เลือกใช้บริการคงมาจาก เบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคนเดิม คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ต้องการความแปลกใหม่ สนใจและมีรสนิยมชื่นชอบคนในเครื่องแบบนักศึกษา อยากปลดปล่อยตนเองจากความเครียดทั้งหลาย มีเพื่อนชักจูงและนิสัยส่วนตัว (เจ้าชู้)

         ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่คิดว่าการใช้บริการสาวไซด์ไลน์นั้นไม่ได้มีความปลอดภัย และแตกต่างจากหญิงขายบริการทั่วไปเลย อีกทั้งยังมีอัตราค่าบริการต่อครั้งในราคาค่อนข้างสูงซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 บาท และมีโอกาสที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคน โดยที่พวกเธออาจจะเป็นเมียน้อยโดยไม่ตั้งใจ

         อาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยในสังคม ถ้าคนเราพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ และยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยไม่ใช้วิธีนี้เป็นทางออกในการแก้ไขปัญหาเรื่องเงินเพียงวิธีเดียว เพราะยังมีทางเลือกอีกหลายแนวทาง ซึ่งก็ทำให้ได้เงินมาเช่นเดียวกัน แต่ต้องอาศัยความขยันอดทน ทักษะความรู้

         ซึ่งต่างจากสาวไซด์ไลน์โดยสิ้นเชิง เพราะถึงพวกเธอจะได้เงินมาอย่างง่ายดายสะดวกสบาย และรวดเร็ว แต่ความภาคภูมิใจในค่าของเงินนั้นแลกไม่ได้เลยกับศักดิ์ศรี ศีลธรรมที่พวกเธอต้องเสียไป

หน้า 5
///////////////////////////////////

ที่มา : นสพ.มติชน

วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11068

ความคิดเห็น
ข้อมูลเพิ่มเติม
Written by สงสาร on 2008-06-30 07:32:25
เรียน อาจารย์ วิษณุ ผมได้ขึ้นรถ TAXI ที่กรุงเทพฯ จำนวนหลายคัน คนขับเขาบอกว่า 
 
ตอนนี้มีนักศึกษาสาวจาก ราชภัฎสวนดุสิตหลายคนออกมาขายตัวจำนวนมาก เพราะ มหาวิทยาลัยเก็บค่าเทอมสูงประมาณ 30,000 บาท บางครั้งไปรับนักศึกษาที่ศูนย์การศึกษาของ สวนดุสิต 
 
อยากให้ท่านอาจารย์ช่วยนำเสนอให้รัฐมนตรีศึกษาธิการ หรือ นายกฯ ให้มาลงแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย สงสารพ่อแม่นักศึกษาที่ทำอาชีพขายตัว
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by 49121065 on 2008-07-01 16:39:34
เรียนอาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวนุชเนตร พวงดี 
รหัสนิสิต 49121065 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
จากการที่ได้อ่านผลการวิจัยเรื่องสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ มาแล้วนั้น สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ มี 2 ประเภทคือ ประเภทแรกพวกที่จำเป็นต้องทำเพราะไม่มีทางเลือก ไม่มีเงิน และคิดว่าไม่มีทางออกที่ดีกว่านี้แล้ว(เงินมาก เวลาน้อย) ส่วนประเภทที่สองคือ ทำไปเพราะต้องการซื้อของฟุ่มเฟือย หมดไปกับการแต่งตัว บ้าแฟชั่น และรักสนุก แม้จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม สิ่งที่พวกเธอได้ทำมานั้นก็ยังเป็นเรื่องที่ผิดจารีต-ประเพณี และขัดต่อศีลธรรม โดยสิ่งที่พวกเธอได้ทำไปนั้นต้องปิดบังต่อครอบครัว สังคม และไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทั้งต่อตัวของพวกเธอเอง  
สังคมและคนรอบข้างอาจจะรับไม่ได้ในสิ่งที่พวกเธอเคยทำมาในอดีต แต่มีเพียงพ่อ- แม่เท่านั้นที่จะยอมรับความผิดพลาดที่ลูกเคยสร้างขึ้นและเลือกท ี่จะให้โอกาสพวกเธอได้เสมอๆ 
เพิ่มเติม.... 
มีเด็กอีกจำนวนมากมายที่กำลังทำไซด์ไลน์อยู่ในตอนนี้ และอีกมากมายที่กำลังจะเลิกทำ เลิกแล้วไปไหน ไปทำอะไร? ส่วนมากพวกเธอมีเป้าหมายไว้ในใจว่า ทำไซด์ไลน์เก็บเงินจนเรียนจบแล้ว จะไปทำงานหาเงินในที่ไกลๆจากที่เคยเรียนอยู่ อาจจะเป็นที่บ้าน หรือตามแหล่งต่างๆ ก็อย่างที่รู้ๆกันอยู่ว่า เด็กพวกนี้อยากเป็นผู้หญิงปกติ ธรรมดาๆคนหนึ่ง จึงไม่ต้องการให้มีใครจำพวกเธอได้ในสถานที่ใหม่ๆ พวกเธอต้องการทำงานที่มั่นคง มีแฟนที่เพียบพร้อม เพื่อที่จะสร้างครอบครัวให้อบอุ่น มีความสุข โดยปิดบังสิ่งที่ผิดพลาดในอดีตไว้เพียงลำพัง ถ้าสักวันหนึ่งแฟนของพวกเธอรู้ คุณคิดว่าพวกเขาจะรับได้ไหมกับสิ่งที่พวกเธอเคยทำมา... ถ้าพวกเขารับไม่ได้หล่ะจะเกิดอะไรขึ้น? 
มันเป็นอดีตที่ขมขื่นที่พวกเธอไม่อยากจะจดจำ แต่ในเมื่อพวกเธอเลือกที่จะเดินเส้นทางนี้มาแล้วนั้น พวกเธอจำเป็นต้องรับความเจ็บปวดที่พวกเธอได้สร้างขึ้นมาด้วยตัว ของพวกเธอเอง... 
 
วิเคราะห์สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by coffee on 2008-07-01 16:41:51
อ.วิษณุ บุญมารัตน์ 
น.ส. ปิยะลักษณ์ บุบผาชาติ เลขที่ 29 
รหัส 49121096 เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
กลุ่มอังคารเช้า 
 
จากผลการศึกษาผลการวิจัยในเรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้น อยู่ในสังคมและทำให้สังคมมีความแย่ลง ผู้คนดังกล่าวขาดความยั้งคิด เพราะเห็นเพียงคำว่า "เงิน" เพียงอย่างเดียว จึงยอมทำทุกสิ่งทุกอย่างได้แม้ว่าจะเป็นการแลกมาด้วยศักดิ์ศรีข องตนเองก็ตาม บางคนอ้างว่าฐานะทางบ้านยากจน แต่แท้ที่จริงแล้วยังมีวิธีการหาเงินแบบอื่นที่ยังจะช่วยแก้ไขป ัญหาอยู่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการหางานพิเศษทำหรืองาน pastime ต่างๆ ซึ่งไม่ต้องใช้เนื้อตัวและศักดิ์ของความเป็นคนเข้าแลก และในทางกลับกัน ผู้ที่ใช้บริการ หากมีความยั้งคิดถึงปัญหาที่จะเกิดตามมาในสังคมต่อไปก็คงจะดี เพราะหากหญิงบางคนเกิดท้องและหาพ่อให้ลูกไม่ได้ก็จะเกิดปัญหากา รทำแท้ง ปัญหาครอบครัวและปัญหาสังคมตามมาอีก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดปัญหาทางสังคมขึ้ นมากมาย หากทุกคนพอใจในสิ่งที่ตนมีและคิดถึงผลที่จะตามมาในภายหลังสังคม คงดีกว่านี้ 
 
ไซด์ไลน์
Written by 49026834 on 2008-07-01 16:47:36
เรียนอาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวฤทัยชนก น้ำจันทร์ 
รหัส 49026834 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์(ปกติ) 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
วิจารณ์ 
บ่งบอกถึงข้อมูล บางข้อมูลที่ยังไม่ทราบมาก่อนในกรณีของสาวไซด์ไลน์ อย่างเช่น เรื่องที่มาของพวกเธอ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงชีพด้วยอาชีพนี้ โดยที่ตนเองยังกำลังศึกษาเล่าเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยอยู่ ในบทความก็เน้นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว บวกกับข้อมูลทางการวิจัยเบื้องต้นนิดหน่อย และผลสรุปของคณะผู้จัดทำว่าคิดเห็นกับอาชีพนี้ และผลกระทบมันเป็นอย่างไร 
การวิจัยที่แตกต่างจากเดิม 
1) สัมภาษณ์อดีตคนที่เคยทำไซด์ไลน์ แต่เลิกแล้ว ตอนนี้แต่งงานมีลูก มีครอบครัว อยากทราบถึงความรู้สึกของการเคยทำอาชีพนี้ และมันยังมีผลต่อครอบครัว คนรัก และลูกหรือไม่ หากพวกเขาทราบ 
2) คนที่ทำส่วนใหญ่มีพื้นเพจากครอบครัวแบบไหน เป็นคนที่มาจากจังหวัดอะไร (ตัวเองอาจอยู่กรุงเทพ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่คนที่นั่น) โดยที่ส่วนใหญ่แล้วคนทั่วๆไปจะมองว่า นักศึกษาที่กรุงเทพประกอบอาชีพนี้มาก แต่จริงๆแล้วอาจไม่ใช่คนพื้นเพที่นั่นก็ได้ 
 
 
l"สาวนักศึกษาไซด์ไลน์"
Written by 24072530 on 2008-07-01 16:49:53
อาจารย์ วิษณุ บุญมารัตน์ 
ผู้จัดทำ นางสาว สารภี สุวรรณวิจิตร์ 
49022409 คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี 3 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ 230411 
เรียนอังคารเช้า 9.00 – 12.00 น. 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ ในอดีตหมายถึง สาวออฟฟิศหรือคุณแม่บ้านที่ออกมาทำงานเป็นครั้งคราว เพื่อหาเงินในยามที่หมุนไม่ทันและขัดสนจริงๆ นักศึกษาสาวไซด์ไลน์เป็นกลุ่มที่มีฐานะทางการเงินไม่ดี ไม่มีเงินส่งตัวเองเรียน เล็งเห็นความเป็นไปได้ที่จะทำให้ตัวเองเรียนจบ จึงหันมาทำอาชีพนี้ โดยพวกเธอไม่คำนึงถึงศักดิ์ศรีและการเสียชื่อเสียง เพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน ต้องใช้ร่างกายแลกกับชายที่รู้จักเพียงไม่กี่นาที เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ สิ่งที่พวกเธอทำไปทั้งหมดมิอาจจะบอกกับครอบครัวได้แม้กระทั่งพ่ อกับแม่ เพราะอาจทำให้ท่านเสียใจในสิ่งที่คาดหวังไว้กับ เรา ดังนั้นเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าพวกเธอมีทางที่ดีให้กับ ตัวเอง ซึ่งพวกเธออาจจะไปทำงานในห้างสรรพสินค้า หรือ เป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารเล็กๆ อาจจะได้เงินมาไม่มากมายแต่ก็สุจริตและมีค่าในสายตาผู้อื่น 
ซึ่งในการศึกษาสาวไซด์ไลน์ครั้งนี้จะวิจัยต่อในเรื่องของความพึ งพอใจของผู้ที่มาใช้บริการ ว่ามีความพึงพอใจมากน้อยเพียงใดในการมาใช้บริการแต่ละครั้ง 
"สาวนักศึกษาไซด์ไลน์"
Written by นันทิดา แก้วอาสา on 2008-07-01 16:50:45
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
โดย นางสาวนันทิดา แก้วอาสา รหัส 49022287  
กลุ่ม 1 เรียนวันอังคารเช้า QS1 401 – 301 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
:)  
"สาวนักศึกษาไซด์ไลน์" 
จากผลการวิจัยได้ให้เหตุผลว่าการที่พวกสาวออฟฟิศ แม่บ้าน นักศึกษา หรือหญิงขายบริการออกมาให้บริการเป็นสาวไซด์ไลน์นั้นพวกเขาทำไป เพราะความจำเป็น อาจจะเป็นเพราะบางทีหมุนเงินไม่ทัน หรืออยู่ในช่วงขัดสนจริง ๆ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น คนเราถึงแม้จะจน ยากลำบากแค่ไหนก็ไม่ควรเอาศักดิ์ศรีของตนไปแลกขนาดนั้น อันที่จริงหากหมุนเงินไม่ทันจริง ๆ ก็มีวิธีอื่นอีกมากมาย เช่นหลังเลิกเรียน เลิกงาน ก็มีเวลามากพอที่จะหางานอดิเรก หรืองานพิเศษทำก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทำแบบนี้ 
งานวิจัยของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์มีการวิเคราะห์ที่กว้างและเป็นธ รรม เพราะถึงแม้จะใช้ชื่อสาวนักศึกษาไซด์ไลน์แต่ก็ไม่ได้เน้นเฉพาะว ่าจะต้องเป็นนักศึกษาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสาวออฟฟิศ แม่บ้าน และหญิงบริการที่แอบแฝง โดยใช้เครื่องแบบนักศึกษาเพื่อเพิ่มมูลค่าในการให้บริการแต่ละค รั้ง ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้เสื่อมเสียสถาบัน คนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเมื่อได้ชื่อว่าเป็นนิสิตของสถาบันนั้นแล ้วก็จะถูกกล่าวหาไปด้วย ดังนั้นนิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัยทุกคนจึงควรที่จะเป็นหูเป็นต าป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมา และต้องคอยสอดส่องดูแลเพื่อน ๆ คนใกล้ตัวที่เรารู้จัก รวมทั้งหญิงบริการที่แอบแฝงเข้ามาในชุดนักศึกษาด้วย เพื่อไม่ให้มหาวิทยาลัยของเราได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถาบันสาวไซด์ไ ลน์ 
งานวิจัยที่ควรจะศึกษาค้นคว้าต่อจากนักศึกษาสาวไซด์ไลน์ ข้าพเจ้าคิดว่าน่าจะศึกษาวิจัยเกี่ยวกับวิธีที่จะป้องกัน และแก้ไขปัญหารวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจที่จะเลิกอาชีพ สาวไซด์ไลน์ ถ้าหากพวกเขาเหล่านั้นได้รับในสิ่งที่ตนเองอยากได้แล้ว เช่น ข้าวของ เงินทอง เสื้อผ้าเครื่องใช้ เทคโนโลยีที่ทันสมัย ฯ ลฯ พวกเขาจะยังเป็นสาวไซด์ไลน์กันอยู่อีกรึเปล่า หรือพวกเขาคิดว่าสาวไซด์ไลน์เป็นอาชีพ ๆ หนึ่งไปแล้ว 
 
 
"สาวนักศึกษาไซด์ไลน์"
Written by supunsa on 2008-07-01 16:51:34
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ 
นางสาวสุพรรษา ระจิตดำรงค์ รหัส 49121188 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะ การจัดการและการท่องเที่ยว 
กลุ่ม 1 วันอังคารเช้า 9.00 – 12.00 น. 
ห้องเรียน QS1 401 , 301  
 
“นักศึกษาไซด์ไลน์” 
สาวไซด์ไลน์ในอดีตได้มีการพัฒนามาจาก ค็อกเทลเลานจ์ บาร์ออฟ อาบ อบ นวด และมาเป็นสาวไซด์ไลน์ในปัจจุบัน ซึ่งในอดีตอาจจะหมายถึงกลุ่มของแม่บ้านแต่ปัจจุบันนี้หมายถึงกล ุ่มนักศึกษา ที่ต้องการทำงานตรงนี้เพื่อเป้าหมายเดียวกันคือ “เงิน” ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นค่าเทอม ใช้หนี้สิน ที่บ้านมีฐานะยากจน หรือบางคนอาจทำเพราะเป็นความสนุกสนาน จากความทันสมัยของเทคโนโลยี ทำให้เป็นเครื่องมือสำคัญของสาวไซด์ไลน์ ณ ปัจจุบัน ที่มีการสร้างเว็บไซต์ให้ลูกค้าได้เข้ามาใช้บริการ โดยทำให้เกิดความสะดวกสบาย รวดเร็ว ค่าใช้จ่ายน้อยและเห็นหน้ากันก่อนที่จะใช้บริการ ทำให้จำนวนนักศึกษามาทำงานแบบนี้มากขึ้น โดยมาจากการสนับสนุนจากปัจจัยดังกล่าว เหตุผลที่ทำให้มีผู้มาใช้บริการนี้เพราะส่วนใหญ่คิดว่าต้องการค วามแปลกใหม่ สนใจและมีรสนิยมชื่นชอบคนในเครื่องแบบ อยากปลดปล่อยตัวเองจากความเครียดหรืออาจจะรวมไปถึงนิสัยส่วนตัว ของผู้มาใช้บริการ อาชีพเหล่านี้อาจจะไม่มีในสังคมเพียงแค่คนเรารู้จักคำว่า “พอ” เป็นคำเดียวที่หยุดทุกอย่างจริง ๆ และต้องใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการแก้ไขปัญหาเรื่อง แนวทางในการหา “เงิน” โดยไม่ใช้วิธีนี้ในการหาเงิน แต่หาทางเลือกอื่นที่จะทำให้ได้เงินมาเช่นเดียวกันถึงแม้จะต้อง ลำบากแต่ก็ต้องอดทนและจะเป็นความภาคภูมิใจของตัวเองด้วย  
จากบทความและงานวิจัยเรื่องนักศึกษาไซด์ไลน์นี้ควรจะมีการศึกษ าและทำการเพิ่มเติมในเรื่อง “ความเสี่ยงของผู้ที่มาใช้บริการและผู้ให้บริการ” เพราะบุคคลเหล่านี้อาจจะไม่มีความรู้ในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์แ ละแนวทางในการป้องกันโรคที่อาจจะติดต่อกันได้จากการมีเพศสัมพัน ธ์ ส่วนผู้หญิงที่เป็นนักศึกษา(ผู้ให้บริการ) อาจจะไม่รู้เรื่องการคุมกำเนิด การใช้ถุงยางอนามัย ปัญหาเหล่านี้ก็จะกลายเป็นปัญหาที่มีความเสี่ยงสูงจากการใช้บริ การดังกล่าวและยังส่งผลกระทบต่อปัญหาทางสังคมไทยในปัจจุบันที่ม ีผู้ป่วยโรคเอดส์เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก 
 
วิจารณ์และวิจัยเพิ่มเติมของสาวนักศึกษาไซ
Written by น้องปั๊ม on 2008-07-01 16:53:17
อาจารย์ วิษณุ บุญมารัตน์ 
ผู้จัดทำ นายสุมิต อินทวงศ์  
เรียน( วันอังคารเช้า ) ห้องเรียน 401-301 เรียน 9.00-12.00 น. รหัสวิชา 208411 
 
 
การวิจารณ์ 
จากงานวิจัยดังกล่าวข้างต้นที่ทราบมานี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงควา มเสื่อมโทรมของสังคมไทย ซึ่งได้เกิดจากความต้องการของผู้ชายที่จะตอบสนองความต้องการส่ว นตัวดังกล่าว อีกทั้งการที่ผู้หญิงเหล่านี้ออกมาหาเงินใช้เพราะว่าเงินไม่พอโ ดยที่ไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุเพียงแค่พอหาเงินเอามาใช้ได้ตามต ้องการก็พอ ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์ของหญิงไทยจนถึงการเป็นกุลสตรีได้เสื่อมค่าล งไปมาก อีกทั้งยังเกิดปัญหาต่างๆมาอีกมากมายนับไม่ถ้วนที่ตามมาจากเรื่ องนี้ ทั้งปัญหาเรื่องโรคระบาด ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นต้น แต่บทวิจัยนี้ก็ยังสร้างเสริมความรู้ให้กับผู้ที่ได้อ่านเป็นอย ่างมากเพราะได้เปิดโลกกะทัดใหม่ๆให้แก่ผู้คนได้รู้และได้ระวังต ัวกันด้วยถึงภัยใกล้ตัวในเรื่องของสาวไซด์ไลน์กับครอบครัวของตน เอง............. 
วิจัยเพิ่มเติม 
เนื่องจากในปัจจุบันนี้สาวไซด์ไลน์ได้เข้ามาเป็นปัญหาที่สำคัญ อย่างหนึ่งของสังคมไทย ซึ่งที่เราได้รู้มาแล้วว่าเริ่มจากการที่เป็นแม่บ้านปกติแต่มีเ งินใช้ไม่พอจึงออกมาหาเงินนอกบ้านโดยทำไซด์ไลน์เอา แต่ในปัจจุบันนี้ไม่ใช้แบบนั้น สาวไซด์ไลน์นี้ได้แพร่กระจายมามาขึ้นจนถึงนักศึกษา ซึ่งจะเป็นนักศึกษาที่ยากจนเป็นส่วนใหญ่และอีกส่วนอาจจะเป็นนัก ศึกษาที่ฐานะปกติแต่ใช้เงินเก่งซึงก็หาเงินที่จะเอาไปใช้หรือเร ียน นั่นเอง อีกทั้งการเกิดขึ้นมากมายของสถานที่ที่สาวเหล่านี้ไปทามงานก็ยั งมีมากอีกด้วย เช่น อาบอบนวดเป็นต้น แต่ก็มีอีกบางกลุ่มของสาวไซด์ไลน์นี้ที่รับงานเอง โดยที่จะคุยโทรศัพท์กับผู้คนที่ติดต่อมาแม้ว่าจะไปที่ไหนเธอก็จ ะไปได้ตามที่เขาต้องการโดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่กระทำตัวเป็นสาวไซ ด์ลายนี้จะสวมเครื่องแบบนิสิตนั่นเอง ซึ่งสาวไซด์ลายบางคนนี้อาจจะไม่ใช้นิสิตเพียงแค่แอบแฝงมาในชุดน ิสิตเพื่ออับราคาในการบริการของตนเองให้มากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง อีกทั้งการให้บริการของสาวไซด์ไลน์เหล่านี้ก็ยังสามารถพัฒนาไปเ ป็นเมียน้อยหรือเมียเก็บของคนที่ไปซื้อบริการอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้สะท้องถึงความย่ำของสังคมไทยเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาการค้ามนุษย์ที่ผิดก ฎหมายต่อไปได้อีกด้วย สำหรับ คำว่าสาวไซด์ไลน์นี้ได้ทำให้เสียชื่อเสียของสถาบันการศึกษาเหล่ านั้นที่สาวเหล่านี้ใส่ เพียงเพื่อแลกกับเงินและความสบายของตนเองโดยที่ไม่ต้องลำบอกมาก มายก็มีเงินมาใช้ อีกทั้งยังเป็นค่านิยมของสังคมที่ผิด ซึ่งก็ให้เกิดปัญหาสังคมอย่างมากและยากที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านั้ นได้อีกด้วย ซึ่งตามความคิดเห็นของผมแล้วนั้นสาวไซด์ไลน์นี้จะหมดไปก็ต่อเมื ่อไม่มีความต้องการของผู้ชายที่มาซื้อบริการจากพวกเธอเลยนั่นเอ ง เพียงแต่ว่าสิ่งที่คิดไว้นั้นเป็นไปไม่ได้นั่นเองจึงทำให้เกิดป ัญหาต่างๆตามมาอีกมากมาย ผมจึงขอวิงวอนกับผู้ที่คิดจะทำอาชีพแบบนี้เลยว่าเป็นอาชีพที่เส ียต่อการศูนย์เสียและสูญเสียมากกว่าการที่จะได้รับตอบกลับมานั่ นเอง 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by ]^SmOwS on 2008-07-01 16:54:32
นางสาววีรวัลย์ เสืออุดม รหัส 49022393 
เลขที่ 10 กลุ่มวันอังคารเช้า ห้อง401-301 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
อาจารย์วิษณุ บุณมารัตน์ 
 
จากการอ่านการวิจัยพบว่า 
ประเด็นหลักๆ ที่มีสาวไซด์ไลน์เกิดขึ้น เนื่องจาก 
ความต้องการของผู้ชายในเรื่องเพศที่ออกมาเที่ยวตอนกลางคืน และตอบสนองความต้องการส่วนตัว นั่นคือ การใช้บริการของหญิงขายบริการ แต่การจะเข้าไปใช้บริการแต่ละคน หลายคนคิดไตร่ตรอง เลือกสรรหาสิ่งที่ดี ที่แปลกใหม่ เพราะฉะนั้นจึงทำให้เกิด สาวไซด์ไลน์ขึ้น เนื่องจาก เมื่อผู้ชายหรือกลุ่มลูกค้ามีความต้องการที่มากพอ ย่อมเกิดกระแสตอบรับ นั่นคือ หญิงขายบริการ ซึ่งสาวเหล่านี้ก็มีหลายเกรด สาวๆก็ต่างจะยกระดับตัวเองให้เป็นเกรดที่สูงๆกันทั้งนั้น ซึ่งสิ่งที่มำก็ไม่ได้ต่างอะไรกับหญิงขายบริการ ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา ทางรัฐบาลก็คงถือว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่สุจริต เพราะเกิดขากความ 
ยินยอมทั้งสองฝ่าย โดยไม่ได้นึกถึงคุณค่าทางศีลธรรม หรือข้อประพฤติปฏิบัติของคนไทยสมัยก่อน ดูได้จาก สาวไซด์ไลน์ได้ถูกพัฒนามาขึ้นเรื่อยๆ จากแม่บ้านที่ต้องการหารายได้พิเศษ โดยการนั่งดริงค์ แล้วก็มาเป็นเด็กออฟ จนกระทั่งได้รับความนิยมอย่างเปิดเผยและเป็นกระแสแฟชั่นไปถึงนั กศึกษา ซึ่งถือได้ว่าเป็นกลุ่มคนที่มีการศึกษาและเป็นตัวอย่างของเด็กร ุ่นหลัง กลับมาความคิดที่จะขายบริการ ทั้งนี้เนื่องจาก บุคคลทุกกลุ่มวัยที่มาเป็นสาวไซด์ไลน์ล้วนมีวัตถุประสงค์เดียวก ันทั้งสิ้น นั่นคือ เงิน ไม่ว่าจะเป็นแม่บ้าน ที่ต้องการหารายได้พิเศษ คนทั่วไป ที่ต้องการใช้เงิน หรือแม้จะเป็นนักศึกษาที่ 
 
ต้องการหาเงินไปเป็นค่าเทอม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นข้ออ้างทั้งสิ้น ปัจจุบันสาวไซด์ไลน์ไม่ได้นั่งตู้อย่างเคย แต่กลับมี 
 
พัฒนาการที่จะขายตัวเองผ่านทางสื่ออิเลกทรอนิกส์ต่างๆ เช่น ห้องแชท อินเตอร์เน็ต เล็งเหนว่า บุคคลที่มาอาชีพนี้คงต้องมีการศึกษาเป็นแน่ คำว่าสาวไซด์ไลน์ยังได้มุ่งประเด็นตรงๆมาที่ นักศึกษา ด้วย เพราะฉะนั้นการที่คนมีการศึกษาคิดหรือทำอะไรคงไม่ใช่สิ่งนี้แน่ ๆ เพราะว่าค่าของเงินที่ได้มามันไม่ได้มีความภาคภูมิใจเลย 
****************************** 
การวิจัยเพิ่มเติม 
 
ต้องการวิจัยถึงชื่อเสียงของประเทศไทยเกี่ยวกับสาวไซด์ไลน์ 
เมื่อสาวไซด์ไลน์ได้เปิดตัวและถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ นั่นได้หมายความว่า ต่อไปก็จะมีอีกและจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การพัฒนาการได้พัฒนาจากสาวนั่งตู้อยุ่ในสถานบันเทิงมาเป็นขายตั วเองในอินเตอร์เน็ต และนี่คือเหตุผลที่เทคโนโลยีไร้ขีดจำกัดมากเท่าไหร่ สาวไซด์ไลน์ก็จะถูกกล่าวขานมากเท่านั้น ประเทศอื่นจะมองประเทศไทยในรุปแบบไหน เมื่อ นักศึกษาที่ถือว่าเป็นอนาคตของชาติ ได้คิดวิธีการหาเงินเรียนโดยวิธีนี้ แล้วคุณภาพของการเรียนอยุ่ที่ไหน เมื่อคนมี 
การศึกษายังประพฤติอยู่ ชื่อเสียงของประเทศไทย ที่ผู้หญิงคือแม่ศรีเรือน รักนวลสงวนตัว มานคงเป็นแค่อดีต การที่มีสาวไซด์ไลน์เกิดข้น ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของประเทศและมหาวิทยาลัย ถ้ามีข่าวแพร่ไปว่านักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้เป็นสาวไซด์ ไลน์ ไม่เฉพาะชื่อเสียง มหาวิทยาลัย ประเทศไทยที่เสื่อมเสียไป ชื่อเสียงของคนทุกคนที่เรียนมหาวิทยาลัยแห่งนั้นก็ต้องถูกมองจา กสังคมรอบด้านว่า นักศึกษาที่เรียนเป็นสาวไซด์ไลน์ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับปลาเน่าตัวเดียวที่เหม็นไปทั่ว เพราะฉะนั้นจึงอยากฝากย้ำเตือนว่า การกระทำที่สาวไซด์ไลน์กำลังทำอยู่ ไม่ว่าเขาจะคิดยังไง ในเมื่อมานคือชื่อเสียงของเขา ตัวของเขา แต่สิ่งเหล่านี้มานเกิดจากการบอกเล่าปากต่อปาก ตัวสาวไซด์ไลน์อาจจะคิดถึงแต่เรื่องตัวเอง หาเงินเอง ใช้เอง ทำงานสุจริต เพื่อเพิ่มเงินในกระเป๋าตัวเอง แต่มันไม่คุ้มหรอกกับการที่ถูกมองจากสังคมว่าขายบริการ และอีกทั้ง สาวไซด์ไลน์ขึ้นชื่อว่าเป็นนักศึกษามีการศึกษามีความรู้ กลับทำให้สิ่งที่ผิดต่อศีลธรรม เงินที่ได้มามันก็คงไม่คุ้มหรอกกับการถูกประนามเช่นนี้ ลองคิดดู ถ้าประเทศไทยได้ติดอันดับประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจได้ดีใ นอันดับต้นๆ แต่ถ้าถามว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ประเทศไทยพัฒนา ถ้าตอบกว่า การขายบริการของสาวไซด์ไลน์ นั่นคือ การขายบริการของผู้ที่กำลังศึกษา เป็นอนาคตของชาติ ในฐานะที่คุณเป็นคนไทยคนหนึ่ง คุณคิดว่า คุณภูมิใจไหม? 
:( :( :(  
Written by puiwan on 2008-07-01 15:58:27
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวนฤมล ขุมทอง รหัส 49023864  
เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3 
เรียนวันอังคาร 9.00-12.00 น. 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์เป็นการนำเอานักศึกษาหน้าใหม่ๆมาทำงานในด้า นการขายบริการ ซึ่งฐานะทางครอบครัวของสาวไซด์ไลน์นั้นไม่ค่อยดี ยากจน และไม่มีเงินส่งตัวเองเรียน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องหารายได้พิเศษเพื่อพยุงตัวเองให้ดีขึ้ น โดยไม่คิดถึงผลกระทบที่ตามมาว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตนเองบ้าง ทั้งศักดิ์ศรีเกียรติการเป็นมนุษย์ แต่สาวไซด์ไลน์บางคนก็ไม่สามารถที่จะเลือกทางเดินของตัวเองที่ด ีที่ถูกต้องได้ ในบางครั้งเราจนและไม่มีสิทธิเลือกได้มากมาย เพราะมีหลายปัจจัยที่สำคัญ เช่น ทางด้านครอบครัว ความเป็นอยู่ เป็นต้น แต่ในที่อีกหลายๆคนคิดว่า การมีเงินก็เป็นปัจจัยที่สำคัญมาก เพราะไม่ว่าเราอยากจะได้ อยากจะมีอะไรตามความต้องการของตนเองก็มีไม่ได้ เพราะในขณะนี้แฟชั่นในสังคมมีความก้าวหน้าและทันสมัยมากขึ้นจึง ส่งผลให้มีสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ทำอาชีพนี้เพื่อตอบสนองความต้องก ารของตนเองสูงขึ้น 
จะวิจัยเกี่ยวกับในกรณีที่เป็นสาวนักศึกษาไซด์ไลน์แล้วว่าจะมีค วามเสี่ยงในการติดโรคร้ายแรงได้หรือไม่ และพวกเธอจะมีวิธีการป้องกันการดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อให้เกิดผ ลกระทบที่ตามมาจากการเป็นสาวนักศึกษาไซด์ไลน์น้อยที่สุด 
 
Written by juthaphorn on 2008-07-01 16:15:29
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวจุฑาภรณ์ วรรณโคตร รหัส 49024243เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3 
เรียนวันอังคาร 9.00-12.00 น. 
 
จากงานวิจัยอาชีพสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ พบว่ามีเนื้อหาที่น่าสนใจและได้รู้จักสิ่งใหม่ๆที่ผู้อ่านอาจจะ ไม่เคยรู้จักหรือเคยแต่ไม่ได้สนใจอะไรมากเกี่ยวกับอาชีพของสาวน ักศึกษาไซด์ไลน์ และเป็นการเปิดโลกทัศน์ของผู้อ่านด้วย ในการที่จะได้รู้จักอาชีพของนักศึกษาไซด์ไลน์ว่ามีความเป็นมาอย ่างไรและทำไมถึงมาประกอบอาชีพดังกล่าวอาจจะด้วยปัจจัยหลายปัจจั ยด้วยกันที่ทำให้ผู้หญิงสมัยนี้มีความกล้าที่จะเอาตัวเข้าแลกเพ ื่อที่จะได้เงิน เพราะเงินคือปัจจัยสำคัญในการที่จะดำรงชีวิตอยู่ในสังคมปัจจุบั น แต่ในอนาคตอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและอาจจะเกิดโรคติดต่ อร้ายแรงเป้นที่น่ารังเกียจต่อสังคม ผู้ปกครองควรที่จะให้คำแนะนำและปรึกษาให้บุตรหลานมีจิตสำนึกที่ ดีและรู้จักค่าของเงิน รู้จักการใช้เงิน ไม่เห็นเงินเป็นพระเจ้า 
งานที่จะวิจัยเรื่องผู้ชายกับความรู้สึกเกี่ยวกับอาชีพสาวไซด์ไ ลน์ ซึ่งอยากจะวิจัยเรื่องนี้ก็เพราะว่าผู้ชายจะชอบผู้หญิงที่มีอาช ีพขายตัวได้หรือไม่และสามารถที่จะทำใจยอมรับให้ผู้หญิงขายตัวมา เป็นภรรยา เป็นแม่ของลูกได้หรือไม่ ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับทัศนคติของผู้ชายในเรื่องของผู้หญิงที่ประ กอบอาชีพขายตัวว่าจะยอมรับได้หรือไม่
วิเคราะห์สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by Ksuwanna on 2008-07-01 16:38:03
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
ชื่อ นางสาวสุวรรณา โคศีสงค์ รหัส 49022430 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่3 มหาวิทยาลัยบูรพา 
เรียนวันอังคารเช้า เวลา 9.00-12.00 น. 
อาชีพสาวไซด์ไลน์เป็นอาชีพที่ทุกคนไม่ค่อยรู้จักมากนัก แต่จะรู้จักกันในบางกลุ่มเท่านั้น ส่วนใหญ่จะรู้จักกับอาชีพขายบริการมากกว่า ซึ่งอาชีพสาวไซด์ไลน์จะมีเกรดที่สูงกว่าอาชีพขายบริการ และรายได้จากการให้บริการต่อครั้งก็สูงกว่าเช่นกัน ซึ่งในอดีตคนที่ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์นั้นจะเป็นแม่บ้านหรือสาวออฟ ฟิต ซึ่งต้องการหารายได้เพิ่มเติมจากงานประจำ แต่ปัจจุบันนี้สาวไซด์ไลน์มีเกือบทุกๆอาชีพ โดยเฉพาะอาชีพนิสิต นักศึกษา ที่ต้องการหารายได้พิเศษหลังเลิกเรียนโดยการเป็นสาวไซด์ไลน์ เหตุผลของการทำเลือกทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ก็คงไม่พ้นคำว่า “เงิน” เพราะการเป็นสาวไซด์ไลน์นั้นไม่ต้องทำงานหนักเลย แถมยังได้เงินจำนวนวมากด้วยซ้ำ และเงินที่ได้มานั้นก็สามารถทำให้ชีวิตพวกเธอเปลี่ยนไป ได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ มีโทรศัพท์ราคาแพงใช้ มีเงินแต่งตัวสวยๆ ซึ่งคนที่ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์นั้นต้องหน้าตาดี สวย เพราะการที่พวกเธอหน้าตาดี สวย ไม่เพียงแต่จะทำให้รายได้ของพวกเธอสูงขึ้นเท่านั้น แต่มันอาจจะรวมถึงการที่จะทำให้พวกเธอมีงานเข้ามาเรื่อยๆ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรม แต่พวกเธอก็เต็มใจที่จะทำมัน 
หลายคนมองว่าอาชีพสาวนักศึกษาไซด์ไลน์เป็นอาชีพที่ไม่มีเกียรติ อีกทั้งยังสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับตนเองและครอบครัว เพราะนักศึกษาต้องมีหน้าที่ค้นคว้า หาความรู้ เมื่อพ่อ แม่ ส่งเสียให้มาเรียนแล้วต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะการที่พ่อ แม่ ส่งมาเรียนก็เพราะต้องการให้ลูกของตนเองหลุดพ้นจากวัฎจักรที่ว่ า โง่ จน เจ็บ ต้องการให้ลูกตนเองมีการศึกษา เมื่อเรียนจบแล้วสามารถนำความรู้นั้นไปประกอบอาชีพที่สุจริตได้  
ถ้าจะต่อยอดงานวิจัยนี้ข้าพเจ้าอยากศึกษาเกี่ยวกับคุณลักษณะและ คุณสมบัติของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ที่ใช้ บริการว่าต้องมีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง จึงทำให้พวกเธอได้รับความนิยมดังกล่าว 
Written by kanokorn on 2008-07-01 16:43:33
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวกนกอร นพเสริฐ รหัส 49120983 
เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3 
เรียนวันอังคาร 9.00-12.00 น. 
 
จากการวิจัยอาชีพของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ อาชีพนี้อาจเป็นนักศึกษาโดยส่วนใหญ่หรือหญิงที่แฝงในคราบนักศึก ษามาขายบริการแต่สาวไซด์ไลน์มีเกรดดีกว่าสาวขายบริการทั่วไป สาวนักศึกษาไซด์ไลน์เหล่านี้อาจมีปัญหามาจากครอบครัว เช่น ไม่มีเงินพอที่จะจ่ายค่าเทอม ไม่พอค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน เป็นต้น จึงต้องทำอาชีพนี้โดยแลกเงิน แล้วก็ไม่คิดถึงศักดิ์ศรีและชื่อเสียงของตนเองหรืออาจจะเสื่อมเ สียไปถึงผู้ปกครองกับสถาบันที่ตนเองศึกษาอยู่ เพราะฉะนั้น อาชีพนี้จึงไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม โดยที่สังคมอาจมองเป็นหญิงโสเภณี อาจดูถูกเหยียดหยามได้ เพราะสังคมไทยเป็นสังคมที่ไม่เหมือนต่างประเทศ กล่าวคือ ในความเป็นหญิงต้องมีการรักนวลสงวนตัว ไม่คบชู้สู่ชาย ถ้าการกระทำเช่นนี้ ก็ทำให้ความเป็นไทยลดน้อยลงไป 
งานที่จะวิจัยในหัวข้อต่อไปคือผู้ชายทำไมจะต้องมาใช้บริการสาวไ ซด์ไลน์ในเมื่อสาวไซด์ไลน์นั้นบางคนไม่มีความบริสุทธิอาจผ่านผู ้ชายมามากแล้วก็ได้ สาวไซด์ไลน์นั้นมีความดีอย่างไรหรือว่าผู้ชายที่มาใช้บริการเบื ่อคู่ครองคนเดิม อยากลองของใหม่ เราจึงต้องทำการวิจัยต่อไป 
วิเคราะห์สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by Ksuwanna on 2008-07-01 16:48:46
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
ชื่อ นางสาวสุวรรณา โคศีสงค์ รหัส 49022430 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่3 มหาวิทยาลัยบูรพา 
เรียนวันอังคารเช้า เวลา 9.00-12.00 น. 
อาชีพสาวไซด์ไลน์เป็นอาชีพที่ทุกคนไม่ค่อยรู้จักมากนัก แต่จะรู้จักกันในบางกลุ่มเท่านั้น ส่วนใหญ่จะรู้จักกับอาชีพขายบริการมากกว่า ซึ่งอาชีพสาวไซด์ไลน์จะมีเกรดที่สูงกว่าอาชีพขายบริการ และรายได้จากการให้บริการต่อครั้งก็สูงกว่าเช่นกัน ซึ่งในอดีตคนที่ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์นั้นจะเป็นแม่บ้านหรือสาวออฟ ฟิต ซึ่งต้องการหารายได้เพิ่มเติมจากงานประจำ แต่ปัจจุบันนี้สาวไซด์ไลน์มีเกือบทุกๆอาชีพ โดยเฉพาะอาชีพนิสิต นักศึกษา ที่ต้องการหารายได้พิเศษหลังเลิกเรียนโดยการเป็นสาวไซด์ไลน์ เหตุผลของการทำเลือกทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ก็คงไม่พ้นคำว่า “เงิน” เพราะการเป็นสาวไซด์ไลน์นั้นไม่ต้องทำงานหนักเลย แถมยังได้เงินจำนวนวมากด้วยซ้ำ และเงินที่ได้มานั้นก็สามารถทำให้ชีวิตพวกเธอเปลี่ยนไป ได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ มีโทรศัพท์ราคาแพงใช้ มีเงินแต่งตัวสวยๆ ซึ่งคนที่ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์นั้นต้องหน้าตาดี สวย เพราะการที่พวกเธอหน้าตาดี สวย ไม่เพียงแต่จะทำให้รายได้ของพวกเธอสูงขึ้นเท่านั้น แต่มันอาจจะรวมถึงการที่จะทำให้พวกเธอมีงานเข้ามาเรื่อยๆ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรม แต่พวกเธอก็เต็มใจที่จะทำมัน 
หลายคนมองว่าอาชีพสาวนักศึกษาไซด์ไลน์เป็นอาชีพที่ไม่มีเกียรติ อีกทั้งยังสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับตนเองและครอบครัว เพราะนักศึกษาต้องมีหน้าที่ค้นคว้า หาความรู้ เมื่อพ่อ แม่ ส่งเสียให้มาเรียนแล้วต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะการที่พ่อ แม่ ส่งมาเรียนก็เพราะต้องการให้ลูกของตนเองหลุดพ้นจากวัฎจักรที่ว่ า โง่ จน เจ็บ ต้องการให้ลูกตนเองมีการศึกษา เมื่อเรียนจบแล้วสามารถนำความรู้นั้นไปประกอบอาชีพที่สุจริตได้  
ถ้าจะต่อยอดงานวิจัยนี้ข้าพเจ้าอยากศึกษาเกี่ยวกับคุณลักษณะและ คุณสมบัติของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ที่ใช้ บริการว่าต้องมีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง จึงทำให้พวกเธอได้รับความนิยมดังกล่าว 
Written by lst on 2008-07-01 16:55:55
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวสุภลักษณ์ เทียมจุ๊ย รหัส 49121195เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3 
เรียนวันอังคาร 9.00-12.00 น. 
 
งานวิจัยเรื่องสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ งานวิจัยนี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อสังคมไทยเป็นอย่างมาก ทำให้ได้ทราบถึงที่มาที่ไปของสาวไซด์ไลน์ว่ามีสาเหตุอะไรทีทำให ้ผู้หญิงหันมาประกอบอาชีพนี้กันมาก โดยอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ไม่เหมะสมกับสังคมไทย โดยสิ่งที่กระทำเหล่านี้กับเป็นการทำให้วัฒนธรรมการรักนวลสงวนต ัวของหญิงไทยสูญหายไป 
งานวิจัยที่ต้องการวิจัยต่อคือ หลังจากที่สาวไซด์ไลน์เหล่านั้นเลิกประกอบอาชีพไซด์ไลน์แล้ว พวกเขาจะสามารถดำรงชีวิตในอนาคตได้อย่างมีความสุขหรือไม่ และเมื่อหญิงเหล่านั้นมีคู่ครอง สามีของเขาจะรับได้หรือไม่ถ้ารู้ว่าภรรยาของตนเองเคยประกอบอาชี พสาวไซด์ไลน์ 
ไซด์ไลน์
Written by abfoo on 2008-07-01 17:02:54
อาจารณ์ วิษณุ บุญมารัตน์ 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ  
^^^^^^^^ น.ส. มัลลิกา มามะเริง 
49023901 
HU-SO 
HRM 
(อังคารเช้า 9.00-12.00) 
 
 
 
>>>>>>>>วิจารณ์งานวิจัย 
จากบทความนี้ เนื้อหาของบทความได้กล่าวถึงทั้งประวัติความเป็นมา วิวัฒนาการของสาวไซด์ไลน์และการบริการ การติดต่อสื่อสารต่างๆ ทั้งในอดีตและในปัจจุบัน ซึ่งข้าพเจ้าคิดว่ายังขาดในเรื่องของรายละเอียด การเจาะลงลึกในหัวข้อต่างๆลงไปอีก ในบทความนี้จะพูดถึงหัวข้อนั้นๆในเบื้องต้น หรือขั้นพื้นฐานเท่านั้น บางคนอาจสนใจหรืออยากรู้ไปมากกว่านั้นก็เป็นได้ 
 
>>>>>>>>หัวข้อที่อยากศึกษาเพิ่มเติม 
1 สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ในเมืองหลวงเป็นอย่างไร มีความแตกต่างจากไซด์ไลน์รอบๆๆเมืองอย่างไรมากน้อยแค่ไหน 
2 ผู้ที่แฝงตัวมาจากอาชีพอื่นๆที่ไม่ได้เป็นนักศึกษา แต่มาทำอาชีพไซด์ไลน์ ส่วนใหญ่แล้วมาจากที่ไหน ทำอาชีพอะไร เป็นอย่างไร แตกต่างกันอย่างไร ดูออกรึปล่าว 
3 ช่วงเวลาที่นักศึกษาไซด์ไลน์ออกทำงานนี้กันมากที่สุดหรือถี่ที่ สุดเป็นช่วงเวลาไหนของเดือนบ้าง เพราะเหตุใด  
4 การร่วมรักในแต่ละครั้งของผู้บริการนั้น ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ครั้งละกี่คนในภาวะปัจจุบัน ดพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น 
 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by panaddabuu on 2008-07-01 17:39:08
ส่งอาจารย์ วิษณุ บุญมารัตน์ 
ชื่อ นางสาว ปนัดดา วัฒนชีพ รหัส 49121072 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยบูรพา 
เรียนวันอังคารเช้า เวลา 9.00-12.00 น. 
จากบทวิจัยทำให้ทราบว่าอาชีพสาวไซด์ไลน์ในปัจจุบันส่วนมากเป็น นักศึกษาที่ต้องการหาเงินเลี้ยงตนเองและเพื่อตอบสนองความต้องกา รของตนเองในหลายๆด้าน และผู้มาใช้บริการส่วนมากก็เป็นวัยผู้ใหญ่ที่ต้องการมาหาความสุ ขจากเด็ก และในปัจจุบันอาชีพไซด์ไลน์ก็ทำกันได้ง่ายขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องมีแม่เล้ามาคอยจัดหาและโดนหักค่าตัว แต่สามารถทำได้เองโดย ประกาศขายในเว็บไซต์ด้วยข้อความและรูปถ่ายเพื่อเรียกร้องความสน ใจจากผู้เข้ามาซื้อ จะเห็นได้ว่าอาชีพไซด์ไลน์นี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นท ุกวัน เพราะเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่และตึงเครียด จึงทำให้นักศึกษาหันมาสนใจและทำมากขึ้น เพราะได้เงินง่าย ในส่วนของผู้ใช้บริการนั้น ก็ถือได้ว่าเป็นการได้คลายเครียดเช่นกัน จึงไม่แปลกที่อาชีพไซด์ไลน์นี้จะไม่หมดไปจากประเทศไทยซักที  
นอกจากเหตุผลที่ทำให้นักศึกษามาทำอาชีพไซด์ไลน์นี้ เหตุผลส่วนมากก็คือ ขัดสนเรื่องเงิน แต่อีกเหตุผลหนึ่งนั้นที่จะยกมาพูด คือ การทำตามเพื่อน การที่เพื่อนของเราเองนั้นชักชวนให้ไปทำ เพราะจะเห็นได้ว่าในชีวิตประจำวันของนักศึกษานั้นใช้ชีวิตอยู่ก ับเพื่อนเป็นส่วนมาก และเวลาจะทำอะไรหลายๆอย่าง จะมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น เมื่อได้ทำกับเพื่อนของเรา และเมื่อเพื่อนทำแล้วมาชักชวนให้เข้าไปทำ โดยการยกเหตุผลต่างๆนานา เช่น ทำแล้วได้เงินเยอะ มีเงินใช้สบายมือ ได้เงินง่าย ที่สำคัญ เราก็ทำด้วยกัน จึงทำให้ตัวเรามีความสนใจในอาชีพนี้และผลสุดท้ายก็คิดว่าลองทำด ู ถ้าไม่ดีก็ค่อยเลิกทำ ทำให้เห็นว่าสาเหตุที่มาทำอาชีพไซด์ไลน์นั้น มีอิทธิพลมาจากหลายด้าน ไม่ใช่จากด้านเดียวเสมอไป 
สาวไซด์ไลน์
Written by patchanun on 2008-07-01 17:57:55
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาวพัชชานันท์ จุลไทย รหัส 49121102สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3  
เรียนวันอังคาร 9.00-12.00 น 
จากการที่ได้อ่านบทความสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ ทำให้ข้าพเจ้าคิดว่า การที่นักศึกษาทำอาชีพนั้นก็เพราะนักศึกษาพวกนั้นต้องการก็คือ เงิน เงินเป็นตัวกำหนดให้นักศึกษายอมแลกตัวเองเพื่อให้ได้เงินมาใช้ เพียงแค่นอนกับผู้ชายแปลกหน้าแค่เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถที่ จะได้เงินมาใช้ ได้มาอย่างง่ายได้ แต่ไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่ตัวเองเสียไป เพราะอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ไม่สุจริต ถ้าเกิดผู้ปกครองรู้ว่าลูกหลานตัวเองทำอาชีพนี้ ก็จะทำให้ผู้ปกครองเสียใจเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ปกครองไม่สามารถที่จะกล้าสู้หน้ากับคนอื่นเวลาที่ผู้ปก ครองคุยกันก็ไม่กล้าที่จะคุยเรื่องลูกหลานของตัวเอง คนที่จะทำอาชีพนี้ได้ต้องเป็นคนที่กล้ามาก หรือมีความจำเป็นจริง ๆ อย่างเช่น ต้องการใช้ของแบรนด์เนม เทคโนโลยี แฟชั่น เป็นต้น จึงทำให้มีนักศึกษาที่ต้องการสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มีเพิ่มมากขึ้น อาชีพนี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลยถ้านักศึกษารู้จักเลือกงานที ่จะทำ และถ้าผู้ชายที่รู้จักศีลธรรม ก็จะไม่มีอาชีพสาวไซด์ไลน์เกิดขึ้น
สาวไซด์ไลน์
Written by wilawan on 2008-07-01 18:00:44
ส่งอาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาววิลาวรรณ สังข์เงิน รหัส 49121140 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3  
เรียนวันอังคาร 9.00-12.00 น 
จากผลการวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่กลุ่มที่มาทำงานเป็นสาวไซด์ไลน์จะมีอายุประมาณ 18-25 ปี ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา และผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์จะมีอายุประมาณ 34-25 ปี ในปัจจุบันสาวไซด์ไลน์จะมีแนวโน้มที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น เพราะมีสาเหตุหลายประการ สาเหตุที่สำคัญคือ เรื่องเงิน คำว่า เงิน ในปัจจุบันมีอำนาจมากจนจะซื้อทุกอย่างได้เกือบทั้งหมด เงินสามารถที่จะซื้อความศักดิ์ศรีของความเป็นผู้หญิงได้ในบางกล ุ่มซึ่ง พ่อแม่ของเราได้ทะนุถนอมมาเป็นอย่างดี แต่สังคมกลับบีบบังคับให้นักศึกษาไปเป็นสาวไซด์ไลน์ เนื่องจากภาวะแวดล้อมการจับจ่ายใช้สอย และสังคมแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของใช้ เครื่องสำอางที่เป็นของแบรนด์เนม เที่ยวกลางคืน ขัดสนเรื่องเงิน เป็นต้นจึงทำให้นักศึกษาไปทำงานพิเศษที่มีค่าตอบแทนสูง ง่าย และได้เงินเร็ว นั่นคืออาชีพสาวไซด์ไลน์ซึ่งเป็นอาชีพหนึ่งที่สังคมไม่ยอมรับ เนื่องจากสาวไซด์ไลน์ใช้ร่างกายเพื่อแลกกับเงิน หรือที่ชาวต่างชาติในพัทยานิยมเรียกผู้หญิงกลุ่มนี้ว่าจอยเนอร์ ซึ่งทำอาชีพนี้เป็นครั้งคราวยามที่ขัดสน สาวไซด์ไลน์ในปัจจุบันมีสาวขายบริการที่ต้องการเพิ่มมูลค่าของต ัวเองให้มากขึ้น โดยการเอาชุดนักศึกษามาใส่ซึ่งหาซื้อได้ตามท้องตลาด และการใช้บริการสาวไซด์ไลน์ในปัจจุบันทำได้ง่ายโดยเข้าอินเตอร์ เนตซึ่งมีภาพพวกเธอปรากฏอยู่ และอัตราการใช้บริการ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ แต่ในความจริงคนที่ใช้บริการสาวไซด์ไลน์มาจากการพูดปากต่อปากว่ าสาวไซด์ไลน์คนไหนดีไม่ดี คนไหนเจ๋งไม่เจ๋ง ซึ่งคนภายนอกไม่อาจรู้ได้ ท้ายที่สุดถ้าทุกคนรู้จักคำว่าพอเพียงอาชีพนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น 
วิเคราะห์บทความ สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by warunya49022379 on 2008-07-02 08:56:19
นางสาววรัณยา เพาะเจริญ รหัส 49022379 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี3 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา 
กลุ่มวันอังคาร เวลา 13.00-16.00 น. 
 
บทความเรื่อง สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ เป็นการศึกษาเกี่ยวกับอาชีพสาวไซด์ไลน์ ซึ่งปัจจุบันปัญหานี้ เกิดขึ้นในหมู่นักศึกษาไม่น้อยที่ต้องการเงิน จากบทความจะเห็นได้ว่า 
ที่มาของปัญหา คือ นักศึกษาต้องการเงิน เพื่อมาสนองความต้องการด้านแฟชั่นของใช้ส่วนตัว เทคโนโลยี และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ หรือบางคนมีฐานะครอบครัวที่ยากจน ขัดสนทางการเงิน ก็จำเป็นต้องการหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายด้านการเรียน ค่าเทอม  
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาที่มาของการประกอบอาชีพสาวไซด์ไลน์ของนักศึกษา  
สมมติฐาน คือ นักศึกษาต้องการเงินมาใช้จ่ายด้านการเรียนจึงเลือกประกอบอาชีพส าวไซด์ไลน์ เพราะอาชีพนี้ได้รายได้ดี  
วิธีวิจัย คือวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ  
ขอบเขตการศึกษาคือ ศึกษาปัญหาในประเทศไทย 
นิยามศัพท์ สาวไซด์ไลน์หมายถึงนักศึกษาหญิงที่ขายบริการ 
กรอบแนวความคิด ตัวแปรต้น คือ รายได้ ฐานะครอบครัว ค่านิยม ตัวแปรตาม คือ การประกอบอาชีพสาวไซด์ไลน์ 
ประโยชน์ที่ได้รับ ทำให้ได้ข้อมูลและความรู้ใหม่เกิดขึ้นสู่ผู้ อ่าน คือจะเห็นว่านักศึกษาที่เป็นสาวไซด์ไลน์นั้นส่วนใหญ่อายุ 18-25 ปี อัตราขายบริการประมาณ1500-2000 บาท ผู้ที่ใช้บริการจะมีอายุประมาณ35-45 ปี ซึ่งเหตุผลการใช้บริการมาจากคู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อยากคลายเครียด และเพื่อนชักจูง ซึ่งบางครั้งจะมีผู้ขายบริการแอบแฝง เพื่อเพิ่มมูลค่าการให้บริการของตัวเองด้วย การติดต่อซื้อบริการสาวไซด์ไลน์ในปัจจุบันก็เป็นเรื่องที่ง่ายข ึ้น สามารถติดต่อได้โดยอ่านจากทั้งทางอินเทอร์เน็ต หนังสือ และปากต่อปาก นอกจากนี้ผู้อ่านยังได้แง่คิดที่ดีในการดำเนินชีวิต ให้รู้พอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ ไม่เลือกอาชีพสาวไซไลน์เป็นทางออกในการหาเงิน 
ปัญหาสาวนักศึกษาไซด์ไลน์เป็นปัญหาที่ควรให้ความสนใจและเร่งหา ทางแก้ไข เพราะอาชีพนี้ส่งผลที่ไม่ดีต่อตัวนักศึกษา คือเสี่ยงต่อการเสียชื่อเสียงตนเองและครอบครัว และเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อทางเพศ ดังนั้นทางแก้คือการรู้จักพอเพียง ตามปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียง 
ประเด็นที่อยากศึกษาต่อ คือ ความพึงพอใจในอาชีพของสาวไซด์ไลน์ เนื่องจากอาชีพนี้รายได้ดี จึงอยากรู้ว่าผู้ที่ตัดสินใจเลือกอาชีพนี้มีความพึงพอใจในอาชีพ ที่เลือกทำหรือไม่ ซึ่งอาจสะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมหรือเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการ ตัดสินใจเลือกทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ได้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจในอาชีพของสาวไซด์ไลน์ สมมติฐานคือ สาวไซไลน์มีความพึงพอในด้านรายได้ (ค่าจ้าง) มากที่สุด 
วิเคราะห์นักศึกษาไซด์ไลน์
Written by janjan on 2008-07-02 08:57:11
อ.วิษณุ บุญมารัตน์ 
น.ส. เชาวนีย์ ประกอบธรรม เลขที่ 2 
รหัส 49022218 เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
กลุ่มอังคารเช้า 
 
จากการที่ได้อ่านการเสนองานวิจัยนักศึกษาสาวไซด์ไลน์ สามารถมองเห็นสังคมที่เปลี่ยนแปลงและความหมายของสาวไซด์ไลน์ได้ อย่างชัดเจน 
ปัจจุบันค่านิยมของคนเรานั้นมีมากขึ้น ซึ่งเงินก็เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต เราจึงต้องทำงานเพื่อแลกเงินจำนวนหนึ่งมา แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกอาชีพแบบไหน อย่างอาชีพนักศึกษาสาวไซด์ไลน์ก็เป็นอีกอาชีหนึ่งที่นักศึกษาที ่เป็นเยาวชนและอนาคตของชาติหันมาทำงานแบบนี้กัน เนื่องมาจากครอบครัวยากจนหรือว่าตามเพื่อน ซึ่งเป็นการแลกศักดิ์ศรีและอนาคตของตนเอง เพื่อที่จะได้เงินมาซื้อสิ่งของที่ฟุ่มเฟือยหรือสิ่งอำนวยความส ะดวกหรือเหตุผลอื่นใดก็ตาม 
 
 
สาวไซด์ไลน์
Written by nattawat on 2008-07-02 09:01:14
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ  
นายณัฐวัฒน์ ไตรรัตนพิพัฒน์ รหัส 49121003 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะ การจัดการและการท่องเที่ยว  
กลุ่ม 1 วันอังคารเช้า 9.00 – 12.00 น.  
ห้องเรียน QS1 401 , 301  
 
สาวไซด์ไลน์โดยทั่วไป หมายถึง สาวที่ขายบริการทางเพศ ตามที่ คนทั่วไปรู้จัก แต่จริงๆแล้วสาวไซด์ไลน์นั้นก็คือ สาวหรือผู้หญิงที่ หาเงินโดยงานบริการตาม ร้านนั่งกิน ต่างๆ จนกลายมาเป็นงานบริการทางเพศ เพราะเห็นว่า งานบริการมีผลตอบแทนที่สูงและรวดเร็วกว่างานอื่น จึงทำให้นักศึกษาส่วนใหญ่มีการใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย จากปัจจัยต่างๆไม่ว่าจะเป็นทางด้านเครื่องประดับ เสื้อผ้า และอื่นๆ สินค้าเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ทำให้นักศึกษาต้องหาเงินเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันงานบริการทางเพศมีความทันสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางสื่ออินเทอร์เน็ตหรือโทรศัพท์ก็สามารถหาใช้บริก ารนี้ได้ 
 
สิ่งที่จะวิจัยเพิ่มเติม 
1. วิจัยทางด้านสถานที่ให้บริการทางเพศของนักศึกษาไซด์ไลน์ (หอพัก โรงแรม) 
2. วิธีการเข้าถึงตัวลูกค้าของนักศึกษาไซด์ไลน์ 
สาวไซด์ไลน์2
Written by arunee49022447 on 2008-07-02 00:27:55
นางสาวอรุณี จึงธนวุฒิ รหัส 49022447 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี3 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา 
กลุ่มวันอังคาร เวลา 13.00-16.00 น. 
บทความเรื่อง สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ เป็นการศึกษาเกี่ยวกับอาชีพสาวไซด์ไลน์ ซึ่งก็คือนักศึกษาที่มีอาชีพในการขายบริการ มีอายุ 18-25 ปี โดยมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยเช่น ฐานะของครอบครัว เพื่อการบริโภควัตถุนิยม เพื่อจ่ายค่าเทอม และอื่นๆ ซึ่งในปัจจุบันมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่ง่ายขึ้น ทั้งจากสื่อและเทคโนโลยีต่างๆ ผู้ที่มาใช้บริการมักเป็นผู้ชายที่มีอายุ 35-45ปี มีครอบครัวแล้ว ราคาอยู่ที่1500-2000 บาท จากการศึกษาให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับสาวไซด์ไลน์มากขึ้น และควรแก้ปัญหานี้ด้วยการพอใจในสิ่งที่มี ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หารายได้ด้วยการประกอบอาชีพที่ใช้ทักษะและความรู้ของตัวเอง 
ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ สื่อและเทคโนโลยี ที่ส่งผลต่อการชักนำนักศึกษาเข้าสู่กระบวนการของอาชีพสาวไซด์ไล น์  
ที่มาของปัญหา ในปัจจุบันมีสื่อและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น บวกกับการติดต่อสื่อสาร หรือการทำธุรกิจก็สามารถทำได้สะดวกและรวดเร็ว จากการศึกษาผลงานวิจัยเรื่องสาวไซด์ไลน์นั้น ทำให้ผู้ศึกษาต้องการรับความรู้เพิ่มมากขึ้นในเรื่องกระบวนการท ี่นำไปสู่อาชีพสาวไซด์ไลน์ ว่ามีวิธีการอย่างไร ใช้วิธีในการขอให้และรับบริการได้อย่างไร โดยผ่านทางสื่อใดบ้าง 
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสื่อและเทคโนโลยีในด้านต่างๆ ที่มีส่วนทำให้นักศึกษาเข้าถึงกระบวนการอาชีพสาวไซด์ไลน์ 
สมมติฐาน สื่อและเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบัน มีส่วนทำให้นักศึกษาเข้าถึงอาชีพสาวไซด์ไลน์ได้มากขึ้น 
วิธีวิจัย วิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ  
ขอบเขตการศึกษา ประเทศไทย 
นิยามศัพท์ สื่อและเทคโนโลยีหมายถึง ช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ใช้ในการชักนำนักศึกษาเข้าสู่กระบวน การประกอบสาวไซด์ไลน์ เช่น อินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ วิทยุ ป้ายประกาศ  
กรอบแนวความคิด ตัวแปรต้น คือ อินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ วิทยุ ป้ายประกาศ 
ตัวแปรตาม คือ สาวไซด์ไลน์ 
ประโยชน์ที่ได้รับ สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในการป้องกันมิให้นักศึกษาเข้าส ู่กระบวนการการเป็นสาวไซด์ไลน์ได้ง่ายเหมือนในปัจจุบัน และการใช้สื่อที่ทันสมัยให้เป็นประโยชน์ด้วยการรณรงค์ต่อต้านสา วไซด์ไลน์ ซึ่งเป็นการช่วยแก้ปัญหาไม่ให้มีจำนวนสาวไซด์ไลน์เพิ่มมากขึ้น หรืออาจเพิ่มขึ้นในแนวโน้มที่ลดลง 
วิเคราะห์สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by naomiibzy on 2008-07-02 01:53:07
ส่งอาจารย์ วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ นางสาวสุดารัตน์ ธรรมวรรณา  
รหัส 49022416  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่ 3  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
เรียนวันอังคารบ่าย เวลา 13.00-16.00 น.  
 
จากผลการวิจัยเรื่อง"สาวนักศึกษาไซด์ไลน์" 
สาวไซด์ไลน์ในอดีตได้มีการพัฒนามาจาก ค็อกเทลเลานจ์ บาร์ออฟ อาบ อบ นวด  
และมาเป็นสาวไซด์ไลน์ในปัจจุบัน ซึ่งเกรดจะสูงกว่าหญิงขายบริการทั่วไป 
ในช่วงแรกๆ อาชีพสาวไซด์ไลน์เป็นอาชีพที่รู้จักกันในบางกลุ่มเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน สาวไซด์ไลน์ถือว่าเป็นแฟชั่นในกลุ่มวัยรุ่นนักศึกษาไปแล้ว เนื่องด้วยวัยรุ่นเป็นวัยที่อยากรู้ อยากลอง อยากมี การกระทำบางอย่างขาดการยั้งคิด ตามเพื่อน แต่ในบางกลุ่มก็ทำเพราะความจำเป็น ไม่มีทางเลือก เนื่องจากฐานะทางครอบครัวยากจน ซึ่งงานดังกล่าวรายได้ค่อนข้างดี งานสบาย ได้เงินง่าย เหตุผลหลักที่ทำให้พวกวัยรุ่นนักศึกษาทำอาชีพนี้ ก็คือ "เงิน" โดยการหารายได้พิเศษเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง ทั้งในด้านวัตถุ เงินทอง หรือบางคนทำเพราะรักสนุก ตามเพื่อนในกลุ่ม โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบระยะยาวที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเธอ  
หลายคนมองว่าเป็นอาชีพที่ไม่มีเกียรติ ขัดต่อศีลธรรม-จริยธรรมอันดีของไทย และทำให้ภาพรวมของสังคมไทยเสื่อมเสีย แต่ถ้ามองในอีกมุมหนึ่ง เราก็ควรจะตระหนักถึงปัญหาในหลายๆด้านที่นำพวกเธอเข้ามาสู่วงกา รไซด์ไลน์นี้ ทั้งปัญหาความยากจน ขาดการศึกษาหรือจะเป็นปัญหาทางด้านจิตใจ ซึ่งปัญหาเหล่านี้  
ดิฉันคิดว่ามีทางแก้ไข โดยการขัดเกลาจิตใจของพวกเธอให้มีความคิด มีการชั่งใจ รู้จักใช้ทักษะความรู้ของตนในทางที่ดี มีประโยชน์ในการดำเนินชีวิต และมองถึงปัญหาในระยะยาวที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต ซึ่งผลเสียอาจจะตกอยู่ที่รุ่นลูกรุ่นหลานของเธอเอง ...  
วิจัยเพิ่มเติม ... 
ความนิยมของอาชีพสาวไซด์ไลน์ในหมู่วัยรุ่นนักศึกษาส่งผลต่อภาพร วมของสังคมไทยอย่างไรและมากน้อยเพียงใด 
1.เกิดค่านิยมที่ผิดๆในหมู่วัยรุ่นนักศึกษา และพฤติกรรมดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนที่กำลังจะ ย่างเข้าสู่วัยรุ่นนักศึกษา 
2.สังคมเสื่อมโทรม เพราะวัยรุ่นไทยต่างหาวิธีการได้มาซึ่งสิ่งที่ตนเองต้องการ เช่น เงิน สิ่งของ ด้วยวิธีที่ขาดการยั้งคิด  
คิดถึงแต่ปัญหาของตนเอง ผิดศีลธรรมและยังไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม 
3.ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ ด้วยวัฒนธรรมอันดีงานที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ทำให้พฤติกรรมดังกล่าว ไม่เป็นที่ยอมรับ 
ในสังคมไทย แต่เนื่องด้วยปัจจุบันโลกเข้าสู่ยุคโลกาภิวัฒน์ มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี คนเห็นค่าของวัตถุมากกว่าจิตใจ ทำให้ 
คนพยายามที่จะไขว่คว้าสิ่งต่างๆ โดยที่ได้มาง่ายเท่าไหร่ยิ่งดี มองข้ามเรื่องศักดิ์ศรีของตน อีกทั้งยังเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา ทำแล้วไม่ผิดกฎหมาย  
 
สุดท้ายนี้ ดิฉันเชื่อมั่นว่า อาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยในสังคม ถ้าคนเราพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ และยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 
ของในหลวง ตามที่ในบทความได้กล่าวไว้ทิ้งท้าย ... 
 
 
 
 
 
วิจารณ์และวิจัยเพิ่มเติมของสาวนักศึกษาไซ
Written by 49026827 on 2008-07-02 02:00:42
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ นางสาวนงเยาว์ บุญสันต์ 
รหัสนิสิต 49026759  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
มหาวิทยาลัยบูรพา 
เวลาเรียน อังคารบ่าย 
....................................................................... 
วิเคราะห์สาวไซด์ไลน์  
ผู้ที่ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาอยู่ในช่วงอายุ 18-19 ปี มีความต้องการที่จะใช้เงิน เศรษฐกิจทางบ้านไม่ค่อยดี หาเงินเพื่อไปจ่ายค่าเทอม ซื้อของฟุ่มเฟือย ได้รับการชักชวนจากเพื่อน ส่วนผู้ที่มาใช้บริการอยู่ในช่วงอายุ 35-45 ปี เป็นผู้ที่มีครอบครัวแล้ว มีนิสัยเจ้าชู้ ต้องการความแปลกใหม่ คลายเครียด คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ชอบใช้บริการสาวไซด์ไลน์เพราะเป็นนักศึกษา มีเนื้อตัวสะอาด การติดต่อกับสาวไซด์ไลน์มีด้วยกันหลายวิธี เช่น Internet หนังสือ ปากต่อปาก หรือพบโดยบังเอิญ ในบางครั้งสาวไซด์ไลน์ถูกแอบแฝงโดยใช้ชุดนักศึกษา เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเอง อาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าใช้ทฤษฏีเศรษฐกิจพอเพียง 
วิจัยความพึงพอใจของผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์  
ระเบียบวิธีวิจัย เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ 
ปัญหาของการทำวิจัย มีผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์เป็นจำนวนมากขึ้น  
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ 
นิยามศัพท์ ความพึงพอใจ หมายถึง ความรู้สึก (Felling) มีความสุข เมื่อคนเราได้รับความสำเร็จตามจุดมุ่งหมาย (Goals) ความต้องการ (Wants) หรือแรงจูงใจ (Motivation) 
ข้อสมมติฐาน ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์มีความสัมพันธ์ในทางบวก 
ขอบเขตการทำวิจัย ผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ 
กรอบแนวความคิด 
ตัวแปรอิสระ เงิน สภาพภูมิอากาศเศรษฐกิจ สภาพสังคม  
ตัวแปรตาม ความสุข คลายความเครียด ประสบการณ์ใหม่ๆ ปัญหาครอบครัว 
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ 
1.มีแนวคิดเกี่ยวกับสาวไซด์ไลน์และผู้ใช้บริการมากขึ้น  
2.เกิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับสาวไซด์ไลน์และผู้ใช้บริการ 
ข้อเสนอแนะ 
-รัฐบาลน่าจะมีวิธีแก้ปํญหา เพราะการประกอบอาชีพนี้จะทำให้เกิดปัญหาสังคมหลายๆอย่างตามมา 
-ครอบครัวควรที่จะปลูกจิตสำนึกที่ดีให้แก่บุตรหลาน 
- ผู้ที่จะใช้บริการสาวไซด์ไลน์ควรที่จะนึกถึงครอบครัวของตนเองให ้มากกว่านี้ 
 
 
 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by pattra on 2008-07-02 09:03:47
ส่งอาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาวภัทรา โสวัณณ รหัส 49020153 เลขที่1 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3  
เรียนวันอังคาร (บ่าย)13.00-16.00 น  
ห้อง ms 411 
 
วิจารณ์ 
 
ดิฉันคิดว่า เหตุสำคัญที่ทำให้เกิดนักศึกษาไซด์ไลน์เกิดขึ้นใน ประเทศไทยเรานี้ คือ ความยากจน ความฟุ่มเฟือย ความจำเป็น และความเป็นเด็กที่ยังได้รับการศึกษาไม่มากพอทำให้คิดไม่ถึงผลร ะยะยาวว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ส่วนมากเด็กพวกนี้อายุราว 18-25 ปี มองหาแหล่งเงินกับคนอายุราว 35-45ปี ส่วนพวกที่ชอบซื้อก็เพราะเบื่อคนรักเดิมๆ คนรักเสื่อมสมรรถภาพ ชื่นชอบนิสิต เป็นต้น อีกทั้งปัจจุบันก็ยังมีธูรกิจของพวกแอบแฝงซ้อนอยู่อีก เพื่อเป็นลู่ทางเพิ่มมูลค่าของตัวเอง เพราะการทำงานแต่ละครั้ง ได้ ประมาณ 1500-2000 
 
วิจัย 
 
ดิฉันอยากวิจัยต่อว่า 
 
มูลค่าของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ที่เพิ่งมาทำเพราะจำเป็น(พวกเด็กบ ริสุทธิ์ vergineไม่เคยผ่านผู้ชาย) กับพวกที่ไซด์ไลน์มาก่อนแล้ว(พวกชินสนาม)มีมูลค่าต่างกันมากน้อ ยแค่ไหน ผู้ซื้อสนใจที่จะซื้ออย่างไหนมากกว่ากัน แล้วมูลค่าแค่ไหนถึงจะคุ้มค่า กับความบริสุทธิ์และไม่บริสุทธิ์ของพวกเธอ
สาวไซด์ไลน์
Written by kancharach on 2008-07-02 09:06:26
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาวกัญจน์รัชต์ พูลสวัสดิ์ รหัส 49022348 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3  
เรียนวันอังคาร 9.00-12.00 น.  
 
จากผลการวิจัยเป็นงานวิจัยที่เป็นประโยชน์มากเป็นเหมือนภาพสะท้ อนสังคมของเราในปัจจุบัน เป็นการแสดงให้เห็นถึงการใช้ชีวิตของนักศึกษาบางกลุ่มโดยจากผลก ารวิจัยพบว่า สาวนักศึกษาไซด์ไลน์เป็นการที่นักศึกษาหาเงินใช้เองโดยการนำตัว เข้าแลกกับผู้ชายที่ตนเองเพิ่งรู้จัก เพื่อแลกกับเงินค่าตอบแทน แต่ก็ต้องเสียศักดิ์ศรีและเสี่ยงต่อการเสียชื่อเสียงของตนเอง และที่สำคัญอาจจะทำให้สาวนักศึกษาไซด์ไลน์เหล่านั้นติดโรคร้ายโ ดยไม่รู้ตัวก็ได้ แต่ถ้ามองกลับไปถึงสภาพความเป็นจริงอาจจะเป็นความจำเป็นที่นักศ ึกษาไซด์ไลด์บางคนจำเป็นต้องทำเพราะความขัดสนทางด้านการเงิน และสิ่งที่เธอทำอาจเป็นเพียงการยกระดับฐานะของตนเองให้เทียบเท่ ากับคนอื่นเท่านั้นเอง แต่ถ้าคนเรารู้จักคำว่า พอใจในสิ่งที่เรามีอาชีพนี้ก็คงไม่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน และถ้าคนเราเริ่มมีแล้วก็จะใช้จ่ายฟุ่มเฟือยจนเกินตัวอีกก็เปรี ยบเหมือนเงาตามตัวมีมากก็ใช้มาก เราควรพอใจในสิ่งที่ตนเองมีมากกว่าไม่ควรนำศักดิ์ศรีไปแลกกับเง ินเหล่านั้นเลย และผลที่ตามมาอาจเป็นโรคร้ายที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ 
การวิจัยที่ควรทำการศึกษาต่อไปคือ โรคที่อาจจะติดต่อทางการมีเพศสัมพันธ์และวิธีการป้องกันตัวเองท ี่จะให้ปลอดภัยจากการทำอาชีพนี้
สาวไซด์ไลน์
Written by misterzero on 2008-07-02 10:47:51
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
โดย นาย ภรดล ศิราสนธิ รหัส 49023895  
กลุ่ม 1 เรียนวันอังคารเช้า QS1 401 – 301 เวลา 9.00-12.00 น 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
 
ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันมีการเจริญเติบโตขึ้นมากกว่าสมัยก่อนทำใ ห้ประชาชนในปัจจุบันมีค่าครองชีพที่สูง เพราะไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ การเดินทาง หรือค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีราคาที่สูงขึ้น จึงต้องทำให้เกิดการหารายได้พิเศษจากงานพิเสษต่างๆ ซึ่งเรื่องที่จะยกมาพูดในตอนนี้คือเรื่องของสาวไซด์ไลน์ สาวไซด์ไลน์นั้นสมัยก่อนจะเกิดจากการที่แม่บ้านหรือผู้หญิงทั่ว ไปหารายได้พิเศษจากการที่มีคนไม่พอใช้เป็นส่วนใหญ่ แต่ในปัจจุบันสาวไซด์ไลน์จะเป็นคำที่เรียกในผู้ประกอบการที่เป็ นนักเรียนนักศึกษา สาเหตุที่มีคนทำงานอาชีพนี้ในปัจจุบันจะแตกต่างกับสมัยก่อน คือไม่ได้เกิดจากการที่มีเงินไม่พอใช้แต่เกิดจากการที่เงินไม่พ อใช้ต่อความต้องการของบุคคลเหล่า เพราะในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้เกิดการอัพเกรดตลอดเวลา และคนในกลุ่มนี้ก็มีความต้องการที่จะอัพเกรดตัวเองให้ดูดียิ่งข ึ้น จึงต้องเกิดการหา"เงิน"มาใช้จ่ายสิ่งต่างๆ โดยไม่สนว่าจะหามาได้ด้วยวิธีใด แต่ที่สำคัญคือการที่มีผู้ประกอบการชนิดนี้อยู่ได้ ก็ย่อมต้องมีผู้บริโภคที่จะคอยบริโภคอยู่ตลอด จึงทำให้อาชีพนี้ยังมีอยู่เรื่อยไปในสังคมปัจจุบัน ซึ่งในเรื่องของการป้องกันไม่ให้เกิดการประกอบอาชีพแบบนี้นั้น ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากคนในทุกๆที่ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน และคนทุกคนในสังคม จึงจะทำให้ประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองได้ดังประเทศต่างๆทั่วโลก
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by ป๋อง on 2008-07-02 10:55:47
เรียนอาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นายปุณณรัตน์ พิมพ์ธนะพูนพร 
รหัสนิสิต 49026803  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
เรียนวันอังคาร 9.00-12.00 น.  
 
สาวไซด์ไลน์ในอดีตได้มีการพัฒนามาจาก ค็อกเทลเลานจ์ บาร์ออฟ อาบ อบ นวด และมาเป็นสาวไซด์ไลน์ในปัจจุบัน ซึ่งเกรดจะสูงกว่าหญิงขายบริการทั่วไป ในช่วงแรกๆ อาชีพสาวไซด์ไลน์เป็นอาชีพที่รู้จักกันในบางกลุ่มเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน สาวไซด์ไลน์ถือว่าเป็นแฟชั่นในกลุ่มวัยรุ่นนักศึกษาไปแล้ว เนื่องด้วยวัยรุ่นเป็นวัยที่อยากรู้ อยากลอง การกระทำบางอย่างขาดการยั้งคิด ตามเพื่อน และเป็นแฟชั่น แต่ในบางกลุ่มก็ทำเพราะความจำเป็น ไม่มีทางเลือก เนื่องจากฐานะทางครอบครัวยากจน ซึ่งงานดังกล่าวรายได้ค่อนข้างดี งานสบาย ได้เงินง่าย เหตุผลหลักที่ทำให้พวกวัยรุ่นนักศึกษาทำอาชีพนี้ ก็คือ "เงิน" โดยการหารายได้พิเศษเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง ทั้งในด้านวัตถุ เงินทอง หรือบางคนทำเพราะรักสนุก ตามเพื่อนในกลุ่ม โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเธอในอนาคต  
การวิจัยที่ควรทำการศึกษาต่อไปคือ ค่านิยมในกลุ่มวัย รุ่นในการใช้เงินที่เกินตัวเอง ค่านิยมในวัตถุ บางที่การทำงานแบบนี้อาจจะติดโรคทางการมีเพศสัมพันธ์กลับมาก็ได ้และจะเป็นอันตรายในอนาคต
สาวไซด์ไลน์
Written by rocky on 2008-07-02 11:19:42
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
โดย นายเอกชัย สุทธิวโรตมะกุล 49121249 
กลุ่ม 1 เรียนวันอังคารเช้า QS1 401 – 301  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
 
 
จากการได้อ่านบทความเรื่อง สาวไซด์ไลน์ ก็ได้แสดงให้เห็นถึงการเปลียน แปลงของยุคสมัยที่มีผลกระทบ ต่อรูปแบบการดำเนินชีวิตในสังคม ดังตัวอย่างที่เห็นคือ สาวไซด์ไลน์ ซึ่งส่วน ใหณ่มักเกิดขึ้น เพราะ ความต้องการ " เงิน " เมื่อมองย้อนมาถึงปัญหาเรื่องเงินที่เป็นสาเหตุหลัก ทีทำให้มีอาชีพสาวไซด์ไลน์ เกิดขึ้น ก็จะพบว่า ส่วนใหญ่นั้นเป็นการทำงานที่ผิดพลาด ของรัฐบาล ซึ่งมีการออกนโยบาย ต่างๆ ที่มีผลเพียงระยะสั้น ไม่ดูถึงผนในระยะยาว ซึ่งทำให้ คนในประเทศประสบปัญหาขาดแคลนเงิน ในระยะยาว บวกกับการที่รัฐบาล ไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการตรึงราคาสินค้า ต่างๆ ที่มีความจำเป็น อาทิ เช่น น้ำมัน ซึ่งรัฐบาลปล่อยลอยตัว โดยไม่คิดช่วยเหลือและลดต้นทุนน้ำมันเลย อีกทั้งราคาน้ำตาล และ สินค้าเกษตรแปลรูป ต่างๆ เป็นการทำให้พ่อค้าคนกลาง "รวย" เกษตรกร "จน" จนเพราะ ไม่มีความรู้และไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ เท่าที่ควร และ เมือมองกลับมายังปัญหา สาวไซด์ไลน์ ก็จะทำให้เห็นภาพชัดขึ้นว่า สาวไซด์ไลน์ ส่วนใหญ่สมัยนี้ จะเป็นนิสิต นักศึกษาซึ่งมีเงินไม่พอใช้ ที่ไม่พอใช้ก็มาจาก ค่าใช่จายที่สูงขึ้น ทั้งค่ารถ ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำมัน (ซึ่งเป็นตัวแปลสำคัญ) ประกอบกับ ทางบ้านอาจทำอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งก็แน่นอนว่า จะต้องได้รับปัญหา จากนโยบายของรัฐบาล ปัญหาทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ ควรมีการพิจารณา แก้ไข อย่างจริงจัง และควรแก้ปัญหานี้ จากต้นเหตุมาหาปลายเหตุ ไม่ใช่ไปโทษ สาวไซด์ไลน์ อย่างเดียว ว่าไม่มีศักดิ์ ศีลธรรม พวกเธอไม่รู้หรอก รู้แต่ว่าทำอย่างไร ให้รอดพ้นจากปัญหาความเดือดร้อน ในบ้านเมือง สุดท้ายนี้ จึงฝากให้ผู้ อ่านพิจารณาด้วยว่า สาวไซด์ไลน์ เกิดขึ้นเพราะ อะไรและใครเป็นคนผิด 
Written by heretic_Anthem on 2008-07-02 11:49:44
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ นางสาวสุวรรณา โคศีสงค์ รหัส 49022430  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่3 มหาวิทยาลัยบูรพา  
เรียนวันอังคารเช้า เวลา 9.00-12.00 น.  
 
 
จากการที่ได้อ่านบทความรายงานผลการวิจัย ในหัวข้อ "นักศึกษาสาว ไซด์ไลน์" แล้ว ทำให้เห็นว่า ภาวะสภาพสังคมเราในตอนนี้ เด็กหนุ่มสาวส่วนใหญ่ คลั่งใคล้ใน วัตถุนิยม (Materialistic) ชอบความหรูหรา สะดวก สะบาย เกินไปจึงทำให้มองข้าม ศิลธรรม จรรยาที่ดี และอีกทั้ง การเพิ่มขึ้นของค่าครองชีพที่สูงขึ้น และค่าใช้จ่ายในการ ศึกษาเล่าเรียน ทำให้นักเรียนนักศึกษามีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ที่ขัดกับรายรับที่ได้มาจาพ่อแม่ หรือผู้อุปการะ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาชีพ นักศึกษาสาวไซไลน์ขึ้น และเพราะอาชีพ สาวไซด์ไลน์นั้น ถือว่าเป็นอาชีพที่ค่อนข้างสบาย ได้ค่าตอบแทนที่สูง แต่ต้องแลกด้วยศักศรี มีเพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่จำเป็นต้องทำอาชีพนี้เพราะ ต้องการถีบตัวเองให้เรียนจบการศึกษา พ่อแม่อาจไม่มีกำลังในการส่งเสีย  
 
แต่อร่างไรก็ดี การทำอาชีพ สาวไดไลน์ถือเป็นอาชีพที่ขัดต่อคุณธรรมและจริยะธรรมอันดีของชาว พุทธที่สั่งสอนให้ผู้คนรักนวลสงวนตัว ไม่ผิดลูกผิดเมียผู้อื่น และอาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้า ทุกคนใช้แนวคิดตามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งสอนให้คนมีความพอเพียง
วิเคราะห์สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by Banky on 2008-07-02 11:55:24
อาจารย์ วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ นางสาว ลัดดาวรรณ จันทร์ดี  
รหัสนิสิต 49026841  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่ 3  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
เรียนวันอังคารบ่าย เวลา 13.00-16.00 น. 
 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์จากในอดีตจนถึงปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปจ ากเดิมค่นข้างมาก เพราะในอดีตสาวไซด์ไลน์ยังอยู่ตามที่ค็อกเทลเลานจ์หรืออาบ อบ นวด แต่ในปัจจุบันสามารถพบเจอสาวไซด์ไลน์ได้ตามสถานที่ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สถานบันเทิงหรือศูนย์การค้า ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้สาวไซด์ไลน์เลือกทำอาชีพนี้ก็คือ เงิน เงิน เงิน แล้วก็ เงิน ชึ่งเงินทำให้พวกเขาได้ของทุกอย่างที่ตนเองอยากได้ ไม่ว่าจะเป็น มือถือรุ่นใหม่ แฟชั่นเสื้อผ้าตามเทรนด์ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แต่ก็มีสาวไซด์บางกลุ่มที่ทำไปเพราะความจำเป็น และความขัดสนทางการเงิน เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ยากจน และไร้การศึกษา ทำให้พวกเขาต้องดิ้นรนหาทางออกเพื่อยกระดับฐานะทางครอบครัว และการศึกษาให้ดีขึ้น  
จากผลการวิจัยพบว่า สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 18-25 ปี และผู้ที่เข้ามาใช้บริการส่วนใหญ่มีอายุอยู่ที่ประมาณ 35-45 ปี ซึ่งพวกเขาเหล่านี้น่าจะมีครอบครัวอยู่แล้ว ซึ่งสาเหตุใหญ่ที่ทำให้คนพวกนี้เลือกมาใช้บริการมากจาก เบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคนเดิม คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ต้องการความแปลกใหม่ สนใจและมีรสนิยมชื่นชอบคนในเครื่องแบบนักศึกษา อยากปลดปล่อยตนเองออกจากความเครียด มีเพื่อนชักจูง และมีนิสัยเจ้าชู้ เป็นต้น และอัตราค่าบริการของผู้มาใช้บริการต่อครั้งอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 บาท และอาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าทุกคนนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ก็คือ การพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ ไม่โลภอยากได้ของคนอื่น 
ประเด็นที่จะวิจัยเพิ่มเติมคือ มุมมองของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ที่มีในอนาคต สาเหตุที่อยากจะวิจัยประเด็นนี้ก็คือ อยากทราบว่าสาเหตุที่สาวไซด์ไลน์เลือกทำอาชีพนี้เพราะสนุก อยากลอง หรือต้องการทำต่อไปเป็นอาชีพในอนาคตเลย 
นักศึกษาไซด์ไลน์
Written by somjeed on 2008-07-02 12:26:50
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
น.ส. ผุสดี ยอยโพธิ์สัย รหัส 49023871 
เอก การจัดการทรัพยากรมนุษย์ เลขที่ 15 
คณะ การจัดการและการท่องเที่ยว 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
กลุ่ม 1 วันอังคารเช้า เวลา 9.00-12.00 
 
กลุ่มผู้วิจัยได้ทำการวิจัย เรื่องนักศึกษาไซด์ไลน์ ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่มากมายตามสถานบันเทิงต่างๆ 
ผู้วิจัยได้ให้ความหมายของคำว่าไซด์ไลน์ได้อย่างชัดเจน แต่คำว่าไซด์ไลน์หากทุกคนได้ยินคงคิดว่าเป็นนักศึกษาที่มาหาราย ได้พิเศษ ความจริงอาจจะไม่ทั้งหมด หลายคนที่มาทำงานนี้เพราะคิดว่าได้เงินเร็วและดีมากอีกด้วยจนไม ่ได้คิดถึงผลกระทบที่ตามมา จะเกิดอะไรขึ้นอีกกับตนเองในอนาคต จากงานวิจัยพบว่าอายุของผู้มาทำงานไซด์ไลน์นั้นมีอายุที่ค่อนข้ างน้อยมาก ซึ่งช่วงนี้ทุกคนก็คงอยากสบาย อยากใช้จ่ายเงินเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง การใช้เงินฟุ้งเฟ้อก็ทำให้คนอยากมีเงินมากๆ เพื่อซื้อของต่างๆตามแฟชั่นที่ตนอยากได้ แต่ส่วนหนึ่งที่มาทำงานก็เพราะขัดสนเงินจริงๆ และก็เรียนอยู่ด้วยจึงทำให้มาทำงานนี้ 
งานวิจัยนี้ได้บอกเพียงแค่อายุของผู้ให้บริการ อายุของผู้รับบริการ ค่าบริการ ซึ่งก็ยังไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร 
ถ้าจะทำงานวิจัยต่อจากที่ได้วิจัยมาแล้วก็อยากจะวิจัยเรื่องการ ทำงานไซด์ไลน์นั้นมีผลกระทบอย่างไรบ้างต่อครอบครัวของผู้ที่ทำง านไซด์ไลน์และต่อครอบครัวของผู้มาใช้บริการไซด์ไลน์ ประเด็นสุดท้ายคือ การทำงานไซด์ไลน์เปลี่ยนชีวิตของผู้ทำงานไซด์ไลน์อย่างไรบ้าง ที่อยากวิจัยเรื่องพวกนี้ก็เพราะว่า การมาทำงานไซด์ไลน์นั้นต้องปกปิดต่อครอบครัวของตนเองและต่อครอบ ครัวของผู้มาใช้บริการ เมื่อทำไปแล้วทุกคนรู้ความจริงอาจจะเกิดปัญหาครอบครัวของทั้งสอ งฝ่ายขึ้นได้และเมื่อมาทำงานไซด์ไลน์แล้วชีวิตของบางคนก็อาจจะด ีขึ้นแต่ก็ไม่ใช่ทุกคน บางคนอาจจะพบกับความอับอายเมื่อเจอคนรู้จัก ดังนั้นจึงอยากวิจัยเรื่องพวกนี้มาก  
ผู้หญิงควรรักนวลสงวนตัวเอาไว้เพื่อรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีง ามและการทำงานก็มี 
งานที่สุจริตอีกเยอะให้เราทำ เราควรมีความอดทนต่อสิ่งต่างๆไม่เพียงแค่เห็นเงินดีแล้วมาเสี่ย งกับผลกระทบที่จะตามมากับตนเองและครอบครัว 
นักศึกษาไซด์ไลน์
Written by somjeed on 2008-07-02 12:28:45
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
น.ส. ผุสดี ยอยโพธิ์สัย รหัส 49023871 
เอก การจัดการทรัพยากรมนุษย์ เลขที่ 15 
คณะ การจัดการและการท่องเที่ยว 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
กลุ่ม 1 วันอังคารเช้า เวลา 9.00-12.00 
 
กลุ่มผู้วิจัยได้ทำการวิจัย เรื่องนักศึกษาไซด์ไลน์ ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่มากมายตามสถานบันเทิงต่างๆ 
ผู้วิจัยได้ให้ความหมายของคำว่าไซด์ไลน์ได้อย่างชัดเจน แต่คำว่าไซด์ไลน์หากทุกคนได้ยินคงคิดว่าเป็นนักศึกษาที่มาหาราย ได้พิเศษ ความจริงอาจจะไม่ทั้งหมด หลายคนที่มาทำงานนี้เพราะคิดว่าได้เงินเร็วและดีมากอีกด้วยจนไม ่ได้คิดถึงผลกระทบที่ตามมา จะเกิดอะไรขึ้นอีกกับตนเองในอนาคต จากงานวิจัยพบว่าอายุของผู้มาทำงานไซด์ไลน์นั้นมีอายุที่ค่อนข้ างน้อยมาก ซึ่งช่วงนี้ทุกคนก็คงอยากสบาย อยากใช้จ่ายเงินเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง การใช้เงินฟุ้งเฟ้อก็ทำให้คนอยากมีเงินมากๆ เพื่อซื้อของต่างๆตามแฟชั่นที่ตนอยากได้ แต่ส่วนหนึ่งที่มาทำงานก็เพราะขัดสนเงินจริงๆ และก็เรียนอยู่ด้วยจึงทำให้มาทำงานนี้ 
งานวิจัยนี้ได้บอกเพียงแค่อายุของผู้ให้บริการ อายุของผู้รับบริการ ค่าบริการ ซึ่งก็ยังไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร 
ถ้าจะทำงานวิจัยต่อจากที่ได้วิจัยมาแล้วก็อยากจะวิจัยเรื่องการ ทำงานไซด์ไลน์นั้นมีผลกระทบอย่างไรบ้างต่อครอบครัวของผู้ที่ทำง านไซด์ไลน์และต่อครอบครัวของผู้มาใช้บริการไซด์ไลน์ ประเด็นสุดท้ายคือ การทำงานไซด์ไลน์เปลี่ยนชีวิตของผู้ทำงานไซด์ไลน์อย่างไรบ้าง ที่อยากวิจัยเรื่องพวกนี้ก็เพราะว่า การมาทำงานไซด์ไลน์นั้นต้องปกปิดต่อครอบครัวของตนเองและต่อครอบ ครัวของผู้มาใช้บริการ เมื่อทำไปแล้วทุกคนรู้ความจริงอาจจะเกิดปัญหาครอบครัวของทั้งสอ งฝ่ายขึ้นได้และเมื่อมาทำงานไซด์ไลน์แล้วชีวิตของบางคนก็อาจจะด ีขึ้นแต่ก็ไม่ใช่ทุกคน บางคนอาจจะพบกับความอับอายเมื่อเจอคนรู้จัก ดังนั้นจึงอยากวิจัยเรื่องพวกนี้มาก  
ผู้หญิงควรรักนวลสงวนตัวเอาไว้เพื่อรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีง ามและการทำงานก็มี 
งานที่สุจริตอีกเยอะให้เราทำ เราควรมีความอดทนต่อสิ่งต่างๆไม่เพียงแค่เห็นเงินดีแล้วมาเสี่ย งกับผลกระทบที่จะตามมากับตนเองและครอบครัว 
วิเคราะห์บทความ สาวนักศึกษาไซด์ไลน์2
Written by wisuttinee pinyo on 2008-07-02 12:30:17
ส่งอาจารย์ วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ วิสุทธินี ภิญโญ  
รหัส 49026858 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่ 3  
เรียนวันอังคารบ่าย เวลา 13.00-16.00 น.  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
 
 
จากผลการวิจัยเรื่อง “นักศึกษาสาวไซน์ไลด์” 
ทำให้เห็นภาพที่ถูกสะท้อนออกมาจากมุม ๆ หนึ่ง ซึ่งถือเป็นมุมเล็ก ๆ แต่ก็เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศชาติ ที่ยังแก้ไม่หาย เมื่อบุคคลที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นปัญญาชนหลายคนมาทำอาชีพ ขายบริการ ซึ่งบ่งบอกว่าการศึกษาไม่ได้ช่วยให้จิตใจฉันสูงขึ้นเลยสักนิด กลับต่ำแทบจมดิน ที่สำคัญ บุคคลกลุ่มเล็ก ๆ ที่เอาเครื่องแบบนักศึกษามาอวดอ้างเพื่อขึ้นราคาตัวเองนั้น ทำลายสถาบันอันสูงค่าให้เสื่อมเสีย ถึงแม้ว่าหญิงสาวเหล่านั้นจะเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ก็ตาม สาเหตุสำคัญที่ทำให้พวกเธอเหล่านั้นออกมาหาเงินด้วยวิธีการขายส มบัติชิ้นสุดท้ายที่พ่อกับแม่ให้มาก็เพราะ ความจำเป็นต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ต้องการเงินในการเลี้ยงชีพ ต้องการเงินค่าเทอม ต้องการเงินเพื่อซื้อของจำเป็น เพราะฐานะทางบ้านไม่ค่อยดี (ยากจน) และทำไปเพราะต้องการเงินเพื่อมาจับจ่ายใช้สอย สินค้าราคาแพง ฟุ่มเฟือย เป็นพวกบ้าวัตถุนิยม บ้ากระแส บ้าแฟชั่น ตามเทรนด์ พวกที่ไม่สำนึกในกำพรืดของตัวเอง ใช้เงินเกินตัว และการที่พวกเธอเหล่านั้นเดินเข้าไปสู่อาชีพการขายบริการ พวกเธอลืมนึกไปว่า เมื่อเลิกทำแล้ว ปัญหาอาจจะตามมาอีกมากมายเหล่าเท่าตัว ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัวในการใช้เงิน ที่อาจจะหาได้น้อยลงเมื่อเลิกอาชีพนี้ไปแล้ว ความนิยมอาจจะน้อยลงเมื่อพวกเธอแก่ตัวขึ้น ราคาอาจจะต่ำลงเมื่อเธอผ่านสังเวียนมาเยอะจนลูกค้าจำหน้าได้ หรือ เมื่อเลิกทำไปแล้วอาจจะเจอคนที่เคยซื้อบริการในงานประจำที่เธอท ำอยู่ บางทีตัณหาก็นำความหายนะมาให้ แต่กระนั้นก็ยังมีสาวนักศึกษาอีกจำนวนมากที่ยังทำอาชีพนี้อยู่แ ละอีกจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่กำลังจะเดินเข้าไปสู่อาชีพขายบริกา รผ่านชุดนักศึกษานี้ 
นักศึกษาสาวไซน์ไลด์ สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาวามเสื่อมโทรมของสังคม ฉะนั้นควรจะมีการแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว โดยการปลูกจิตสำนึกให้เด็กผู้หญิงรักนวลสงวนตัวตั้งแต่ยังเล็ก และกวาดล้างพวกที่ทำอยู่และแม่เล้าจ์ที่ถือได้ว่าเป็นบุคคลอันต ราย สอนให้เด็กใช้เงินอย่างประหยัด พอเพียง ไม่เกินตัว รักในศักดิ์ศรีของตัวเอง 
วิจัยที่จะศึกษาต่อไปคือ ต่อเดือนต้องขายบริการเท่าไหร่ ถึงจะมีเงินพอใช้ตามความต้องการ 
 
 
------------------"สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by อนุพงศ์ on 2008-07-02 12:46:14
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
โดย นาย อนุพงศ์ เก็บทรัพย์ รหัส 49121218  
กลุ่ม 1 เรียนวันอังคารเช้า QS1 401 – 301 เวลา 9.00-12.00 น  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
 
เนื่องจากที่ข้าพเจ้าได้รับฟังผลการวิจัยของ กลุ่มน.ส. มัลลิกา ข้าพเจ้าอยากให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้สภาวะเเวดล้อมต่างๆยังตกอยู่ในขั้นวิกฤต ปัญหาเศรษฐกิจฝืดเคือง เเละการเมืองก็ยังเอาเเน่เอานอนไม่ได้ อีกทัง้ยังมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเพิ่มขึ้นทั้ง น้ำมันเเพง เครื่องใช้อุปโภคเเละบริโภคเเพงขึ้น ข้าพเจ้าคิดว่าจากปัจจัยดังกล่าวน่าจะมีผลทำให้ปริมาณสาวไซด์ไล น์มีอัตราเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน  
จากเมื่อสมัยก่อนนั้นสาวไซด์ไลน์แปลว่า สาวนั่งดริ้งก์เเต่สมัยนี้ความหมายได้ผิดเพี้ยน กลายเป็นว่าหญิงขายบริการทางเพศ ปัญหาทั้งหมดจะไม่เกิดขึ้นเพราะเพียงต้องการ "เงิน" เพียงตัวเดียว 
 
 
สิ่งที่ต้องการวิจัยเพิ่มเติม 
 
1) การทำอาชีพสาวไซด์ไลน์เสี่ยงต่อการเกิดโรค( HIV,เริม,ซิฟิลิส,คลามีเดีย,หนองใน,หูดหงอนไก่)เเล้วพวกเขาจะมี วิธีป้องกันที่เพืยงพอหรือไม่ 
2) ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีการออฟออกไปนอกสถานที่เเต่จริงๆเเล้วโดนหลอกไปรุมโทรม พวกเขาไม่กลัวหรืออย่างไร 
3) ถ้ามีการเเอบถ่ายคลิปวีดิโอไว้โดยฝ่ายหญิงไม่ยินยอมเเละไม่รู้ต ัวถ้ามีการขู่เเบล็กเมลล์ฝ่ายหญิงมีสิทธิฟ้องร้องหรือเเจ้งความ หรือไม่ 
สาวไซด์ไลน์
Written by korakot on 2008-07-02 13:34:20
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวกรกช ยศยิ่งยง รหัส 49120990  
เลขที่ 33 เรียนวันอังคารบ่าย 13:00-16:00 น. 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
 
 
สรุป  
 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ เริ่มต้นที่ค็อกเทลเลานจ์โดยหน้าที่หลักก็คือการนั้งดริ้งค์กับ แขกโดยเรียกเก็บเป็นชั่วโมง แต่ต่อมาธุระกิจค็อกเทลเลานจ์ รู้ตัวว่าแท้จริงแล้ว วิธีการหาเงินได้ดีที่สุดคือ การให้แขกออฟเด็กได้ จนมาถึง ปี2533 อาบอบนวดได้เปิดขึ้นมา โดยให้คำโฆษณาว่า เป็นนักศึกษามาทำงาน คนเลยหันมาเที่ยวอาบอบนวด เพราะคิดว่ารูปร่างหน้าตาอยู่ในขั้นที่เรียกว่าเป็นนักศึกษาของ แท้  
ส่วนใหญ่พวกนักศึกษาที่มาทำงาน คือฐานะทางการเงินทางบ้านไม่ดี ไม่มีเงินส่งตัวเองเรียน และไม่ใช่แค่นักศึกษาเท่านั้น คนทำงานที่ติดหนี้ หรือเศษฐกิจฟืดเคืองก็เริ่มถูกต้อนเข้ามาด้วย ปัจจุบันสาวไซด์ไลน์ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการหากินข้านข้างมาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีอินเตอร์เนต โดยมีการเปิดขายบริการตามทางเวปไซด์ ซึ่งปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้พวกเธอเลือกอาชีพนี้ คือเงิน และเพื่อมุ่งเน้นในเรื่องของความฟุ่มเฟือยทางด้านแฟชั่นของใช้ส ่วนตัว เทคโนโลยี และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แต่ก็ยังมีอีกกลุ่มหนึ่งที่ทำเพราะความจำเป็น เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวยากจน และไร้การศึกษา ทำให้พวกเธอต้องดิ้นรนหาทางออก โดยไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบระยะยาว ที่อาจจะเกิดขึ้นต่อตัวของพวกเธอ นักศึกษาสาวไซด์ไลน์ ส่วนใหญ่อายุ 18-25ปี และคนที่มาใช้บริการ จะอายุ35-45ปี แต่ก็มีเหมือนกันที่จะมีหญิงขายบริการแอบแฝง โดยใช้เครื่องแบบนักศึกษาเพิ่มมูลค่าให้สูงขึ้น ส่วนคนที่มาใช้บริการ มีเหตุผลหลักๆก็คือ ต้องการความแปลกใหม่ เบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคนเดิม มีเพื่อนชักจูง และส่วนตัวนิสัยเจ้าชู้ อัตราค่าบริการต่อครั้ง อยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000บาท 
อาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นในสังคมเลย ถ้าคนเราพอใจในสิ่งที่เรามี และให้ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยไม่ใช้วิธีนี้เป็นทางออกทางแก้ปัญหา 
 
 
 
 
หัวข้อใหม่ 
 
ปัญหาเด็กพาณิชย์อาจจะทำงานสาวไซด์ไลน์เป็นอาชีพเสริมเวลาเรียน เหมือนกัน เพราะเด็กพาณิชย์ก็จะมีบางกลุ่มที่แต่งตัวเก่ง ใช้เงินเก่ง 
ชอบเที่ยว ซึ่งถ้าทำอาชีพนี้ ดิฉันคิดว่า มันไม่คุ้มกับที่พวกเธอทำลงไป 
สาวไชด์ไลน์
Written by 49026766 on 2008-07-02 13:35:42
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ นายนพพล บุญประเสริฐ  
รหัสนิสิต 49026766  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
มหาวิทยาลัยบูรพา เวลาเรียน อังคารบ่าย  
 
 
วิเคราะห์ ประเด็น “สาวไซด์ไลน์” 
คำว่าสาวไซด์ไลน์ มีความหมายบงชี้ว่าเป็นนักศึกษา อดีตสาวไซด์ไลน์มีหน้าที่หลักคือนั่งดื่มเหล้ากับแขกโดยเรียกเก ็บตัวเป็นชั้วโมงแต่ปัจจุบันสาวไซด์ไลน์เต็มใจที่จะให้ลูกค้าออ ฟกลับไปนอนด้วยโดยตกลงราคากันเอง ซึ่งสวนใหญ่สาวไซด์ไลน์มีอายุประมาณ18-25ปีการที่จะมาเป็นสาวไซด์ไลน์ การที่พวกเธอเลือกที่จะมาทำอาชีพนี้สาเหตุหลักๆก็คือเรื่อง “เงิน” โดยการใช้ร่างกายเข้าแลกกับชายที่เพิ่มรู้จักกันไม่กี่นาทีเพื่ อได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการส่วนผู้ที่มาใช้บริการมีอายุประมาณ 35-45ปี โดยสาเหตุที่มาใช้คือคู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เบื่อการร่วมเพศแบบเดิมๆ ต้องการความแปลกใหม่และอยากปลดปล่อยจากความเครียดทั้งหลาย การที่จะแก้ไขปัญหาอาชีพสาวไซด์ไลน์ได้นั้น พวกเราควรอยู่อย่างเศรษฐกิจพอเพียง พอใจในสิ่งที่ตนมี ใช่ทักษะความรู้ที่ตนเองมีอยู่สร้างอาชีพและควรรักในศักดิ์ศรีข องตนเอง 
 
วิเคราะห์เพิ่มเติมวิธีการป้องกันปัญหาโรคติดต่อของสาวไซด์ไลน์ ในปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมากวิธีป้องกันโรคติดต่อก็มีประสิ ทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วยแต่วิธีที่สาวไซด์ไลน์นิยมใช้และคิดว่าป ลอดภัยที่สุดในการป้องกันโรคติดต่อคือวิธีใดกันแน่ แต่ในปัจจุบัน กรรมสาธารณสุขรณรงค์การป้องกันโรคติดต่อให้กับประชาชน คือ การใช้ ถุงยางอนามัย การป้องกันโรคติดต่อวิธีใช้ถุงยางอนามัยนั้นมีความปลอดภัยสูง ราคาไม่แพง และหาซื้อได้ง่าย  
ปัญหา : 1.วิธีการป้องกันโรคติดต่อของสาวไซด์ไลน์ 
2.วิธีการป้องกันวิธีใดของสาวไซด์ไลน์ที่ปลอดภัยที่สุด 
3.วิธีการป้องกันวิธีใดของสาวไซด์ไลน์ที่นิยมมากที่สุด 
 
วัตถุประสงค์:เพื่อได้ทราบถึงวิธีการป้องกันปัญหาโรคติดต่อของส าวไซด์ไลน์ 
ระเบียบวิธีวิจัย: เชิงคุณภาพ 
ขอบเขตการวิจัย:ผู้หญิงให้บริการทางเพศ 
นิยามศัพท์: สาวไซด์ไลน์คือผู้หญิงที่เป็นนักศีกษาขายบริการทางเพศ 
สมมุติฐาน:การป้องกันโรคติดต่อวิธีการสวมถุงยางอนามัยเป็นวิธีท ี่ดีที่สุด 
 
กรอบแนวความคิดของการทำวิจัย: ตัวแปรต้น คือ เงิน 
ตัวแปรตาม คือ ปัญหาสังคม ปัญหาติดโรค  
 
ประโยชน์ที่คาด: ทราบถึงวิธีการป้องกันโรคติต่อของสาวไซด์ไลน์ 
ทราบถึงวิธีการป้องกันที่ปลอดภัยที่สุดของสาวไซด์ไลน์ 
สาวไซด์ไลน์
Written by ket on 2008-07-02 13:38:10
อาจารย์ วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาววรนุช เพ็ชรงาม เลขที่ 35 รหัสนิสิต 49121126 ปี3 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
กลุ่มอังคารบ่าย 
การวิเคราะห์สาวไซด์ไลน์ 
จากการอ่านบทความวิจัยพบว่า สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ อายุส่วนใหญ่อยู่ระหว่าง 18-25 ปี ชอบความสะดวกสบายต้องการใช้เงินในการต้องการซื้อของที่ต้องการม ีแบรนด์สินค้า มีการส่งเสียตัวเองเรียนในการจ่ายค่าเทอม เพราะ สภาพความเป็นอยู่ของทางบ้านยากจน มีเพื่อนที่ทำงานในวงการนี้ก็จะชักชวนเข้ามาสู่การประกอบอาชีพใ นการเป็นสาวไซด์ไลน์ โดยเฉพาะมีเทคโนโลยีมาเป็นสื่อในการเปิดช่องทางในการประกอบอาชี พยิ่งทำให้เกิดความสบายมากขึ้น ส่วนมากก็จะเป็นนักศึกษาและคนแอบแฝงที่ใส่ชุดนักศึกษามาประกอบอ าชีพ ผู้ชายที่นิยมมาใช้บริการอยู่ระหว่าง 35-45 ปีเพราะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อมากกว่ากลุ่มอื่น ไม่มีพันธะกันในระหว่างเลิกรากัน บางครั้งที่มาใช้บริการเพราะต้องการคลายเครียด ต้องการความแปลกใหม่ ต้องการความเร้าใจ มีความตื่นเต้นเพราะโดยนิสัยของผู้ชายจะเป็นคนเจ้าชู้มักจะไม่ร ู้จักพอและชอบไปเที่ยวสถานบันเทิง อาบ อบ นวด ที่เลือกนักศึกษาคิดว่าเป็นผู้ที่มีความปลอดภัยกว่าการไปใช้บริ การสาวบริการประเภทอื่น 
ข้อเสนอแนะ 
1.เศรษฐกิจพอเพียง 
2.พอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ 
3.ใช้ทักษะความรู้ให้เกิดประโยชน์ 
4.ศักดิ์ศรีความเป็นผู้หญิง 
หัวข้อ ปัญหาครอบครัว 
ปัญหาความไม่เข้าใจภายในครอบครัว 
เกิดจากความขัดแย้งทะเลาะกับพ่อแม่ ทำให้ครอบครัวเกิดความไม่เข้าใจกันมีปาเสียงกันเกิดขึ้น บางครั้งพ่อแม่ไม่มีเวลาในการดูแลลูกห่วงแต่ทำงานให้แต่เงินจนล ูกไม่ต้องการเงินแต่สิ่งที่ได้จากพ่อแม่คือความรัก ความอบอุ่น ที่อยากได้มากกว่าเงินทอง เหมือนเป็นปมด้อยที่ลูกขาดหายไปเมื่อได้เห็นครอบครัวอื่นที่มีค วามรักให้กัน ไม่จำเป็นต้องรวยมากมายแต่สิ่งสำคัญที่ลูกต้องการคือความเอาใจใ ส่ซึ่งกันและกันระหว่างคนภายในครอบครัวมากกว่าคนอื่น นี้แหละอาจก่อให้เกิดสาวไซด์ไลน์เกิดขึ้น ลองสังเกตได้ว่าบางครั้งคนมีเงินก็มาเป็นสาวไซด์ไลน์กันเยอะแยะ เพราะเกิดจากเพื่อนฝูงและปัญหาทางบ้านที่ไม่เข้าใจในสิ่งที่ลูก ต้องการ จนต้องหาทางออกโดยวิธีนี้ที่ทำให้เกิดความสุขได้แม้จะเป็นช่วงเ วลาที่ไม่ยาวนานแต่ขอให้ได้ความก็จะเพียงพอ 
วัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาการพฤติกรรมภายในครอบครัว 
2.แนวทางการแก้ปัญหาในการประกอบอาชีพสาวไซด์ไลน์ 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by 49026766 on 2008-07-02 13:39:30
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ นายนพพล บุญประเสริฐ  
รหัสนิสิต 49026766  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
มหาวิทยาลัยบูรพา เวลาเรียน อังคารบ่าย  
 
 
วิเคราะห์ ประเด็น “สาวไซด์ไลน์” 
คำว่าสาวไซด์ไลน์ มีความหมายบงชี้ว่าเป็นนักศึกษา อดีตสาวไซด์ไลน์มีหน้าที่หลักคือนั่งดื่มเหล้ากับแขกโดยเรียกเก ็บตัวเป็นชั้วโมงแต่ปัจจุบันสาวไซด์ไลน์เต็มใจที่จะให้ลูกค้าออ ฟกลับไปนอนด้วยโดยตกลงราคากันเอง ซึ่งสวนใหญ่สาวไซด์ไลน์มีอายุประมาณ18-25ปีการที่จะมาเป็นสาวไซด์ไลน์ การที่พวกเธอเลือกที่จะมาทำอาชีพนี้สาเหตุหลักๆก็คือเรื่อง “เงิน” โดยการใช้ร่างกายเข้าแลกกับชายที่เพิ่มรู้จักกันไม่กี่นาทีเพื่ อได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการส่วนผู้ที่มาใช้บริการมีอายุประมาณ 35-45ปี โดยสาเหตุที่มาใช้คือคู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เบื่อการร่วมเพศแบบเดิมๆ ต้องการความแปลกใหม่และอยากปลดปล่อยจากความเครียดทั้งหลาย การที่จะแก้ไขปัญหาอาชีพสาวไซด์ไลน์ได้นั้น พวกเราควรอยู่อย่างเศรษฐกิจพอเพียง พอใจในสิ่งที่ตนมี ใช่ทักษะความรู้ที่ตนเองมีอยู่สร้างอาชีพและควรรักในศักดิ์ศรีข องตนเอง 
 
วิเคราะห์เพิ่มเติมวิธีการป้องกันปัญหาโรคติดต่อของสาวไซด์ไลน์ ในปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมากวิธีป้องกันโรคติดต่อก็มีประสิ ทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วยแต่วิธีที่สาวไซด์ไลน์นิยมใช้และคิดว่าป ลอดภัยที่สุดในการป้องกันโรคติดต่อคือวิธีใดกันแน่ แต่ในปัจจุบัน กรรมสาธารณสุขรณรงค์การป้องกันโรคติดต่อให้กับประชาชน คือ การใช้ ถุงยางอนามัย การป้องกันโรคติดต่อวิธีใช้ถุงยางอนามัยนั้นมีความปลอดภัยสูง ราคาไม่แพง และหาซื้อได้ง่าย  
ปัญหา : 1.วิธีการป้องกันโรคติดต่อของสาวไซด์ไลน์ 
2.วิธีการป้องกันวิธีใดของสาวไซด์ไลน์ที่ปลอดภัยที่สุด 
3.วิธีการป้องกันวิธีใดของสาวไซด์ไลน์ที่นิยมมากที่สุด 
 
วัตถุประสงค์:เพื่อได้ทราบถึงวิธีการป้องกันปัญหาโรคติดต่อของส าวไซด์ไลน์ 
ระเบียบวิธีวิจัย: เชิงคุณภาพ 
ขอบเขตการวิจัย:ผู้หญิงให้บริการทางเพศ 
นิยามศัพท์: สาวไซด์ไลน์คือผู้หญิงที่เป็นนักศีกษาขายบริการทางเพศ 
สมมุติฐาน:การป้องกันโรคติดต่อวิธีการสวมถุงยางอนามัยเป็นวิธีท ี่ดีที่สุด 
 
กรอบแนวความคิดของการทำวิจัย: ตัวแปรต้น คือ เงิน 
ตัวแปรตาม คือ ปัญหาสังคม ปัญหาติดโรค  
 
ประโยชน์ที่คาด: ทราบถึงวิธีการป้องกันโรคติต่อของสาวไซด์ไลน์ 
ทราบถึงวิธีการป้องกันที่ปลอดภัยที่สุดของสาวไซด์ไลน์ 
หัวข้อการวิจัยใหม่
Written by จีรนันท์ on 2008-07-02 13:41:34
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาวจีรนันท์ สาธุรัต รหัส 49026728 
เลขที่ 20 เรียนวันอังคาร(บ่าย) 13:00-16:00 น.  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์  
 
 
วิเคราะห์สาวไซด์ไลน์ 
ในปัจจุบันอยู่ในช่วงของยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง เกิดปัญหาต่างๆมากมาย ทำให้นักศึกษาหลายคนหาทางออกของปัญหามายึดอาชีพเป็นสาวไซด์ไลน์ กันมาก โดยเฉพาะนักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างๆ อาจเนื่องมาจากค่าครองชีพที่สูง มีความต้องการที่จะใช้เงิน เศรษฐกิจทางบ้านไม่ค่อยดี และบวกกับหาเงินเพื่อไปจ่ายค่าเทอม ซึ่งผู้ที่ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาอยู่ในช่วงอา ยุ 18-25 ปี อยู่ในช่วงของวัยรุ่น มีความเชื่อมั่นในตนเองสูง บางครั้งทำอะไรไม่ได้คิดให้รอบครอบจนลืมคำนึงถึงปัญหาที่ตามมาใ นอนาคต ส่วนผู้ที่มาใช้บริการอยู่ในช่วงอายุ 35-45 ปี เป็นผู้ที่มีครอบครัวแล้ว มีนิสัยเจ้าชู้ ต้องการความแปลกใหม่ คลายเครียด คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และชอบใช้บริการสาวไซด์ไลน์เพราะเป็นนักศึกษาเป็นส่วนใหญ่ อาชีพของนักศึกษาที่เป็นสาวไซดไลน์ทำให้สังคมไทยทุกวันนี้มีควา มเมสื่อมโทรม หากเขาพอใจในสิ่งที่เขามีอยู่และใช้ทักษะความรู้ในการหาทางออกแ ก้ไขปัญหา ชีวิตของพวกเขาจะได้ไม่ต้องมาแลกกับการเสียศักดิ์ศรี และคุณค่าของผู้หญิงที่ต้องเสียไปเพียงเพราะคำว่า เงิน เพียงตัวเดียว 
****************** 
วิจัยเพิ่มเติม : สาวไซด์ไลน์ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่เรียนในกรุงเทพมหานคร 
ปัญหา : สังคมไทยเสื่อมโทรม ถ้านักศึกษาหันมาทำอาชีพเป็นสาวไซด์ไลน์  
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาถึงสาเหตุที่แท้จริงของสาวไซด์ไลน์ที่เรียนในกรุงเทพ  
นิยามศัพท์ : 1สาวไซด์ไลน์ คือ นักศึกษาที่ขายบริการ 
2กรุงเทพมหานคร คือ เมืองหลวงที่มีความเจริญไปด้วยแสง สี เสียง 
สมมุติฐาน : สาวไซด์ไลน์ในกรุงเทพ ทำงานเพราะค่าครองชีพสูง ต้องการความหรูหรา ไฮโซ 
ขอบเขตการทำวิจัย : ประเทศไทย 
ระเบียบวิธีวิจัย : วิจัยเชิงคุณภาพและปริมาณ 
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ : เพื่อนำไปกำหนดนโยบายของมหาวิทยาลัย ในการรณรงค์อาชีพสาวไซด์ไลน์ 
 
 
 
 
สาวไซด์ไลน์
Written by wanya on 2008-07-02 13:44:45
อาจารย์ วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวสุภาพรรณ สุภกิจธนศิริ รหัสนิสิต 49026889 เลขที่ 32  
กลุ่มวันอังคารบ่าย สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะ การจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา 
วิเคราะห์สาวไซด์ไลน์ 
จากการอ่านบทความงานวิจัย สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ ในอดีตหมายถึงแม่บ้านหรือสาวออฟฟิศ ซึ่งต้องการเงินไปหมุนเวียนในเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่ธุรกิจค็อกเทลเลานจ์ได้มีการพัฒนาโดยที่สาวไซด์ไลน์ไม่จำเป็ นต้องเป็นแม่บ้านหรือสาวออฟฟิศ แต่เป็นนักศึกษา 2 กลุ่ม ที่มีความจำเป็นกับวัตถุนิยม โดยกลุ่มแรก อาจเนื่องมาจาก เศรษฐกิจทางบ้านยากจน ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมค่าครองชีพ เป็นต้น กลุ่มที่สอง วัตถุนิยม ที่ใช้ชีวิตฟุ่มเฟือย เสียเงินเสียทองไปกับการจับจ่ายที่ไม่เป็นประโยชน์ ซึ่งกลุ่มผู้ใช้บริการจะมีอายุประมาณ 35-45 ปี มีอำนาจในการซื้อ ชอบที่เป็นนักศึกษาเพราะไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก ไม่ต้องไปถึง อาบ อบ นวด อาจเจอเธอตามสถานบันเทิง เทคโนโลยีต่างๆ โฆษณาตามหนังสือ พบโดยบังเอิญ เป็นต้น โดยสิ่งที่ผู้ใช้บริการมาเลือกใช้บริการเหล่านี้อาจมาจาก เนื้อตัวสะอาด รูปร่างหน้าตาอยู่ในขั้นนักศึกษาของแท้ หรืออีกแง่หนึ่ง เกิดจากความเครียด ต้องการสิ่งแปลกใหม่ นิสัยเจ้าชู คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เป็นต้น สิ่งที่จะทำให้พวกนักศึกษาพ้นจากการกระทำที่อาจจะเสียศักดิ์ศรี และผลต่ออนาคตคือให้พวกเธอคิดว่า 1.ใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง 2.พอใจในสิ่งที่มีอยู่ 3.ใช้ทักษะความรู้ให้เกิดประโยชน์ 
 
 
************* 
 
วิจัยประเด็นใหม่ 
หัวข้อ ประชดชีวิตที่เป็นครอบครัวโดยการพลาด 
ปัญหา การแต่งงานโดยที่ไม่มีความพร้อมด้าน อายุ ประสบการณ์ ยังน้อย 
ทะเลาะกับแฟนถึงปัญหาเรื่องต่างๆ เช่น การเลี้ยงดูครอบครัว เรื่องการมีชู การหึงหวง 
ที่มา การที่มีประสบการณ์ชีวิตน้อยอาจทำให้การตัดสินใจเป็นไปตามอารมณ ์ 
สาว ไซด์ ไลน์
Written by prakarn on 2008-07-02 14:05:27
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
โดย นายปราการ ลี้อิสสรพงษ์ 
รหัส 49121089 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะ การจัดการและการท่องเที่ยว  
กลุ่ม 1 วันอังคารเช้า 9.00 – 12.00 น.  
ห้องเรียน QS1 401 , 301  
 
สาวไซด์ไลน์ คือ การหารายได้พิเศษแต่ถามว่ามันถูกต้องหรือไม่ก็อยู่ที่ ความคิดของแต่ละคนในสายตาผมเองก็บอกได้ว่ามันไม่ควรเพราะเป็นกา รไม่ให้เกียรติตัวเองแต่ ในสายตาคนอื่นอาจมองว่าเป็นอาชีพเสริมก็ได้ แต่ในปัจจุบันผู้ประกอบอาชีพสาวไซด์ไลน์สวนมากเป็นนักศึกษาทำไม จึงเปนเช่นนี้เพราะลูก้คามีรสนิยมชอบคนในเครื่องแบบหรือเพราะเค รื่องแบบปัจจุบันมีความน่ามองหรือมันน่าดูนั้นเองจึงเป็นเหตุให ้ลูกค้าชอบแต่การที่นำเครื่องแบบมาเพื่อทำอย่างนี้ทำให้นักศึกษ าที่ไม่ได้ประกอบอาชีพถูกมองในทางที่ไม่ดีทำให้เสื่อมเสียไปโดย ทั่วกัน แต่มันก็ไม่ใช่ประเด็นที่เราจะมาวิจารณ์เพราะประเด็นที่สำคัญคื อความเหมาะสมหรือไม่ในการที่ปล่อยให้มีการประกอบอาชีพนี้อย่างเ ปิดเผยการที่ปล่อยให้ทำยังงี้ต่อไปมีผลอย่างไรต่อสังคมไทยในสาย ตาของชาวต่างชาติต่อคนไทย 
การจะแก้ปัญหานี้เป้นเรื่องยากเพราะมันเป็นสิทธิส่วนบุคคลของเค ้าไม่สามารถไปบังคับได้100 % 
ถ้าจะให้อาชีพนี้หมดไปก็ควรมีการให้คำแนะนำที่ถูกต้องจึงจะสามร ถให้ปัญหานี้ลดลงไปได้ 
 
Written by Heretic_anthem on 2008-07-02 13:47:05
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ นาย พาราศักดิ์ สิทธิฤทธิ์ รหัส 49023888 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่3 มหาวิทยาลัยบูรพา  
เรียนวันอังคารเช้า เวลา 9.00-12.00 น.  
 
 
จากการที่ได้อ่านบทความรายงานผลการวิจัย ในหัวข้อ "นักศึกษาสาว ไซด์ไลน์" แล้ว ทำให้เห็นว่า ภาวะสภาพสังคมเราในตอนนี้ เด็กหนุ่มสาวส่วนใหญ่ คลั่งใคล้ใน วัตถุนิยม (Materialistic) ชอบความหรูหรา สะดวก สะบาย เกินไปจึงทำให้มองข้าม ศิลธรรม จรรยาที่ดี และอีกทั้ง การเพิ่มขึ้นของค่าครองชีพที่สูงขึ้น และค่าใช้จ่ายในการ ศึกษาเล่าเรียน ทำให้นักเรียนนักศึกษามีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ที่ขัดกับรายรับที่ได้มาจาพ่อแม่ หรือผู้อุปการะ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาชีพ นักศึกษาสาวไซไลน์ขึ้น และเพราะอาชีพ สาวไซด์ไลน์นั้น ถือว่าเป็นอาชีพที่ค่อนข้างสบาย ได้ค่าตอบแทนที่สูง แต่ต้องแลกด้วยศักศรี มีเพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่จำเป็นต้องทำอาชีพนี้เพราะ ต้องการถีบตัวเองให้เรียนจบการศึกษา พ่อแม่อาจไม่มีกำลังในการส่งเสีย  
 
แต่อร่างไรก็ดี การทำอาชีพ สาวไดไลน์ถือเป็นอาชีพที่ขัดต่อคุณธรรมและจริยะธรรมอันดีของชาว พุทธที่สั่งสอนให้ผู้คนรักนวลสงวนตัว ไม่ผิดลูกผิดเมียผู้อื่น และอาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้า ทุกคนใช้แนวคิดตามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งสอนให้คนมีความพอเพียง 
 
 
*** ผมได้โพสข้อความนี้ไปครั้งนึงแล้วแต่ข้อความที่ผมโพสอันเก่าผมไ ม่ได้เปลี่ยนชื่อ ผมก๊อบเพียงส่วนนี้มา 
 
 
Written by heretic_Anthem on 2008-07-02 11:49:44 
 
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ นางสาวสุวรรณา โคศีสงค์ รหัส 49022430  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่3 มหาวิทยาลัยบูรพา  
เรียนวันอังคารเช้า เวลา 9.00-12.00 น.  
 
 
จึงขออภัย อาจารวิศณุ บุญมารัตน มา ณ ที่นี้ด้วยครับ 
 
สาวไซด์ไลน์
Written by ฐิติมา คนดี on 2008-07-02 14:12:30
นางสาวฐิติมา คนดี รหัส 49022225 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี3 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา 
กลุ่มวันอังคาร เวลา 13.00-16.00 น. 
บทความเรื่อง สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ เป็นอาชีพเกี่ยวกับการให้บริการทางเพศ ซึ่งในอดีตจะหมายถึงสาวออฟฟิศหรือแม่บ้านที่ออกหาเงินในยามที่ค รอบครัวหาเงินไม่ทัน ซึ่งเป็นการนั่งดื่มกับแขกเฉยๆ แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเป็นธุรกิจ อาบ อบ นวด โดยมีการซื้อบริการทางเพศด้วย สาเหตุที่นักศึกษาส่วนใหญ่เข้ามาทำงาน เนื่องจากมีการใช้ชีวิตอย่างฟุ่มเฟือย ต้องการอยากได้อยากมีเหมือนเพื่อน และอีกสาเหตุมาจากความยากจนที่เป็น 
ตัวผลักดันให้เข้ามาทำงาน ด้วยเหตุผลที่ว่า งานสบาย หาเงินได้ง่าย สาวไซด์ไลน์จะมีอายุประมาณ 18-25 ปี ผู้ใช้บริการจะมีอายุ 35-45 ปี การติดต่อใช้บริการสามารถทำได้ง่ายจากทางอินเตอร์เน็ท หรือติดต่อโดยตรง  
ส่งผลให้จริยธรรมทางสังคมลดต่ำลง ไม่เห็นศักดิ์ศรีของความเป็นผู้หญิง หากปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ก็จะเกิดปัญหาระดับประเทศได้ แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าคนเราพอใจในสิ่งที่ตนเอง 
มีอยู่ ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยไม่ใช้อาชีพนี้เป็นทางออกในการแก้ไขปัญหาเรื่องของเงินเพียง อย่างเดียว  
ซึ่งถ้าทุกคนมีจริยธรรมในการดำรงชีวิต หาเงินด้วยวิธีสุจริต ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ และอดทน เพียงเท่านี้ก็สามารถดำรงชีวิตในสังคมอย่างมีความสุขแล้ว 
ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ สาวไซด์ไลน์กับจริยธรรมที่ถูกมองข้า ม 
ที่มาของปัญหา ปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เงินมีความจำเป็นในการดำรงชีวิตมากขึ้น คนส่วนมากจึงเห็นความสำคัญและทำได้ทุกอย่างเพื่อเงิน โดยไม่คำนึงถึงจริยธรรมอันดีงาม ทุกคนจึงควรตระหนักและร่วมกันแก้ปัญหา ของสังคม 
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาจริยธรรมของสาวไซด์ไลน์ 
สมมติฐาน จริยธรรมของคนในปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดอาชีพสาวไซด์ไลน์ได้มากขึ้น 
วิธีวิจัย วิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ  
ขอบเขตการศึกษา ประเทศไทย 
นิยามศัพท์ จริยธรรม หมายถึง จิตสำนึกในการใช้ชีวิตของคน 
กรอบแนวคิดของการทำวิจัย ตัวแปรอิสระ เพศ อายุ จิตสำนึก และความต้องการส่วนบุคคล 
ตัวแปรตาม คือ สาวไซด์ไลน์กับจริยธรรมที่ถูกมองข้าม 
ประโยชน์ที่ได้รับ 1. เพื่อยกระดับจริยธรรมของสาวไซด์ไลน์และผู้ซื้อบริการให้สูงขึ้น  
2. เพื่อลดปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในสังคม 
3. มนุษย์ทุกคนจำเป็นต้องเห็นคุณค่าของตนเองมากขึ้น  
สาวไซด์ไลน์
Written by sarinya prathan on 2008-07-02 14:21:36
เสนอ 
อาจารย์ วิษณุ บุญมารัตน์ 
โดย นางสาว ศริณญา ประทาน 
รหัส 49121157 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี3 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
เรียนวันอังคาร 13.00น.-16.00น. 
การวิจารณ์ 
จากการที่ได้ศึกษาผลวิจัยเรื่องสาวไซด์ไลน์ทำให้ได้ทราบถึงความ เป็นมาของสาวไซด์ไลน์ว่าทำไมเขาถึงต้องมาทำอาชีพแบบนี้ โดยส่วนใหญ่หญิงที่มาทำงานแบบนี้สาเหตุหลักก็มาจากมีปัญหาเรื่อ งฐานะทางครอบครัว ซึ่งบางคนมีความต้องการที่จะเรียนต่อ บางคนมีความต้องการที่จะเป็นที่ยอมรับของกลุ่มเพื่อน ซึ่งเพื่อนบางคนอาจจะมีของใช้ใหม่ๆ มีโทรศัพท์มือถือ มีโน๊คบุ๊ค แต่ด้วยความที่ตัวเองไม่มีเพราะมีปัญหาทางเรื่องฐานะ จึงทำให้ต้องหันเหมาทำงานเป็นสาวไซด์ไลน์ เพื่อที่จะได้มาซึ่งความอยากได้อยากมี อยากเรียนต่อ และตอบสนองความต้องการของตัวเอง โดยไม่สนใจถึงศักดิ์ศรีของตัวเองเลยแม้แต่น้อย ซึ่งถ้าเรามองอีกทางหนึ่ง หนทางที่จะทำให้ได้เงินมานั้นมันยังมีอีกหลายทาง อาชีพสุจริต อาชีพที่ไม่ต้องแลกกับศักดิ์ศรีของพวกเธอ แต่ที่พวกเขาไม่เลือกทำเพราะอาชีพสาวไซด์ไลน์นั้นทำโดยที่ได้เง ินมาง่ายๆ เพื่อแค่เอาร่างกายเข้าแลกเพื่อตอบสนองความต้องการของอีกฝ่าย แต่การทำงานที่สุจริตนั้น ได้เงินยากและเหนื่อย ซึ่งปัญหาเหล่านี้น่าจะเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้โดยง่ายถ้าเร ารุ้จักที่จะพอใจในสิ่งที่ด้วยเองมีอยู่ไม่หลงไปกับสิ่งยั่วยุใ นปัจจุบัน 
 
สิ่งที่ต้องการวิจับเพิ่มเติม 
1. จำนวนของสาวไซด์ไลน์มีจำนวนมากน้อยเพียงใดและส่วนมากอยุ่ที่จัง หวัดอะไร 
2.สัมภาษณ์ หญิงที่เคยทำงานประเภทนี้ซึ่งต้องนี้เลิกทำแล้ว โดยอาจจะมาจากสาเหตุที่ว่าแต่งงานมีครอบครัว อยากทราบว่าเขารู้สึกอย่างไรบ้าง เมื่อเขานึกถึงอดีตของเขาที่เคยเป็นสาวไซด์ไลน์ 
3.จากข้อ 2. อยากทราบว่าครอบครัวของเขาทราบหรือไม่ว่าเขาเคยทำงานประเภทนี้ และถ้าครอบครัวเขาทราบเขามีวิธีจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร 
 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by 49121164 on 2008-07-02 14:59:28
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
โดย นาย สมยศ เวชสุขสวัสดิ์ รหัส 49121164  
กลุ่ม 1 เรียนวันอังคารเช้า QS1 401 – 301 เวลา 9.00-12.00 น  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
 
จากการอ่านบทความงานวิจัยสามารถวิจัยได้ว่า สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ คือ กลุ่มบุคคลที่ต้องการหารายได้พิเศษ ซึ่งไม่ได้ยึดเป็นอาชีพหลัก กลุ่มนักศึกษาที่ต้องการทำงานนี้เพื่อเป้าหมายเดียวกันคือ “เงิน” ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการใช้ชีวิตประจำวัน นำมาจ่ายค่าเทอม ค่าอุปโภคบริโภค สาวไซด์ไลน์ส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 18-25ปี ส่วนมากจะเป็นเด็กมหาวิทยาลัย โดยจะออกทำงานหลังจากที่เลิกเรียนแล้ว การให้บริการทุกครั้งจะมีการตกลงราคากันก่อนล่วงหน้า ค่าบริการดฉลี่ยอยู่ที่ครั้งละ 1,500-3,000 บาท ผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์เฉลี่ยอายุจะอยู่ประมาณ 60-45 ปี ผู้ใช้บริการมีกลากหลายสาเหตุที่เลือกใช้บริการจากสาวไซด์ไลน์อ าจเนื่องจาก เบื่อคู่นอนคนเก่า ต้องการเปลื่อนรูปแบบในการมีเพศสัมพันธ์ หรือชื่นชอบเครื่องแบบชุดนักศึกษา การใช้บรการไม่มีข้อผูกมัด สะดวกและรวดเร็ว เนื่องจากสามารถติดต่อหรือนัดเจอกันหลายช่องทาง เช่น โทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ต อาชีพนี้หากมองในแง่ของจริธรรมเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ การใช้ร่างกายตอบสนองความต้องการของผู้ชายที่รู้จักกันเพียงแค่ ไม่กี่นาที เพื่อแลกกับเงินเพียงไมกี่พัน เงินที่ได้มาเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่สูญเสียไป และผลที่ตามมาภายหลัง ในปัจจุบันสาวไซด์ไลน์มีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ คงมีผลมาจากสภาพเศรษฐกิจที่เฟือดเคือง นักศึกษาบางคนต้องหาเงินเพื่อส่งตัวเองเรียนเนื่องจากฐานะทางคร อบครัวไม่ดี อาจเนื่องมาจากมีเพื่อนชักชวนให้ลองทำดู เนื่องจากเป็นงานที่สบายไม่ต้องลงทุนและได้เงินมาก จึงมีผู้หลงผิดหันมาทำอาชีพนี้เพื่อหาเงิน และยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้อาชีพนี้ได้รับความสนใจเป็นจำนวน มาก เช่น ในยุควัตถุนิยม ยุคแฟชั่น เมื่อทุกคนไม่รู้จักพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ เมื่อเกิดความอยากได้อยากมี เช่น โทรศัพท์มือถือ เสื้อผ้า รถยนต์ จึงแสวงหาวิธีเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตนเองต้องการ โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง ข้าพเจ้าคิดว่ารัฐบาลควารหันมาใส่ใจในเรื่องของการศึกษาบ้าง ควรหาวิธีแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน ควรยกระดับการศึกษาให้ดีและมีคุณภาพมากขึ้น เพราะเด็กเหล่านี้คือบุคลากรที่สำคัญของชาติ เราทุคนควรนำควรนำพระราชดำรัชของในหลวงในเรื่อง เศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ในการดำเนินชีวิตเพื่อที่จะสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีคว ามสุข 
สาวไซด์ไลน์
Written by jantra on 2008-07-02 15:08:41
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาวจันทรา คำแหงวงศ์ รหัส 49026704  
เลขที่ 18เรียนวันอังคาร(บ่าย) เวลา 13:00-16:00 น.  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์  
วิเคราะห์สาวไซด์ไลน์ 
ในปัจจุบันสภาพสังคมมีความรุนแรงมากขึ้น มีการแข่งขันที่ต้องมีการเอารัดเอาเปรียบ โดยเฉพาะคำว่า “เงิน” คือสิ่งที่ทุกคนอยากได้อยากมีกันทั้งนั้น นักศึกษากลุ่มนี้ก็เช่นเดียวกัน ที่มีอาชีพสาวไซด์ไลน์ จากผลวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่สาวไซด์ไลน์มีอายุ 18-25 ปี มีเพียงบางกลุ่มที่รู้จักและให้ความสนใจเป็นพิเศษ ส่วนผู้ใช้บริการมีอายุ 35-45 ปี ซึ่งมีครอบครัวแล้ว มีนิสัยเจ้าชู้ ต้องการหาสิ่งแปลกใหม่ โดยใช้ผู้หญิงเป็นเครื่องมือ สาวไซด์ไลน์ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่มีฐานะการเงินไม่ค่อยดี ไม่มีเงินส่งตัวเองเรียน จึงหันมาทำอาชีพนี้โดยไม่คำนึงถึงศักดิ์ศรีของตัวเอง เพื่อให้ได้เงินมาใช้จ่ายในสิ่งที่ตัวเองต้องการ 
การทำอาชีพนี้กลายเป็นปัญหาทางสังคม ที่แสดงให้เห็นถึงว่าสังคมไทยเสื่อมโทรมลง จากอดีตผู้หญิงไทยเป็นกุลสตรี เรียบร้อย น่าให้เกียรติและน่ายกย่อง แต่ปัจจุบันอาชีพนี้กลับทำให้สังคมมองว่าเป็นผู้หญิงใจง่าย ไม่มีคุณค่าความเป็นผู้หญิง แต่ถ้าผู้หญิงรู้จักคุณค่าของตัวเองและใช้คุณค่านั้นให้เป็นประ โยชน์ รู้จักพอประมาณ ปัญหาเหล่านี้อาจไม่เกิดขึ้นในสังคมแน่นอน 
วิจัยเพิ่มเติม 
วิจัย ทัศนคติที่มีผลต่อการทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ 
ปัญหา ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้เกิดอาชีพสาวไซด์ไลน์มากขึ้น 
วัตถุประสงค์  
1. เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไข 
2. เพื่อศึกษาทัศนคติที่มีผลต่อการทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ 
สมมติฐาน การทำอาชีพสาวไซด์ไลน์เป็นวิธีที่หาเงินง่ายและมีรายได้ดี 
ขอบเขตการวิจัย สาวนักศึกษาในชลบุรี 
ข้อเสนอแนะ  
1. รัฐและสถาบันการศึกษาควรร่วมมือกันแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพื่อไปกำหนดนโยบายต่อไป 
2. อยากให้ผู้หญิงทุกคนรู้จักคุณค่าของตัวเองและใช้คุณค่านั้นให้เ ป็นประโยชน์ 
สาวไซด์ไลน์
Written by อลงกรณ์ on 2008-07-02 15:19:45
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
โดย นายอลงกรณ์ คำมุลคร  
รหัส 49020177 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะ การจัดการและการท่องเที่ยว  
กลุ่ม 1 วันอังคารเช้า 9.00 – 12.00 น.  
ห้องเรียน QS1 401 , 301  
 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ เป็นอาชีพเกี่ยวกับการให้บริการทางเพศ ซึ่งสวนใหญ่สาวไซด์ไลน์มีอายุประมาณ18-25ปีส่วนมาก นักศึกษาต้องการเงิน เพื่อมาสนองความต้องการด้านแฟชั่นของใช้ส่วนตัว เทคโนโลยี และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ หรือบางคนมีฐานะครอบครัวที่ยากจน ขัดสนทางการเงิน ก็จำเป็นต้องการหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายด้านการเรียน ค่าเทอม หรือทางบ้านส่งค่าใช้จ่ายมาให้ไม่พอกับการใช้จ่ายจึงต้องหันมาป ระกอบอาชีพสาวไซด์ไลน์ ส่วนผู้ที่มาใช้บริการส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 35-45 ปี เป็นผู้ที่มีครอบครัวแล้ว มีนิสัยเจ้าชู้ ต้องการความแปลกใหม่ คลายเครียด คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ชอบใช้บริการสาวไซด์ไลน์เพราะเป็นนักศึกษา มีเนื้อตัวสะอาด การติดต่อกับสาวไซด์ไลน์มีด้วยกันหลายวิธี เช่น Internet ผ่านทางคนคนรู้จัก สถานบันเทิง ราคาอยู่ที่1500-2000 บาท ต่อครั้งจากการศึกษาให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับสาวไซด์ไลน์มากขึ ้น และควรแก้ปัญหานี้ด้วยการพอใจในสิ่งที่มี  
ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ  
1.ผู้บริการนั้น ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ครั้งละกี่คนในภาวะปัจจุบัน  
2. ช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ใช้ในการชักนำนักศึกษาเข้าสู่กระบวน การประกอบสาวไซด์ไลน์ 
3.อยากรู้ว่าผู้ที่ตัดสินใจเลือกอาชีพนี้มีความพึงพอใจในอาชีพ ที่เลือกทำหรือไม่  
4.เข้าไปพูดคุยกับคนที่ประกอบอาชีพนี้โดยตรง 
Written by นฤมล on 2008-07-02 15:28:51
เรียนอาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวนฤมล หนุนนาค 
49026773 การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี3 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา 
กลุ่มอังคารบ่าย เลขที่ 24 
 
วิเคราะห์ประเด็น “สาวนักศึกษาไวด์ไลน์” 
ไซด์ไลน์ในอดีตคือพวกสาวออฟฟิศหรือแม่บ้านที่ออกมาขายบริการ ในยามที่เงินไม่พอใช้หรือหมุนเงินไม่ทัน แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปเป็นนักศึกษาที่ออกมาขายบริการ โดยมีชื่อเรียกกันว่า นักศึษาไซด์ไลน์ เหตุผลที่สาวไซด์ไลน์ทั้งในอดีตและปัจจุบันหันมาทำอาชีพนี้ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง “เงิน” ซึ่งเข้ามามีอิทธิพลกับพวกเธอ ไม่ว่าจะเป็นการหลงในวัตถุนิยม อยากสะดวกสบาย และอยากมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยไม่ได้คำนึงถึงศักดิ์ศรี เกียรติ และคุณค่าความเป็นคนเลย เพียงเพราะเพื่อแลกกับความต้องการของตัวเอง 
อย่างไรก็ตาม อาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าทุกคนรู้จักความพอดี พอเพียง และพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ และการแก้ปัญหาก็มีวิธีอื่นอีกมากมาย เพียงแต่ต้องมีความขยัน อดทน และอดออมถึงจะได้สิ่งที่ต้องการมาได้อย่างภาคภูมิใจ ซึ่งต้องไม่เห็นแก่ความสะดวก และง่ายในการหาเงิน โดยยอมแลกกับสิ่งที่ไม่ควรเสียไป และถูกตีตราว่าเป็น “นักศึกษาไซด์ไลน์” 
 
ประเด็นที่จะศึกษาต่อ คือ ปริมาณนักศึกษาไซด์ไลน์ในสถาบันของเอกชนและรัฐบาล 
วัตถุประสงค์: เพื่อที่จะศึกษาหาปริมาณนักศึกษาไซด์ไลน์ในสถาบันของเอกชนและรั ฐบาล และนำมาเปรียบเทียบเพื่อหาสาเหตุที่เป็นเช่นนั้น 
ระเบียบวิธีวิจัย: เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ 
ปัญหาของการวิจัย: ปริมาณนักศึกษาไซด์ไลน์ที่มีเพิ่มมากขึ้น 
สมมติฐาน: ปริมาณนักศึกษาไซด์ไลน์ของสถาบันเอกชนมากกว่าสถาบันของรัฐบาล 
ขอบเขตการวิจัย: นักศึกษาไซด์ไลน์ของสถาบันเอกชนและรัฐบาล 
นิยามศัพท์: นักศึกษาไซด์ไลน์ คือ หญิงสาวนักศึกษาที่ออกมาขายบริการทางเพศ อายุระหว่าง 18-25 ปี 
กรอบแนวความคิด: ตัวแปรอิสระ คือ สถาบันการศึกษา ค่านิยม วัตถุนิยม เงิน 
ตัวแปรตาม คือ นักศึกษาไซด์ไลน์ 
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ: ได้ทราบปริมาณนักศึกษาไซด์ไลน์ในสถาบันของเอกชนและรัฐบาล เพื่อที่จะได้นำข้อมูลมาเปรียบเทียบและทราบสาเหตุว่าทำไมถึงป็น เช่นนั้น 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by lackaday on 2008-07-02 15:57:49
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวธิชาวี ชูกลิ่น รหัสนิสิต 49022249 
เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่ 3 
วิชาระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ วันอังคารบ่าย 13.00 น. 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
การเริ่มต้นของสาวไซด์ไลน์ มาจากการนั่งดริงค์กับแขกที่ค๊อกเทลเลานจ์ ในกรุงเทพฯ ต่อมาจึงมีการให้แขกสามารถออฟเด็กได้เพื่อหารายได้เพิ่ม และได้มีการนำนักศึกษามาทำงานใน อาบ อบ นวด เนื่องจากไม่มีเงินค่าเทอม ปัจจุบันได้เปิดขายบริการบนอินเตอร์เน็ต ตามเว็บไซต์ โดยปัจจัยหลักที่สาวไซด์ไลน์หันมาทำอาชีพนี้ ก็คือ เงิน ความต้องการด้านแฟชั่น ยากจน และความจำเป็น โดยต้องปิดบังครอบครัว และส่วนใหญ่จะมีอายุประมาณ 18- 25 ปี และอาจมีหญิงขายบริการแอบแฝง ผู้ใช้บริการก็มักจะอายุประมาณ 35-45 ปี ติดต่อกันทางอินเตอร์เน็ต โฆษณา หนังสือ ปากต่อปาก หรือ พบโดยบังเอิญ และมีเหตุผลมาจากการเบื่อคู่นอน ต้องการความแปลกใหม่ ชอบคนในเครื่องแบบนักศึกษา เพื่อนชักจูง ซึ่งส่วนใหญ่ก็คิดว่าความปลอดภัยไม่แตกต่างจากหญิงขายบริการ อีกทั้งยังมีค่าบริการต่อครั้งสูง และอาจมีความสัมพันธ์ต่อกันได้ ปัญหาเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้น หากคนเราพอใจในสิ่งที่มี ยึดหลักความพอเพียง ใช้วิธีการหาเงินวิธีอื่นๆ ที่มีความภาคภูมิใจกับเงินที่ได้มา 
 
ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ การแก้ปัญหาสาวไซด์ไลน์ 
ปัญหา ปัจจุบันมีนักศึกษาเข้ามาเป็นสาวไซด์ไลน์จำนวนมาก และสามารถทำได้ง่าย 
วัตถุประสงค์ เพื่อลดจำนวนนักศึกษาที่ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ 
เพื่อป้องกันไม่ให้นักศึกษาทำอาชีพสาวไซด์ไลน์  
 
นิยามศัพท์ สาวไซด์ไลน์ หมายถึง หญิงนักศึกษาที่ขายบริการ 
สมมติฐาน การส่งเสริมให้มีมาตรการตรวจสอบการขายบริการตามสถานบั นเทิง และป้องกันการขายบริการตามเว็บไซต์ และที่ต่างๆ อย่างเข้มงวด จะช่วยลดจำนวนนักศึกษาที่ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ได้ 
ขอบเขต ในประเทศไทย 
กรอบแนวความคิด ตัวแปรอิสระ - การตรวจสอบการขายบริการตามสถานบันเทิง การป้องกันการขายบริการตามเว็บไซต์ต่างๆ 
ตัวแปรตาม – จำนวนนักศึกษาที่ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ 
ระเบียบวิธีวิจัย เชิงปริมาณ 
ประโยชน์ที่ได้รับจากการวิจัย เพื่อเป็นแนวทางในการแก้ปัญหา และลดจำนวนนักศึกษาที่ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ 
ข้อเสนอแนะ ปัญหาหลักของการที่นักศึกษาเข้ามาทำอาชีพสาวไซด์ไลน ์ คือ เพื่อเงิน การให้ความรู้ในเรื่องแนวทางการประกอบอาชีพ โอกาสในการทำงาน การปลูกฝังในเรื่องศีลธรรม ศักดิ์ศรีของผู้หญิง อาจช่วยให้นักศึกษาเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น และมีทางเลือกในการทำอาชีพที่ใช้ความรู้ ความอดทน และมีความภูมิใจในเงินที่ได้มา 
สรุปงานวิจัยเรื่องสาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by oranit on 2008-07-02 15:59:38
เรียน อ.วิษณุ บุญมารัตน์ 
โดย น.ส. อรนิตย์ เชาวันดี 
รหัส49121225 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่3 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
เรียน วันอังคารเวลา 13.00-16.00 น. 
สรุป 
คำว่า “สาวไซด์ไลน์ “ จากอดีตจนถึงปัจจุบันมีวิวัฒนาการตามกาลเวลา ตั้งแต่เริ่มจากอาชีพแม่บ้าน สาวออฟฟิต จากคอกเทลเลานจ์ สู่ อาบ อบ นวด จากการหาเงินบางครั้งบางคราวเพื่อความจำเป็นจนกลายมาเป็น อาชีพที่นักศึกษาสาวสมัยนี้ทำเพื่อความชื่นชอบ ในวัตถุนิยม ความฟุ่มเฟือย หรูหรา ทันสมัย และที่สำคัญเพื่อเงินรวมทั้งเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของตนเองให้ สามารถยกระดับฐานะตนเองเท่ากับเพื่อนและคนในสังคมได้ แต่ก็มีบ้างบางส่วนที่ทำเพื่อความจำเป็น เช่น เพื่อจ่ายค่าเทอม และค่าใช้จ่ายส่วนตัว ถึงอย่างไรก็ตามภาพลักษณของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ในปัจจุบันก็อาจ ไม่ได้แตกต่างจากคำว่าหญิงขายบริการสักเท่าไหร่ เพราะคำว่า “สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ “ คงจะเป็นเป็นที่นิยมแก่ชายผู้ซื้อบริการที่มีความชื่นชอบซื้อบร ิการจากสาวๆในเครื่องแบบนักศึกษามากกว่าหญิงที่ขายบริการทั่วไป ด้วยซ้ำ อันที่จริงแล้วอาชีพแบบนี้อาจจะไม่เกิดขึ้นในสังคมไทยก็ได้ ถ้าหากผูหญิงเหล่านั้นมีความพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ ใช้ทักษะความรู้ที่มีให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง 
###สาวนักศึกษาไซด์ไลน์### 
 
หัวข้อที่ต้องการวิจัยเพิ่มเติม 
- สาวนักศึกษาไซด์ไลน์บางคนที่มีโอกาสพัฒนาความสัมพันธ์ถึงขั้นกล ายเป็น เมียน้อย พวกเทอรู้สึกอย่างไร และได้รับอะไรบ้างจากการตัดสินใจเป็นเมียน้อย รวมทั้งมีความระมัดระวังตัวต่อผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น เมียหลวง อย่างไร 
 
สาวไซด์ไลน์
Written by minghsue on 2008-07-02 16:10:01
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นายกิตติพงษ์ ใจเย็น 49026698 
สาขาการจักการทรัพยากรมนุษย์  
ปี3 กลุ่มวันอังคาร(บ่าย) 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ม.บูรพา 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
จากอดีตถึงปัจจุบันพบว่า “สาวไซด์ไลน์” ได้มีการพัฒนาเป็นอย่างมากเพราะในอดีตสาวไซด์ไลน์อยู่แต่ในค็อก เทลเลานจ์หรืออาบ อบ นวด แต่ปัจจุบันรูปแบบการทำมาหากินเปลี่ยนแปลงไปมากโดยเฉพาะสื่อ Internet ที่เข้ามาตัดตอนการค้าชนิดนี้ และคำว่าไซด์ไลน์ยังมีความหมายว่าเป็น ”นักศึกษา” มากกว่าอย่างอื่น ปัจจัยที่ทำให้พวกเธอเลือกทำอาชีพนี้คงหนีไม่พ้นคำว่า “เงิน” ซึ่งพวกเธอยอมเสียศักดิ์ศรีหรือชื่อเสียงต่อคำๆนี้ไม่ว่าจะโดย “จำยอม” หรือ “จำเป็น” 
ผลจากการวิจัยพบว่าสาวนักศึกษาไซด์ไลน์อายุประมาณ 18-25 ปี ผู้ใช้บริการอายุประมาณ 35-45 ปี โดยผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้มองว่าสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนใหญ่ไม่ได ้เป็นนักศึกษาไปทั้งหมดเพราะอาจจะมีพวกแอบแฝง สามารถติดต่อได้จาก โฆษณาหนังสือ, Internet, ปากต่อปาก, พบโดยบังเอิญ สาเหตุหลักในการใช้บริการคือ เบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคู่รักคนเดิม, คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ, ต้องการความแปลกใหม่, มีรสนิยมชอบคนในเครื่องแบบนักศึกษา, ความเครียด, เจ้าชู้ ราคาในการใช้บริการ 1,500-2,000 บาท/ครั้ง ส่วนวิธีแก้ไขคือคนเราต้องพึงพอใจในสิ่งที่เรามี และใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 
ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ ความคิดเห็นของผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ที่มีผลต่อครอบครัว 
ปัญหา ปัจจุบันผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์มีจำนวนมากขึ้น 
วัตถุประสงค์ ต้องการทราบถึงความคิดเห็นของผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ว่ามีผลกร ะทบอย่างไรต่อครอบครัว 
นิยามศัพท์ สาวไซด์ไลน์ หมายถึง นักศึกษาหญิงที่ขายบริการ 
สมมติฐาน ความคิดเห็นการใช้บริการสาวไซด์ไลน์ของผู้ใช้บริการทำให้เกิดปั ญหาครอบครัว 
ขอบเขต ผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ที่มีครอบครัว 
กรอบแนวความคิด 
ตัวแปรอิสระ ผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ 
ตัวแปรตาม ปัญหาครอบครัวผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ 
ระเบียบวิจัย เชิงคุณภาพ 
ประโยชน์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ทราบถึงปัญหาครอบครัวหลังจากใช ้บริการสาวไซด์ไลน์เพื่อที่จะให้ผู้ใช้บริการเหล่านั้นลดจำนวนห รือเลิกใช้บริการสาวไซด์ไลน์ 
สาวไซด์ไลน์
Written by minghsue on 2008-07-02 16:14:47
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นายกิตติพงษ์ ใจเย็น 49026698 
สาขาการจักการทรัพยากรมนุษย์  
ปี3 กลุ่มวันอังคาร(บ่าย) 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ม.บูรพา 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
จากอดีตถึงปัจจุบันพบว่า “สาวไซด์ไลน์” ได้มีการพัฒนาเป็นอย่างมากเพราะในอดีตสาวไซด์ไลน์อยู่แต่ในค็อก เทลเลานจ์หรืออาบ อบ นวด แต่ปัจจุบันรูปแบบการทำมาหากินเปลี่ยนแปลงไปมากโดยเฉพาะสื่อ Internet ที่เข้ามาตัดตอนการค้าชนิดนี้ และคำว่าไซด์ไลน์ยังมีความหมายว่าเป็น ”นักศึกษา” มากกว่าอย่างอื่น ปัจจัยที่ทำให้พวกเธอเลือกทำอาชีพนี้คงหนีไม่พ้นคำว่า “เงิน” ซึ่งพวกเธอยอมเสียศักดิ์ศรีหรือชื่อเสียงต่อคำๆนี้ไม่ว่าจะโดย “จำยอม” หรือ “จำเป็น” 
ผลจากการวิจัยพบว่าสาวนักศึกษาไซด์ไลน์อายุประมาณ 18-25 ปี ผู้ใช้บริการอายุประมาณ 35-45 ปี โดยผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้มองว่าสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนใหญ่ไม่ได ้เป็นนักศึกษาไปทั้งหมดเพราะอาจจะมีพวกแอบแฝง สามารถติดต่อได้จาก โฆษณาหนังสือ, Internet, ปากต่อปาก, พบโดยบังเอิญ สาเหตุหลักในการใช้บริการคือ เบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคู่รักคนเดิม, คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ, ต้องการความแปลกใหม่, มีรสนิยมชอบคนในเครื่องแบบนักศึกษา, ความเครียด, เจ้าชู้ ราคาในการใช้บริการ 1,500-2,000 บาท/ครั้ง ส่วนวิธีแก้ไขคือคนเราต้องพึงพอใจในสิ่งที่เรามี และใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 
ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ ความคิดเห็นของผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ที่มีผลต่อครอบครัว 
ปัญหา ปัจจุบันผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์มีจำนวนมากขึ้น 
วัตถุประสงค์ ต้องการทราบถึงความคิดเห็นของผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ว่ามีผลกร ะทบอย่างไรต่อครอบครัว 
นิยามศัพท์ สาวไซด์ไลน์ หมายถึง นักศึกษาหญิงที่ขายบริการ 
สมมติฐาน ความคิดเห็นการใช้บริการสาวไซด์ไลน์ของผู้ใช้บริการทำให้เกิดปั ญหาครอบครัว 
ขอบเขต ผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ที่มีครอบครัว 
กรอบแนวความคิด 
ตัวแปรอิสระ ผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ 
ตัวแปรตาม ปัญหาครอบครัวผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ 
ระเบียบวิจัย เชิงคุณภาพ 
ประโยชน์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสาวไซด์ไลน์ทราบถึงปัญหาครอบครัวหลังจากใช ้บริการสาวไซด์ไลน์เพื่อที่จะให้ผู้ใช้บริการเหล่านั้นลดจำนวนห รือเลิกใช้บริการสาวไซด์ไลน์ 
สรุปงานวิจัยเรื่องสาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by sununthip on 2008-07-02 16:24:46
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
ชื่อนางสาวสุนันท์ทิพย์ ทิพย์สุข รหัส 49121171 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ กลุ่มวันอังคารบ่าย 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา 
สรุปการวิจัยสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
ปัจจัยที่สำคัญที่สุดของสาวไซด์ไลน์ก็คงไม่พ้นเรื่องเงิน วัตถุนิยมความอยากได้อยากมีไม่มีที่สิ้นสุด อายุของสาวไซด์ไลน์อยู่ในช่วงอายุ18-25ปี สาวไซด์ไลน์ในอดีตยังอยู่ตามค็อกเทลเลานจ์หรืออาบ อบ นวด แต่ในปัจจุบันสามารถติดต่อกับพวกเธอได้ตามสถานที่ต่างๆมากมาย เช่น สถานบันเทิง ศูนย์การค้า สวนสาธารณะ แต่ตอนนี้พวกเธอไม่ติดต่อผ่านสถานบันเทิง เอเย่นต์ เพราะพวกเธอสามารถจัดการได้ด้วยตัวเองโดยใช้เทคโนโลยีในปัจจุบั นที่ทันสมัย ซึ่งพวกเธอต้องแลกกับศักดิ์ศรีและชื่อเสียงของตัวเองโดยไม่คำนึ งถึงผลกระทบที่ตามมารวมทั้งความปลอดภัยของตัวเองเพียงเพราะความ ไม่รู้จักพอ ไม่พอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ แต่ยังมีสาวนักศึกษาไซด์ไลน์อีกกลุ่มหนึ่งที่ทำเพราะความจำป็นแ ละความขัดสนทางการเงิน เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวยากจนบวกกับภาวะเศรษฐกิจต กต่ำ ดังนั้นถ้าสาวไซด์ไลน์ทุกคนยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงได้ก็ค งไม่มีอาชีพนี้อยู่อีกแล้ว 
หัวข้อที่จะวิจัยเพิ่มเติม 
นักเรียนในระดับมัธยมศึกษาและอาชีวศึกษาที่ให้บริการแบบสาวไซด์ ไลน์ เพราะการให้บริการสาวไซด์ไลน์ไม่น่าจะมีแค่นักศึกษาเนื่องจากสื ่อสิ่งยุต่างๆบวกกับการชักจูงของเพื่อน และปัจจัยที่สำคัญก็เหมือนสาวนักษานั่นเอง ซึ่งน่าจะระบาดไปถึงนักเรียนระดับมัธยมแล้ว 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by สุกิรัติ์ on 2008-07-02 16:43:05
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
โดย นาย สุกิรัติ์ จันทร์สฤษดิ์ชัย  
รหัส 49026872 
กลุ่ม 1 เรียนวันอังคารเช้า QS1 401 – 301 เวลา 9.00-12.00 น  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
 
เป็นบทความที่ตีแผ่ความเป็นมาของอาชีพสาวไซด์ไลน์ได้เป็นอย่างด ี ว่าเพราะเหตุใดพวกเธอถึงได้เลือกที่จะทำอาชีพนี้ เพียงเพราะจำเป็นหรือแค่รักสนุกไปวันๆ และยังทราบถึงที่มาแง่มุมต่างๆข้อมูลบางประการที่เรายังทราบไม่ ถึง ได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ ทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ เป็นการกระตุ้นให้รัฐมนตรีศึกษาธิการ หรือนายกฯ ให้มาลงแก้ปัญหา เพราะปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดูแลอย่างจริงจัง จึงเป็นการง่ายต่อการทำอาชีพนี้ จนทำให้นักศึกษาที่ดีถูกมองไปในทางที่ไม่ดี ดังนั้นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องควรหาวิธีแก้ไขให้เร็วที่สุด ไม่ควรเห็นเป็นแค่เรื่องเล็กๆน้อยๆ ไม่สำคัญอะไร ไม่ได้ใหญ่โตอะไร ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปก็จะเป็นการให้คนทำอาชีพนี้มากยิ่งข ึ้น และยังส่งผลให้เกิดปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมาอีกมากมายในภายหลัง และเมื่อคิดที่จะแก้ไขก็สายเกินไปเสียแล้ว 
 
สิ่งที่จะวิจัยต่อ 
ปัญหาสาวนักศึกษาไซด์ไลน์เป็นปัญหาที่ไม่ได้เกิดง่ายๆ จึงน่าจะศึกษาลึกลงไปว่าที่มาทำอาชีพนี้แท้จริงแล้วอาจจะมาจากพ ื้นฐานทางครอบครัวก็ได้ ที่ไม่ได้เอาใจใส่ดูแล ไม่ได้ให้ความรักเท่าที่ควร ไม่ได้ปลูกฝังความคิด ให้ความรู้อย่างจริงจัง เลี้ยงลูกโดยการให้แต่วัตถุ จนติดเป็นนิสัย เมื่อโตขึ้นมาเมื่อไม่ได้สิ่งที่ต้องการ ก็จะหาทุกวิถีทางเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา ครอบครองโดยไม่คำนึงถึงผลเสีย เมื่อเข้ามาทำแล้วนั้นสามารถเลิกทำอาชีพได้หรือไม่ และคิดหรือไม่ว่าจะเลิกอาชีพนี้เมื่อไหร่ เมื่อเลิกแล้วจะทำตัวอย่างไรในสังคมเพื่อให้อยู่อย่างมีความสุข ไม่หลบๆซ่อนๆ  
 
 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by Toempong on 2008-07-02 17:32:54
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
โดย นาย เติมพงศ์ ประสงค์สิน 
รหัส 49121027 ปี 3 
กลุ่ม 1 เรียนวันอังคารเช้า QS1 401 – 301 
เวลา 9.00-12.00 น  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
 
 
วิเคราะห์บทความสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
 
จากการได้ศึกษาบทความอาชีพของสาวไซด์ไลน์เป็นอาชีพที่กำลังได้ร ับความนิยมในหมู่ของนักเรียนนักศึกษาในปัจจุบัน อาชีพนี้เป็นอาชีพที่เกิดขึ้นมานานแล้วในอดีตจะเป็นเพียงเด็กนั ่งดริ้ง สาวอาบ อบ นวด แต่ในปัจจุบันสามารถทำกันง่าย เพียงแค่ยอมแลกร่างกายเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถได้ค่าตอบแทนแ ล้ว โดยที่ไม่ได้คิดถึงศักดิ์ศรีและอนาคตเลยว่าเงินที่ได้มานั้นมัน คุ้มกับสิ่งที่เสียไปหรือป่าว คลั่งไคล้ใน วัตถุนิยม ชอบความหรูหรา สะดวก สบาย เกินไปจึงทำให้มองข้าม ศีลธรรม จรรยาบรรณที่ดี และอีกทั้ง การเพิ่มขึ้นของค่าครองชีพที่สูงขึ้น และค่าใช้จ่ายในการ ศึกษาเล่าเรียน ทำให้นักเรียนนักศึกษามีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ที่ขัดกับรายรับที่ได้มาจาพ่อแม่ หรือผู้อุปการะทำให้ต้องหารายได้พิเศษ ไม่คิดถึงอนาคตข้างหน้าที่ต้องแต่งงานครอบครัว หากผู้ชายที่จะแต่งงานด้วยเกิดรู้อดีตเขายังอยากที่จะแต่งงานด้ วยอีกหรือไม่ และยังเป็นการเสี่ยงต่อโรคติดต่อต่างๆ วิธีที่จะทำให้อาชีพนี้หมดควรจะใช้ปรัญญา เศรษฐกิจพอเพียง ไม่ฟุ่มเฟือย พออยู่พอกิน คำนึงถึงอนาคตและรักศักดิ์ศรีของตนเองให้มากที่สุด 
 
สิ่งที่ต้องการวิจัยเพิ่มคือ 
1. ปัจจุบันสาวไซด์ไลน์มีจำนวนมากแค่ไหนและมีอัตราการเพิ่มขึ้นหรื อลดลงอย่างไรบ้าง 
2.ช่วงเวลาการทำงานของสาวไซด์ไลน์และสถานที่ 
3. การทำอาชีพของสาวไซด์ไลน์ที่เสี่ยงต่อการติดโรคว่าจะมีวิธีป้อง กันอย่างไรบ้างเกิดโรค 
สาวไซด์ไลน์
Written by nisarat muensok on 2008-07-02 18:19:56
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาวนิศารัตน์ หมื่นสุข รหัส 49026780 
เรียนวันอังคาร(บ่าย) เวลา 13:00-16:00 น.  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์  
 
วิเคราะห์สาวไซด์ไลน์  
ปัญหาสังคมในปัจจุบันนี้เสื่อมโทรมลงไปมาก ผู้คนต่างเห็นแก่ตัว ไม่มีให้เห็นภาพลักษณ์ของความเป็นไทย ต่างคนต่างแข่งขันกัน ใช้ค่านิยมของชาติตะวันตกเกินไป ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญอำนาจของเงินมากเกินไป จึงทำให้เกิดอาชีพที่ไม่เหมาะสมในกลุ่มวัยรุ่นคืออาชีพ 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นนักศึกษาอายุประมาณ 18 ถึง 25 ปี โดยสิ่งที่คนกลุ่มนี้ 
ต้องการ คือเงินหรืออาจจะมีเหตุผลอื่นๆ ก็ได้ อาจจะเป็นอิทธพลมาจากกลุ่มเพื่อน และผู้ที่มาใช้บริการนั้นอายุประมาณ 35 – 45 ปี เหตุผลคือ เบื่อคู่นอนของตัวเอง เบื่อรูปแบบการร่วมรัก ฉะนั้นรัฐบาลควรให้ความสำคัญกับวัยรุ่นกลุ่มนี้และสถาบันครอบคร ัวใช้มาก เพราะบางคนมีสาเหตุมาจากครอบครัวแตกแยก ควรจัดรณรงค์เกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการขายบริการตามสถา นศึกษาต่างๆ และให้ครอบครัวเอาใจใส่ลูกหลานให้มากกว่านี้และสอนให้เขารู้ว่า จงภูมิใจในสิ่งที่ตนมี ในอยู่แบบพอเพียง ภูมิใจในอาชีพที่ใช้ความอดทนสูง อาชีพนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น 
ประเด็นที่อยากวิจัย แรงจูงใจที่มีผลต่อการขายบริการของสาวไซด์ไลน์ เกิดจากเด็กอยากจนอย่างเดียวหรือไม่  
วัตถุประสงค์ เพื่อทราบว่าแรงจูงใจมีผลต่อการขายบริการมากน้อยเพียงใด 
ระเบียบวิธีวิจัย เชิงปริมาณและคุณภาพ 
นิยามศัพท์ สาวไซด์ไลน์คือ ผู้หญิงที่เป็นนักศึกษาขายบริการทางเพศ 
แรงจูงใจคือ สิ่งที่เป็นตัวกระตุ้น เพื่อให้บุคคลแสดงพฤติกรรมออกมา โดยตอบสนองความต้องการของบุคคลนั้น 
สมมุติฐาน แรงจูงใจที่มีผลต่อสาวไซด์ไลน์ 
กรอบแนวความคิดในการวิจัย  
ตัวแปรอิสระ เงิน สภาพสังคม 
ตัวแปรตาม ความอยากได้ อำนาจซื้อ เพื่อยกระดับตัวเอง ปัญหาสังคม 
ขอบเขตของการทำวิจัย นักศึกษาไซด์ไลน์ 
ประโยชน์ 1. เพื่อทำให้เราทราบว่าอะไรเป็นแรงจูงใจให้กลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้ข ายบริการ 
2.รู้สาเหตุของปัญหา และวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น 
3.ทำให้รู้ว่าเด็กที่ขายบริการนั้น ไม่ใช่คนจนเพียงอย่างเดียว แต่มีคนมีฐานะด้วย เพราะอิทธิพลในกลุ่มเพื่อน ทำตามเพื่อน  
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by asedehe on 2008-07-02 18:20:28
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
โดย นายธีรเดช หวังพลายเจริญสุข  
รหัส 49121041  
กลุ่ม 1 เรียนวันอังคารเช้า QS1 401 – 301 เวลา 9.00-12.00 น  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
 
 
 
 
 
ปัจจุบัน เทคโนโลยี และแฟชั่นได้มีารพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้กลุ่มบุคคลที่อยากมีในสิ่งนั้นต้องขวนขวายหามาเพื่อคว ามเป็นเจ้าของ การที่มีสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ เราสามารถคาดสาเหตุนั้นได้ อาจจะมาจากการที่อยากมีสิ่งของหรือแฟชั่น ตามคนอื่น ซึ่งทำให้บุคคลกลุ่มนี้ ต้องแลกกับเงินตรากับร่างกายของตน ที่ผมบอกว่าเป็นบุคคลกลุ่มนี้ เพราะเรายังไม่สามรถ เจาะจงได้แน่ชัดว่า เป็นสาวนิสิตนักศึกษาที่มาทำอาชีพนี้ เพราะอาจจะมีการ แอบอ้างกัน เพื่อให้ได้ราคาที่ดีขึ้น นอกจากสาเหตุเรื่องวัตถุนิยมแล้ว อาจจะมีบางคนที่มีความต้องการใช้เงินจริงๆ แต่ตนเองนั้นไม่สามารถหาเงินได้ และอาจจะคิดเท่าไม่ถึงการ ทำให้ตัดสินใจในสิ่งที่ผิดไป 
จากการที่มีการขายบริการแล้วเมื่อมีการผูกพันธ์กันระหว่างลูดค้ ากับผู้ให้บริการ ความสัมพันธ์ก็จะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน อย่างเช่นเป็นเมียน้อย เมียเก็บต่างๆนาๆ ความสัมพันธ์นี้จะทำให้เกิดปัญหา ตามมาอีกมากกมาย ปัญหา เรื่องสังคม วัฒนธรรม จารีตประเพณี ทำให้สังคมเสื่อมโทรม เกิดการหย่าร้าง เด็กก็ขาดการเลี้ยงดู 
จากข้างต้น ปัญหามากมายเลยทีเดียวใช่มั๊ย เพราะฉะนั้น วิธีที่ดีที่สุดของการ จบปัญหานี้ก็คือ "การหยุด" เพื่อโลกที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น
นักศึกษาไซด์ไลน์
Written by บัญชา หาธะนี on 2008-07-02 18:39:14
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ นายบัญชา หาธะนี 
รหัสนิสิต 49026797 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
มหาวิทยาลัยบูรพา เวลาเรียน อังคารบ่าย  
13.00-16.00  
 
แฟชั่นในกลุ่มนักศึกษา 
 
วิเคราะห์บทความ 
จากงานวิจัยสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ที่ผู้ให้บริการคือ กลุ่มนักศึกษาและกลุ่มผู้ซื้อบริการเป็นผู้ชายที่มีอายุประมาณ 35-45 ปี และนักศึกษาประมาณ 18-25 ปี ส่วนใหญ่ปัญหาที่ทำให้นักศึกษามาทำงานไซด์ไลน์เพราะเงินที่ไม่เ พียงพอต่อการใช้ในการจ่ายค่าเทอมและสภาพเศรษฐกิจที่กดดัน และค่านิยมของกลุ่มนักศึกษาที่ลุ่มหลงในวัตถุนิยม จึงทำให้กลุ่มที่เป็นนิสิต/นักศึกษา ยินยอมที่จะขายบริการ เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ จากการวิจัย ผมคิดว่า น่าจะมีหลายปัญหาที่จะทำให้นักศึกษาเข้าสู่กระบวนการขายบริการไ ซด์ไลน์มากยิ่งขึ้น เช่น  
ปัญหาแฟชั่นค่านิยมในกลุ่มนักศึกษา เพราะการสื่อสารในกลุ่มนักศึกษาด้วยกันจะมีอิทธิพลต่อการตัดสิน ใจของนักศึกษา จึงอาจทำให้เกิดการตัดสินในในกระแสนิยมของเพื่อนนักศึกษาด้วยกั น ทำให้เกิดความคิดว่าเป็นเรื่องที่ธรรมดา ที่คนในกลุ่มส่วนใหญ่ทำกัน และได้ค่าตอบแทนเป็นสิ่งที่ตนเองต้องการ จึงทำให้นักศึกษาเข้าสู่กระบวนการไซด์ไลน์ กระบวนการไซด์ไลน์ จากการศึกษาปัญหานี้ เพื่อจะทราบอิทธิพลของกลุ่มนักศึกษากลุ่มนี้มีมากน้อยเพียงใด แฟชั่นในกลุ่มนี้หมายถึง ค่านิยมและความเชื่อในกลุ่มของนักศึกษาที่ทำตามคนส่วนใหญ่ในกลุ ่ม และตัดสินในทำโดยไม่นึกถึงผลกระทบใด ๆ ที่จะเกิดขึ้น จากการวิจัยนักศึกษากลุ่มนี้ คาดว่าอิทธิพลในกลุ่มเพื่อนส่งผลต่อการตัดสินใจของนักศึกษาที่เ ข้าสู่กระบวนการไซด์ไลน์ เป็นอย่างมาก  
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by oonji on 2008-07-02 19:17:41
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวปรียาพรรณ กันหานุ 
รหัสนิสิต 49022300 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ 
กลุ่มเรียนวันอังคาร(เช้า) 
จากผลการนำเสนอการวิจัยเรื่องสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ สามารถแบ่งกล่มคนที่ประกอบอาชีพนี้ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆคือ นักศึกษา และกลุ่มคนทั่วไปที่แอบแฝงมาในการแต่งตัวเครื่องแบบนักศึกษา โดยมีรูปแบบการให้บริการผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยมีเงินเป็นปัจจัยหลักของการประกอบอาชีพนี้ เหตุผลของการประกอบอาชีพนี้ก็สามารถแบ่งได้เป็น2อย่างเช่นกัน คือ กลุ่มผู้ที่ต้องการของใช้ฟุ่มเฟือย สินค้าแฟชั่น เทคโนโลยีที่ทันสมัย และอีกกลุ่มคือ กลุ่มผู้ซึ่งต้องการยกระดับฐานะทางครอบครัว และการศึกษา  
ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดอาชีพนี้คือ สภาพทางสังคมเกิดการแข่งขันกันสูง สถานบันเทิงประเภทที่ให้บริการนี้เปิดให้บริการกันอย่างเปิดเผย ไม่แปลกที่คนทำอาชีพนี้ก็ต้องมากตามไปด้วย เพราะเป็นเรื่องง่ายๆที่คนที่อยากได้อยากมีต้องแสวงหามาให้ได้ใ นสิ่งที่ต้องการนั้น ถ้าถามคนที่ประกอบอาชีพนี้แล้วคงไม่มีใครอยากทำเพราะต้องแลกมาด ้วยศักดิ์ศรีและถ้ามีคนรู้ก็อาจถูกตราหน้าว่าเป็นโสเภณีดีๆนั่น เอง
สาวไซด์ไลน์
Written by jantima on 2008-07-02 20:02:14
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
ชื่อ นางสาวจันทิมา โชคประเสริฐ 
รหัสนิสิต 49026711 สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยบูรพา 
เรียนวันอังคาร เวลา 13.00 
 
 
จากอดีตสาวไซด์ไลน์เริ่มต้นจากคอกเทลเลานจ์ แล้วมาได้รับการกล่าวขานกันมากขึ้นในธุรกิจอาบ อบ นวด แต่ในปัจจุบันสาวไซด์ไลน์ได้พัฒนารูปแบบการค้าขายโดยใช้เทคโนโล ยี ซึ่งมีอิสระมากกว่าแต่ก่อน ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง โดยการเปิดบริการขายตามเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ต ทั้งวิธีการทิ้งเบอร์โทรศัพท์ รับส่งภาพและข้อมูลจากอีเมล หรือสามารถพบพวกเธอ ได้ตามสถานที่ต่างๆ เช่นสถานบันเทิง ศูนย์การค้า สวนสาธารณะต่างๆ ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้พวกเธอทำอาชีพนี้ ก็คือ เงิน เพื่อไปตอบสนองความต้องการในเรื่องของแฟชั่น ของใช้ส่วนตัว เทคโนโลยี แต่คนบางกลุ่มทำเพราะความจำเป็น ฐานะทางบ้านยากจน ไม่มีการศึกษา สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนมากอายุประมาณ 18-25 ปี และผู้ใช้บริการมีอายุประมาณ 35-45 ปี ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีอำนาจซื้อ เหตุผลหลักของการใช้บริการส่วนมาก เนื่องจาก เบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคนเดิม ต้องการความแปลกใหม่ เจ้าชู้ สนใจและชื่นชอบคนในเครื่องแบบนักศึกษา ซึ่งผู้ใช้บริการมองว่าสาวไซด์ไลน์ไม่ได้เป็นนักศึกษาทั้งหมด เพราะอาจมีหญิงขายบริการแอบแฝงโดยใช้เครื่องแบบนักศึกษาเพื่อเพ ิ่มมูลค่าการให้บริการให้สูงขึ้น อัตราค่าบริการต่อครั้งอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 บาท ถึงจะได้เงินมาได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่น่าภูมิใจเพราะต้องเอาศักดิ์ศรี และชื่อเสียงของตนเข้าแรก 
 
 
จากงานวิจัยนี้ทำให้ดิฉันมีความสนใจที่จะศึกษาประเด็นเรื่อง “มุมมองและทัศนคติ ของสังคมที่มีต่อสาวนักศึกษาไซด์ไลน์” 
ปัญหาของงานวิจัย : ปัจจุบันแนวโน้มของการทำอาชีพสาวไซด์ไลน์เพิ่มมากขึ้น 
วัตถุประสงค์ : 1. เพื่อศึกษาถึงทัศนคติของบุคคลในสังคมที่มีต่อนักศึกษาไซด์ไลน์ 
2. เพื่อหาวิธีแนวทางในการที่จะทำให้อาชีพสาวไซด์ไลน์ลดน้อยลง 
นิยามศัพท์ : 1. ทัศนคติของบุคคลในสังคม หมายถึง ความรู้สึก การแสดงออกของบุคคล ที่มีต่อสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
2. สาวไซด์ไลน์ หมายถึง 
ข้อสมมติฐาน : สาวไซด์ไลน์ไม่เป็นที่ยอมรับ และเป็นที่น่ารังเกียจในสายตาของสังคม 
ขอบเขตของการวิจัย : ประชากรในจังหวัดชลบุรี 
กรอบแนวคิดในการวิจัย :  
ตัวแปรอิสระ : ข้อมูลส่วนตัวของผู้ถูกสัมภาษณ์ ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน 
ตัวแปรตาม : ทัศนคติของสังคมที่มีต่อสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
ระเบียบวิธีวิจัย : ศึกษาข้อมูลทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ 
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ :  
1. เพื่อให้สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ได้ตระหนักถึงทัศนคติของสังคมที่มี ต่อคนกลุ่มนี้ 
2. เพื่อเป็นแนวทางที่จะกำหนดกฎหมาย กฎระเบียบต่อไป เพราะคนกลุ่มนี้ถือเป็นปัญหาสังคมปัญหาหนึ่ง
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by ros on 2008-07-02 20:28:54
เรียนอาจารย์วิษณุ บูญมารัตน์ 
โดย นางสาวรสสุคนธ์ พิทักษานนท์กุล 
รหัส 49022355 
กลุ่ม วันอังคารเช้า 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
มหาวิทยาลัยบูรพา  
 
การวิจารณ์ 
อาชีพสาวไซด์ไลน์นั้นหากพูดถึงกันในตอนนี้คงจะได้ยินกันอยู่มาก ทีเดียว และยิ่งคำว่าสาวนักศึกษาไซด์ไลน์นั้นเป็นอาชีพที่แพร่กระจายอยู ่มากในกลุ่มของนักศึกษา เหตุผลหลักเพียงอย่างเดียวคือ เงิน ที่ฉุดพวกเธอเข้ามาพัวพันในวงการนี้ได้ หากมองจากภายนอกแล้วเราคงสังเกตไม่ได้ว่าใครทำหรือใครไม่ทำ เพราะการทำอาชีพนี้ไม่ได้แต่งตัวแล้วไปนั่งหาผู้ใช้บริการ แต่ปัจจุบันนี้ด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น พวกเธอจึงแฝงตัวอยู่ในคราบชุดนักศึกษาโดยติดต่อกันผ่านโทรศัพท์ มือถือ หรืออินเตอร์เนต แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นกับบรรดานักศึกษาไซด์ไลน์เ พียงอย่างเดียวแต่มันกระทบไปถึงปัญหาสังคม ปัญหาการศึกษา ปัญหาครอบครัว และปัญหาอาชญากรรมด้วย เนื่องจากค่าของสังคมไทยเดี๋ยวนี้ถูกมองแบบผิดๆเน้นแต่สิ่งของว ัตถุแต่ไม่มองถึงค่าความเป็นมนุษย์ เมื่อเกิดความอยากได้อยากมีก็ใช้ร่างการเข้าแลกเพื่อให้ได้มาซึ ่งเงิน เมื่อเห็นค่าของเงินสาวพวกนี้จึงมองข้ามความสำคัญของการศึกษา บางคนมีปัญหาการตั้งครรภ์จึงทำให้เรียนไม่จบ บางคนได้ก้าวเข้าไปเป็นเมียน้อยเมียหลวงโดยไม่รู้ตัวหรือโดยควา มตั้งใจ สุดท้ายเมื่อปัญหาพวกนี้เกิดสิ่งที่ตามมาคือความหึงหวง หรือขัดแย้งกันทำให้เกิดอาชญากรรมได้ แล้วใครล่ะที่จะเป็นผู้แก้ไขปัญหานี้ หรือรอให้เกิดปัญหาทุกอย่างขึ้นแล้วค่อยแก้ เหมือนกับทุกปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วค่อยแก้แบบวัวหายล้อมคอก 
 
การวิจัยเพิ่มเติม 
โดยส่วนมากแล้วคนจะมองว่านักศึกษาไซด์ไลน์พวกนี้ทำเพื่อเงิน เพราะสภาพแวดล้อมทางบ้าน ความต้องการของตัวเอง แต่หากพูดถึง 
ในอีกแง่มุมหนึ่ง พวกเธออาจทำโดยตอบสนองความต้องการทางเพศอย่างสูงหรือเรียกอีกอย ่างว่า โรคฮีสทีเรีย โดยคนที่เป็นโรคนี้จะมีลักษณะชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์มากกว่าคน ปกติ และชอบที่จะเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ซึ่งผู้หญิงที่เป็นนั้นมักจะไม่รู้ตัว พวกเธอจึงเข้ามาทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ เพราะนอกจากจะได้ตอบสนองความต้องการทางเพศของตัวเองแล้ว พวกเธอยังได้เงินไปใช้ส่วนตัวอีกด้วย
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by expnanny on 2008-07-02 20:40:19
ส่งอาจารย์ วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อ นางจิราภรณ์ หวังงาม  
รหัส 49022201  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่ 3  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
เรียนวันอังคารบ่าย เวลา 13.00-16.00 น.  
 
 
ถ้าพูดถึงสาวไซด์ไลน์ ทุกคนก็จะนึกถึงนักศึกษาก่อนเป็นอันดับแรก เพราะอาชีพสาวไซด์ไลน์จะมีผู้ที่ชื่นชอบในรูปแบบของชุดนักศึกษา กันเป็นส่วนใหญ่ ทุกคนจึงติดกับคำว่าสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ แต่ที่จริงแล้วก็มีคนธรรมดาที่ไม่ได้เป็นนักศึกษาได้แอบแฝงมาทำ อาชีพนี้ด้วยเช่นกัน จากบทความที่ได้อ่าน ได้ทราบว่าในอาชีพสาวไซด์ไลด์มีการทำมานานแล้ว เพียงแต่จะเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม การที่พวกเธอเหล่านั้นได้มาประกอบอาชีพเป็นสาวไซด์ไลน์ ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่แตกต่างกันออกไป แต่ปัจจัยหลักที่ทุกคนต้องการและได้รับมาเหมือนกันก็คือ"เงิน" ถ้ามีเงินแล้วความต้องการอื่นๆ ก็จะได้มาโดยง่าย สาวไซด์ไลน์ ได้พัฒนามาเรื่อยๆ ตั้งแต่อยู่ตามค็อกเทลเลานจ์ ต่อมาก็อาบ อบ นวด จนปัจจุบัน สามารถเจอพวกเธอได้ตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานบันเทิง สวนสาธารณะ หรือแม้แต่ จุดที่มืดมิดลับตาผู้คน ที่พวกสาวๆเหล่านั้นจะไปยืนกัน เมื่อเทคโนโลยีได้พัฒนาไป คนก็ต้องพัฒนาตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันสาวๆพวกนี้ก็จะไม่ต้องติดต่อผ่านเอเย่นอีกต่อไป ซึ่งจะเจอพวกเธอได้ตาม Internet นิตยสาร เป็นต้น  
อย่างไรก็ตาม ถ้าจะแก้ปัญหากันให้ถูกจุด ก็ต้องแก้ที่พื้นฐานครอบครัวจะดีที่สุด และที่สำคัญ คือ ถ้าสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ยังไม่รู้จักคำว่าพอเพียง ก็จะทำให้มีสาวนักศึกษาไซด์ไลน์เพิ่มขึ้นอีกอย่างไม่มีวันหมดแน ่นอน 
 
ประเด็นที่อยากจะวิจัยเพิ่มเติม 
1. สาวนักศึกษาที่ตัดสินจัยมาทำอาชีพนี้ส่วนใหญ่เขามีความคิดอย่าง ไรถึงได้ตัดสินใจมาทำ 
2. ใน 1 วันสาวไซด์ไลน์จะให้บริการประมาณวันละกี่คน 
3. สาวไซด์ไลน์ที่เลิกประกอบอาชีพนี้แล้วไปมีครอบครัว ทางครอบครัวได้รับรู้อดีตของเธอหรือไม่ 
4. สาวไซด์ไลน์ถ้าถูกพวกที่มีอารมณ์ซาดิสทำร้ายร่างกายก่อนจะมีอะไ รกัน พวกเธอจะแจ้งตำรวจหรือไม่ 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by suger_su on 2008-07-02 20:42:16
เรียนอาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
โดยน.ส.กันตพรรณ อินทรวิชัย 
รหัส 49022171 กลุ่ม 2 วันอังคารบ่าย 
เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
 
จากบทความที่ได้อ่านจะเห็นได้ว่าสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ผู้หญิง เลือกที่จะทำอาชีพนี้กันก็คือความต้องการเงินที่สามารถสนองความ ต้องการเรื่องวัตถุนิยมของพวกเธอได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการที่พวกเธอยินยอมที่จะแลกศักดิ์ศรีความเป็นล ูกผู้หญิงนั้นกับสิ่งนี้นั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมและควร ได้รับการแก้ใขจากหน่วยงานที่รับผิดชอบเพราะอายุที่ได้รับการวิ จัยมาพบว่าผู้ขายส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง18- 25ปีซึงยังน่าจะมีอณาคตที่ดีกว่าที่จะหันเข้าไปในอาชีพนี้และผู ้ซื้อบริการส่วนมากจะเป็นผู้ชายในช่วงอายุ35- 45ปีซึ่งเป็นพวกที่มีกำลังซื้อและส่วนใหญก็จะมองว่าน่าจะมีการแ อบแฝงของการเป็นนักศึกษาเพื่อหารายได้และผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จ ะเป็นผู้ที่มีภรรยาอยู่แล้ว มีสาเหตุการใช้บริการเนื่องจากการเบื่อการร่วมรักกับคู่รักเดิม คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ รสนิยมชอบคนในเครื่องแบบนักศึกษา ต้องการความแปลกใหม่ เจ้าชู้ ราคาที่ใช้บริการจะอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000บาท 
วิธการแก้ไขคือ เราต้องมีความพอดี พอใจกับสิ่งที่ตนมีอยู่หรือไม่ก็ควรจะทำอาชีพอื่นที่ไม่ต้องแลก กับศักดิ์ศรีและสิ่งที่เสียไปแล้วไม่สามารถเอามันคืนกลับมาเหมื อนเดิมได้อีกและรู้จักการใช้เงินอย่างพอดีกับฐานะของตนเองโดยใช ้หลักเศรษฐกิจพอเพียง 
 
หัวข้อที่อยากจะวิจัยเพิ่มคือ 
1.การที่อาจถูกหลอกไปในขบวบการค้าผู้หญิงในต่างประเทศได้ 
2. หากเจอผู้ชายที่เรารักเค้าและเค้าก็รักเราจริงๆผู้ชายคนนั้นจะส ามารถรับเรื่องในอดีตของเราได้ไหม.. 
3.จะมีผลต่ออาชีพการงานในอนาคตแค่ไหน
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by aumpika on 2008-07-02 20:56:21
เรียน อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวอัมพิกา พงศกรอนันต์ 
รหัส 49022454 
กลุ่ม 2 เรียนวันอังคารบ่าย เวลา 13.00-16.00 น. 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
วิเคราะห์ สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
 
จากบทความจะทราบว่า ในอดีตสาวไซด์ไลน์นั้นเป็นพวกสาวนั่งดริ้งค์และค็อกเทลเลานจ์ แต่ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นอาบ อบ นวด ซึ่งในปัจจุบันจะสามารถติดต่อกับสาวไซด์ไลน์นั้นได้ตาม โฆษณาทางหนังสือ และสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ สิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้คนมาทำงานในอาชีพนี้ คือ เงิน เนื่องจากคนบางกลุ่มทำเพื่อความจำเป็น แต่อีกบางกลุ่มเห็นแก่วัตถุนิยม ความฟุ่มเฟือย และส่วนมากอายุอยู่ในช่วง 18-25 ปี แต่ก็มักจะมีพวกที่แอบแฝงอยู่บ้าง ผู้ที่มาใช้บริการส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนที่มีครอบครัวแล้ว เพราะคนกลุ่มนี้มีอำนาจซื้อมาก ต้องการความแปลกใหม่ เจ้าชู้ ชอบคนในชุดนิสิต และเพื่อนชวน ข้อเสนอแนะ อาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยในสังคมถ้าคนเราพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง ขยันทำงานและมีความอดทน 
 
ประเด็นที่จะศึกษาต่อ - นักศึกษาไซด์ไลน์กับอัตราความเสี่ยงที่จะเกิดโรคติดต่อ 
ที่มา - เนื่องจากในปัจจุบันโรคติดต่อที่เกิดจากเพศสัมพันธ์มีอัตราที่ส ูงขึ้น 
วัตถุประสงค์ - เพื่อที่จะศึกษาอัตราความเสี่ยงที่จะเกิดโรคติดต่อจากการเป็นสา วไซด์ไลน์ที่มีมากขึ้นในปัจจุบัน 
สมมติฐาน - อัตราที่จะเกิดโรคติดต่อและจะสามารถลดลงปริมาณลงได้อย่างไร 
ขอบเขตการวิจัย - ในประเทศไทย 
ระเบียบวิธีวิจัย - เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ 
กรอบแนวความคิด - ตัวแปรอิสระ คือ โรคติดต่อ 
ตัวแปรตาม คือ สาวไซด์ไลน์ 
นิยามศัพท์ คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คือ กลุ่มโรคที่ติดต่อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง ส่วนใหญ่โดยการร่วมเพศ บางโรคอาจติดต่อกัน โดยการสัมผัส  
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ - ได้ทราบถึงปริมาณการเกิดโรคติดต่อที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะนำมาหาท างป้องกันแลแก้ไขเพื่อไม่ให้เป็นปัญหาของสังคม 
วิเคราะห์นักศึกษาไซค์ไลน์
Written by nop.nop on 2008-07-03 10:00:38
อ.วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวนพวรรณ สินชัยกิจ 
รหัส 49022256 
เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์ กลุ่มอังคารเช้า 
 
นักศึกษาไซด์ไลน์ เมื่อได้ยินชื่อแล้วคนทั่วไปก็คิดไปแนวทางเดียวกันคือนักศึกษาท ี่หารายได้พิเศษจากการขายบริการทางเพศ แต่เบี้องหลังอาชีพดังกล่าวนี้อาจมาจากสาเหตุปัจจัยหลายอย่าง บางก็ต้องการแต่เพียงความสะดวกสะบายเงินใช้จ่ายคล่องมือ แต่ก็บางขัดสนเงินทองต้องส่งตัวเองเรียนประเด็นนี้เป็นประเด็นท ี่ควรนำมาศีกษา ว่าเพราะเหตุใดนักศึกษาที่มีฐานะทางบ้านขัดสนจึงตัดสินใจเลือกท างเดินอาชีพสายนี้ หากแต่มีคนใส่ใจในปัญหาและให้ความช่วยเหลือนักศึกษาเหล่านี้จะม ีโอกาสได้ภาคภูมิใจในศักดิ์ศรีของตนเอง โดยที่ไม่ต้องใช้ร่างกายแลกกับเงินที่ได้มา อยากให้สังคมตระหนักถึงสภาวการณ์ในปัจจุบันว่าเกิดอะไรขึ้นในสั งคมไทย ควรจะหาแนวทางในการแก้ไขและป้องกัน ดีกว่าเกี่ยงกันว่าเป็นหน้าที่ของฝ่ายไหนต้องรับผิดชอบ 
 
 
นักศึกษาไซต์ไลน์
Written by tai on 2008-07-02 22:02:17
เสนอ อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
โดย น.ส. นฤมล แสงทอง  
รหัส 49022263 กลุ่ม 1 เรียนวันอังคารเช้า QS1 401 – 301 เวลา 9.00-12.00 น  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
 
1.วิจารณ์งานวิจัย  
บอกถึงอดีตว่าเมิ่อก่อนสาวไซต์ไลน์ที่ทุกคนพูดถึง คือ สาวทำงานออฟฟิศหรือแม่บ้านที่ออกมาหาเงินตอนไม่มีเงินใช้ โดยหน้าที่หลักของคนพวกนี้ก็คือ นั่งดริ๊งกับแขกแต่ถัดมาก็เปลี่ยนช่องทางใหม่ที่หาเงินได้มากขี ้นคือ แขกสามารถออฟเด็กได้และก็เปลี่ยนแปลงจนมาเป็นอาบอบนวด และได้มีการดึงดูดแขก โดยนำนักศีกษามาทำงาน แต่ในสังคมยุคปัจจุบันสาวไซต์ไลน์ได้มีนักศึกษามาทำมากขึ้น เพราะอยากมัฃีเงินส่งตัวเองเรียน อยากมีเงินไปซื้อของในสิ่งที่ตนเองอยากได้ แต่ตอนนี้พวกที่อยากใช้บริการก็ไม่ต้องเจ้าไปตามอาบอบนวดอีกต่อ ไป เพราะสามารถติดต่อกันได้ทางอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ หรือสวนสาธารณะได้อย่างง่ายดาย  
2.วิจัยในมุมมองอื่น  
ทำไมพวกสุภาพบุรุษถึงชอบใช้บริการสาวไซต์ไลน์ทั้งที่ค่าบริการก ็ราคาสูง และมีความเมี่ยงส฿งมากต่อการเป็นโรคติดตจ่อร้ายแรง เพราะการที่เราใช้บริการสาวไซต์ไลน์พวกนี้ เขาทำอาชีพนี้มานาน ผ่านการบริการมาเยอะ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า พวกสาวให้บริการไซต์ไลน์เหล่านี้ปลอดภัยต่อเรา ถึงแม้ว่าเราจะป้องกันเป็นอย่างดี แต่มันก็อาจเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ การที่เราใช้บริการสาวไซต์ไลน์ใผลกระทบเกิดขึ้นมากมายตามมา ทั้งเรื่องปัญหาครอบครัว ปัญหาสังคม และปัญหาด้านศาสนา เรื่องคุณธรรม จริยธรรม อาชีพสาวไซต์ไลน์จะไม่เกิดขึ้น ถ้าพวกเราไม่ช่วยสนับสนุนพวกเขาเหล่านั้น 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by nakoi on 2008-07-02 22:50:53
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาวนวพร ดวงประทุมมา รหัส 49022270 
เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3  
เรียนวันอังคาร 9.00-12.00 น. 
วิจารณ์บทความเรื่อง สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
จากบทความงานวิจัย เรื่องนักศึกษาสาวไซด์ไลน์ ทำให้เราเห็นถึงวิวัฒนาการณ์ความเป็นมาและสาเหตุของการเกิดอาชี พนักศึกษาสาวไซด์ไลน์ ว่านักศึกษาสาวไซด์ไลน์มีต้นกำเนิดจากอาชีพใด และเกิดการพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ เนื่องจากการแข่งขันทางด้านธุรกิจ และประกอบกับการที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่พัฒาขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้นักศึกษาสาวไซด์ไลน์มีมากขึ้น ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันที่มีค่าครองชีพสูง จนทำให้รายได้ของนักศึกษาไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายและความต้องกา รของตนเอง จนทำให้นักศึกษาสาวหรือหญิงสาวทั่วไปหันมาประกอบอาชีพนี้เพิ่มม ากขึ้น เพื่อความต้องการและความอยู่รอดของตนเอง โดยมิได้คำนึงถึงผลกระทบที่เกิดจะเกิดตามมา จากบทความนี้ได้นำสนอให้เราทราบเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับนักศึกษาไซด์ไลน์ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเธอหันมาประกอบอาชีพนี้ หรือราคาค่าตัวในการใช้บริการแต่ละครั้ง สถานที่ที่ใช้ติดต่อหรือบริการ ซึ่งทำให้เราเข้าใจในการกระทำของพวกเธอ และก็ไม่เห็นด้วยที่พวกเธอเหล่านั้นจะใช้วิธีนี้ในการแก้ปัญหาต ่าง ๆ 
จากบทความเรื่อง สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ ทำให้ดิฉันมีความคิดที่จะศึกษาต่อในเรื่องของสถานที่ที่ใช้ในกา รติดต่อสื่อสารในการใช้บริการนักศึกษาสาวไซด์ไลน์ ว่าส่วนใหญ่จะติต่อสื่อสารกันในรูปแบบใดบ้าง และ ต้องการจะศึกษาในเรื่องของปัญหาที่แท้จริงที่นักศึกษาสาวหันมาป ระกอบอาชีพนี้ พร้อมทั้งหาวิธีทางแก้ไข้เพื่อช่วยลดปัญหาการประกอบอาชีพนี้ ให้เป็นแนวทางที่ดี และทางเลือกไม่ให้นักศึกษาเดินหลงทางเข้าสู่เส้นทางกามวิถีเช่น นี้  
สาวไซด์ไลน์
Written by jantima on 2008-07-03 10:02:09
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
ชื่อ นางสาวจันทิมา โชคประเสริฐ รหัสนิสิต 49026711 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
มหาวิทยาลัยบูรพา เรียนวันอังคารบ่าย 
 
จากอดีตสาวไซด์ไลน์เริ่มต้นจากคอกเทลเลานจ์ แล้วมาได้รับการกล่าวขานกันมากขึ้นในธุรกิจอาบ อบ นวด แต่ในปัจจุบันสาวไซด์ไลน์ได้พัฒนารูปแบบการค้าขายโดยใช้เทคโนโล ยี ซึ่งมีอิสระมากกว่าแต่ก่อน ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง โดยการเปิดบริการขายตามเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ต ทั้งวิธีการทิ้งเบอร์โทรศัพท์ รับส่งภาพและข้อมูลจากอีเมล หรือสามารถพบพวกเธอ ได้ตามสถานที่ต่างๆ เช่นสถานบันเทิง ศูนย์การค้า สวนสาธารณะต่างๆ ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้พวกเธอทำอาชีพนี้ ก็คือ เงิน เพื่อไปตอบสนองความต้องการในเรื่องของแฟชั่น ของใช้ส่วนตัว เทคโนโลยี แต่คนบางกลุ่มทำเพราะความจำเป็น ฐานะทางบ้านยากจน ไม่มีการศึกษา สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนมากอายุประมาณ 18-25 ปี และผู้ใช้บริการมีอายุประมาณ 35-45 ปี ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีอำนาจซื้อ เหตุผลหลักของการใช้บริการส่วนมาก เนื่องจาก เบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคนเดิม ต้องการความแปลกใหม่ เจ้าชู้ สนใจและชื่นชอบคนในเครื่องแบบนักศึกษา ซึ่งผู้ใช้บริการมองว่าสาวไซด์ไลน์ไม่ได้เป็นนักศึกษาทั้งหมด เพราะอาจมีหญิงขายบริการแอบแฝงโดยใช้เครื่องแบบนักศึกษาเพื่อเพ ิ่มมูลค่าการให้บริการให้สูงขึ้น อัตราค่าบริการต่อครั้งอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 บาท ถึงจะได้เงินมาได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่น่าภูมิใจเพราะต้องเอาศักดิ์ศรี และชื่อเสียงของตนเข้าแรก 
************** 
 
จากงานวิจัยนี้ทำให้ดิฉันมีความสนใจที่จะศึกษาประเด็นเรื่อง “มุมมองและทัศนคติ ของสังคมที่มีต่อสาวนักศึกษาไซด์ไลน์” 
ปัญหาของงานวิจัย : ปัจจุบันแนวโน้มของการทำอาชีพสาวไซด์ไลน์เพิ่มมากขึ้น 
วัตถุประสงค์ : 1. เพื่อศึกษาถึงทัศนคติของบุคคลในสังคมที่มีต่อนักศึกษาไซด์ไลน์ 
2. เพื่อหาวิธีแนวทางในการที่จะทำให้อาชีพสาวไซด์ไลน์ลดน้อยลง 
นิยามศัพท์ : ทัศนคติของบุคคลในสังคม หมายถึง ความรู้สึก การแสดงออกของบุคคล ที่มีต่อสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
ข้อสมมติฐาน : สาวไซด์ไลน์ไม่เป็นที่ยอมรับ และเป็นที่น่ารังเกียจในสายตาของสังคม 
ขอบเขตของการวิจัย : ประชากรในจังหวัดชลบุรี 
กรอบแนวคิดในการวิจัย :  
ตัวแปรอิสระ : ข้อมูลส่วนตัวของผู้ถูกสัมภาษณ์ ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน 
ตัวแปรตาม : ทัศนคติของสังคมที่มีต่อสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
ระเบียบวิธีวิจัย : ศึกษาข้อมูลทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ 
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ :  
1. เพื่อให้สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ได้ตระหนักถึงทัศนคติของสังคมที่มี ต่อคนกลุ่มนี้ 
2. เพื่อเป็นแนวทางที่จะกำหนดกฎหมาย กฎระเบียบต่อไป เพราะคนกลุ่มนี้ถือเป็นปัญหาสังคมปัญหาหนึ่ง 
สาวไซด์ไลน์
Written by 49022232 on 2008-07-03 10:49:38
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวณัฐชนก พนิตวรภูมิ รหัสนิสิต 49022232 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี 3 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ 
กลุ่มวันอังคาร ( บ่าย ) 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
จากการศึกษาเรื่อง สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ สรุปได้ว่า สาเหตุที่สำคัญที่สุดที่ทำให้นักศึกษามาทำอาชีพนี้ก็คือ เงิน แต่จะมุ่งเน้นในเรื่องของความฟุ่มเฟือยด้านแฟชั่น ของใช้ส่วนตัว เทคโนโลยี และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากกว่าการที่จะมุ่งเน้นไปในด้านความจำเป็น ด้านความขัดสนของครอบครัว และด้านการศึกษา การทำอาชีพสาวไซด์ไลน์นั้นต้องเสียทั้งศักดิ์ศรี ชื่อเสียงของตนเอง โดยใช้ร่างกายเข้าแลก และในปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตในการขายบริการ เพราะไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง และสามารถที่จะติดต่อได้ง่ายและรวดเร็วกว่าการอ่าน การโฆษณาทางหนังสือ ปากต่อปาก หรือพบโดยบังเอิญ 
ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาสาวไซด์ไลน์ส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-25 ปี โดยมีเพียงบางกลุ่มที่รู้จักและให้ความสนใจเป็นพิเศษ ซึ่งผู้ใช้บริการส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 35-45 ปี มีอัตราค่าบริการประมาณ 1500-2000 บาทต่อครั้ง และผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้มองว่าสาวไซด์ไลน์เป็นนักศึกษาทั้งหมด เพราะอาจมีหญิงขายบริการแอบแฝงอยู่ โดยใช้เครื่องแบบนักศึกษาเพิ่มมูลค่าให้ตัวเอง ซึ่งเหตุผลหลักๆของผู้ใช้บริการมาจาก การเบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคนเดิม คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ต้องการความแปลกใหม่ สนใจและมีรสนิยมชื่นชอบคนในเครื่องแบบนักศึกษา อยากปลดปล่อยความเครียด มีเพื่อนชักจูงและนิสัยส่วนตัว  
 
ประเด็นที่ต้องการจะศึกษาต่อ : ผู้ที่มาใช้บริการที่มีอายุ 18-25 ปี 
ที่มาของปัญหา : ในปัจจุบันคนที่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี ก็ยังชอบที่จะค้นหาความตื่นเต้น ความแปลกใหม่ ชอบที่จะออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เช่น สถานบันเทิง เที่ยวกลางคืน และรวมไปถึงการใช้บริการทางเพศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็นำไปสู่การใช้บริการสาวไซด์ไลน์เช่นเดียวกัน  
วัตถุประสงค์ :  
1. เพื่อศึกษาผู้ที่มาใช้บริการที่มีอายุ 18-25 ปี  
2. เพื่อศึกษาอำนาจซื้อของผู้ที่มาใช้บริการสาวไซด์ไลน์ที่มีอายุ 18-25 ปี 
สมมติฐานของการวิจัย :  
1. ผู้ที่มาใช้บริการสาวไซด์ส่วนใหญ่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี 
2.ที่มาใช้บริการสาวไซด์ส่วนใหญ่มีอายุ 18-25 ปี 
3.ที่มาใช้บริการสาวไซด์ส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 25 ปี 
ระเบียบวิธีวิจัย : เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ 
ขอบเขตของการวิจัย : ประเทศไทย 
นิยามคำศัพท์ : สาวไซด์ไลน์ หมายถึง สาวนักศึกษาที่มาทำอาชีพขายบริการทางเพศ 
กรอบแนวความคิด :  
ตัวแปรอิสระ ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ของผู้ที่มาใช้บริการ 
ตัวแปรตาม ได้แก่ อายุของผู้ที่มาใช้บริการ 
ประโยชน์ ที่คาดว่าจะได้รับจากการวิจัย : ทำให้ทราบถึงปัญหาของสังคมไทยในปัจจุบัน ว่าการซื้อบริการทางเพศนั้นขยายไปถึงกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญที่ควรจะเร่งแก้ไข 
สาวไซด์ไลน์
Written by 49022294 on 2008-07-03 10:51:49
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นายประเสริฐ สิริรุ่งนภาทรัพย์ 
รหัส 49022294 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี 3 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ 
กลุ่มวันอังคาร(บ่าย) 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์มีต้นกำเนิดมาจาก “ค็อกเทลเลานจน์” โดยการที่ได้ขึ้นชื่อว่านักศึกษานั้น ทำให้สามารถดึงลูกค้าให้มาใช้บริการได้เป็นจำนวนมาก และยิ่งปัจจุบัน เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตได้พัฒนาไปมาก ทำให้สาวนักศึกษาไซด์ไลน์สามารถจัดการได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องผ่ านคนกลาง โดยเปิดบริการขายทางเว็บไซต์ตามอินเตอร์เน็ต 
สาเหตุหลักที่ทำให้พวกเธอเลือกทำอาชีพนี้ก็คงหนีไม่พ้นคำว่า “เงิน” แม้จะต้องเสียศักดิ์ศรีของความเป็นลูกผู้หญิงก็ตาม แต่บางคนก็อาจจะมีความจำเป็นที่ต้องทำ เนื่องจากปัญหาทางด้านการเงินของครอบครัว และก็มีอีกส่วนหนึ่งที่ทำเพราะความฟุ่มเฟือยส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นทางด้านแฟชั่น เทคโนโลยี หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะส่งผลได้ในระยะยาว 
ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาสาวไซด์ไลน์ส่วนใหญ่มีอายุ 18-25 ปี และผู้ใช้บริการมีอายุระหว่าง 35-45 ปี ซึ่งสาเหตุหลักของผู้มาใช้บริการก็คงมาจากการเบื่อรูปแบบของการ ร่วมรักแบบเดิมๆ ฯลฯ โดยราคาที่ใช้บริการอยู่ที่ครั้งละประมาณ 1500-2,000 บาท  
ประเด็นที่ต้องการจะศึกษาต่อ : รายได้ต่อเดือนของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
ที่มาของปัญหา :  
เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ ส่งผลทำให้เกิดปัญหาต่างๆมากมาย รวมถึงอาชีพที่ผิดกฎหมายและขัดต่อศีลธรรมอันดีงาม โดยเฉพาะอาชีพของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ ซึ่งกำลังแพร่หลายมากในปัจจุบัน และมีเครือข่ายอย่างเป็นระบบ ซึ่งยากต่อการแก้ปัญหา 
วัตถุประสงค์ของการวิจัย : เพื่อศึกษารายได้ต่อเดือนของอาชีพสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ในปัจจุบั น  
สมมติฐานของการวิจัย :  
1. มีรายได้น้อยกว่า 10,000 บาท/เดือน  
2. มีรายได้ระหว่าง 10,000 – 20,000 บาท/เดือน 
3. มีรายได้มากกว่า 20,000 บาท/เดือน ขึ้นไป 
ระเบียบวิธีวิจัย : เชิงปริมาณ 
ขอบเขตของการวิจัย : ประเทศไทย 
นิยามคำศัพท์ :  
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ หมายถึง นักศึกษาที่มาทำอาชีพขายบริการทางเพศ 
กรอบแนวความคิด :  
ตัวแปรอิสระ ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ของผู้มาใช้บริการ 
ตัวแปรตาม ได้แก่ รายได้/เดือน ของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
ประโยชน์ ที่คาดว่าจะได้รับจากการวิจัย : ทำให้ทราบถึงรายได้ต่อเดือนที่สาวนักศึกษาไซด์ไลน์จะได้รับ 
สาวไซด์ไลน์
Written by siyaporn on 2008-07-03 12:30:23
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวศิญาพร เอี่ยมเต็ง 
รหัสนิสิต 49026865 
สาขาการจักการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
กลุ่มวันอังคาร(บ่าย) 
 
จากการศึกษาเรื่องสาวไซด์ไลน์ สรุปได้ว่า สาวไซด์ไลน์ได้วิวัฒนาการมาจากค็อกเทลเลานจน์และ อาบ อบ นวด ในสมัยก่อนผู้ที่ประกอบอาชีพนี้เป็นเเม่บ้านที่เมื่อเงินหมุนไม ่ทันก็จะมาทำอาชีพนี้ แต่ในปัจจุบันเป็นนักศึกษามาทำงาน เพื่อหาเงินเรียนหนังสือ และซื้อของต่างๆที่ตนเองอยากมี อยากได้ ผู้ทำงานนี้จะมีอายุประมาณ18-28 ปี ส่วนมากมีฐานะครอบครัวยากจน ส่วนผู้ซื้อส่วนใหญ่มีอยุประมาณ 35-45 ปี ส่วนใหญ่มีครอบครัวแล้ว สาเหตุที่มาใช้บริการสาวไซด์ไลน์เพราะมีนิสัยส่วนตัวเป็นคนเจ้า ชู้ คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพ หรืออาจเป็นความชอบส่วนตัวที่ชอบเครื่องแบบนักศึกษา ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำในปัจจุบันสาวไซด์ไลน์เป็นที่แพร่หลา ย 
สามารถติดต่อกับพวกเธอได้ง่ายมาก จึงเป็นปัญหาที่ต้องช่วยกันแก้ไขอย่างเร่งด่วน 
 
หัวข้อที่จะศึกษาเพิ่มเติม คือ เมื่อสาวไซด์ไลน์มีครอบครัวแล้วภายหลังสามีรู้ว่าเคยเป็นสาวไซด ์ไลน์เขาจะรับได้หรือไม่ 
วัตถุประสงค์ของการวิจัย : เพื่อที่จะศึกษาว่าผู้ชายโดยส่วนใหญ่เมื่อทราบว่าในอดีตภรรยาขอ งตนเองเคยประกอบอาชีพสาวไซด์ไลน์เขาจะรับได้หรือไม่ 
สมมติฐานของการวิจัย : ผู้ชายไทยส่วนใหญ่ไม่สามารถรับเรื่องนี้ได้ 
ระเบียบวิธีวิจัย : เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ 
ขอบเขตของการวิจัย : ผู้ชายในประเทศไทย  
ประโยชน์ที่ได้รับ :เพื่อให้ผู้ที่คิดจะประกอบอาชีพสาวไซด์ไลน์ได้ตระหนักถึงผลที่ จะตามมาเมื่อคนที่ตนเองรักมารู้เรื่องราวภายหลังของตนเเล้วจะเก ิดผลอย่างไร  
 
 
สาวไซด์ไลน์
Written by siyaporn on 2008-07-03 12:31:06
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวศิญาพร เอี่ยมเต็ง 
รหัสนิสิต 49026865 
สาขาการจักการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
กลุ่มวันอังคาร(บ่าย) 
 
จากการศึกษาเรื่องสาวไซด์ไลน์ สรุปได้ว่า สาวไซด์ไลน์ได้วิวัฒนาการมาจากค็อกเทลเลานจน์และ อาบ อบ นวด ในสมัยก่อนผู้ที่ประกอบอาชีพนี้เป็นเเม่บ้านที่เมื่อเงินหมุนไม ่ทันก็จะมาทำอาชีพนี้ แต่ในปัจจุบันเป็นนักศึกษามาทำงาน เพื่อหาเงินเรียนหนังสือ และซื้อของต่างๆที่ตนเองอยากมี อยากได้ ผู้ทำงานนี้จะมีอายุประมาณ18-28 ปี ส่วนมากมีฐานะครอบครัวยากจน ส่วนผู้ซื้อส่วนใหญ่มีอยุประมาณ 35-45 ปี ส่วนใหญ่มีครอบครัวแล้ว สาเหตุที่มาใช้บริการสาวไซด์ไลน์เพราะมีนิสัยส่วนตัวเป็นคนเจ้า ชู้ คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพ หรืออาจเป็นความชอบส่วนตัวที่ชอบเครื่องแบบนักศึกษา ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำในปัจจุบันสาวไซด์ไลน์เป็นที่แพร่หลา ย 
สามารถติดต่อกับพวกเธอได้ง่ายมาก จึงเป็นปัญหาที่ต้องช่วยกันแก้ไขอย่างเร่งด่วน 
 
หัวข้อที่จะศึกษาเพิ่มเติม คือ เมื่อสาวไซด์ไลน์มีครอบครัวแล้วภายหลังสามีรู้ว่าเคยเป็นสาวไซด ์ไลน์เขาจะรับได้หรือไม่ 
วัตถุประสงค์ของการวิจัย : เพื่อที่จะศึกษาว่าผู้ชายโดยส่วนใหญ่เมื่อทราบว่าในอดีตภรรยาขอ งตนเองเคยประกอบอาชีพสาวไซด์ไลน์เขาจะรับได้หรือไม่ 
สมมติฐานของการวิจัย : ผู้ชายไทยส่วนใหญ่ไม่สามารถรับเรื่องนี้ได้ 
ระเบียบวิธีวิจัย : เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ 
ขอบเขตของการวิจัย : ผู้ชายในประเทศไทย  
ประโยชน์ที่ได้รับ :เพื่อให้ผู้ที่คิดจะประกอบอาชีพสาวไซด์ไลน์ได้ตระหนักถึงผลที่ จะตามมาเมื่อคนที่ตนเองรักมารู้เรื่องราวภายหลังของตนเเล้วจะเก ิดผลอย่างไร  
 
 
สาวไซด์ไลน์
Written by suger_su on 2008-07-03 12:47:46
ศักดิ์ศรีและเสี่ยงต่อการเสียชื่อเสียงของตนเองรวมทั้งครอบครัว ด้วย จะเห็นได้ว่าผู้ที่ขายบริการมีอายุ 18-25 ปี ส่วนผู้ที่ซื้อบริการมีอายุ 35-45 ปี เพราะส่วนใหญ่ทำงานมีเงินแล้ว ถ้าเราช่วยกันปลูกจิตสำนึกให้กับผู้หญิงให้รู้คุณค่าของตัวเองม ากขึ้น ทำงานที่สุจริตและยึดหลักเศรษฐกิจแบบพอเพียง เพียงเท่านี้ชีวิตก็จะมีความสุขปราศจากมลทินไปได้ 
สิ่งที่อยากจะวิจัยเพิ่ม 
1.การเปลี่ยนคู่นอนในแต่ละครั้ง 
2.รายได้เฉลี่ยในแต่ละดรั้ง 
3.การยอมรับในตัวตนของผู้ที่ทำสาวไซด์ไลน์ 
สาวไซด์ไลน์
Written by wanwisa on 2008-07-03 12:56:52
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
น.ส.วันวิสาข์ วงศ์เกษมสันต์ รหัส 49022386  
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัย 
กลุ่มวันอังคารบ่าย 13.00-16.00น. 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
จากการศึกษาเรื่องนักศึกษาไซด์ไลน์ พบว่า อดีตไซน์ไลด์ เริ่มต้นมาจากธุรกิจค็อกเทลเลานจ์ ต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็น อาบ อบ นวด ในปัจจุบันไซด์ไลน์ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการติดต่อ โดยใช้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ ทำให้พวกเธอเลือกทำอาชีพนี้ คือ เงิน ซึ่งต้องเสียศักดิ์ศรีและเสี่ยงต่อการเสียชื่อเสียง แต่อีกบางกลุ่มที่ทำเพราะความจำเป็น และความขัดสนทางด้านการเงิน เนื่องจากครอบครัวยากจนและไร้การศึกษา 
ผลการวิจัยพบว่า สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ ส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-25 ปี ซึ่งผู้ที่ใช้บริการมีอายุประมาณ 35-45 ปี ซึ่งเหตุผลหลักที่ผู้เลือกใช้บริการ คือ ต้องการความแปลกใหม่ เบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคนเดิม มีเพื่อนชักจูง และนิสัยเจ้าชู้ อัตราค่าบริการในแต่ละครั้งอยู่ที่ประมาณ 1500-2000 บาท โดยอาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าเราพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง 
 
ประเด็นที่จะศึกษาต่อ การใช้อารมณ์ชั่ววูบในการตัดสินใจต่อการเข้ามาทำอาชีพไซด์ไลน์ 
ที่อยากศึกษา เพราะว่า วัยรุ่นในปัจจุบันมักใช้อารมณ์ในการตัดสินปัญหา ไม่คิดให้ถี่ถ้วนและรอบคอบเสียก่อน จึงส่งผลให้เกิดปัญหาตามมา
สาวไซด์ไลน์
Written by sutida on 2008-07-03 13:10:23
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวสุธิดา ตันอำนวย 
รหัส 49022423  
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี 3  
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ  
กลุ่มวันอังคาร(บ่าย)  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
 
สาวไซด์ไลน์อายุ ประมาณ 18-25 ปี และอายุของผู้มาใช้บริการ 35-45 ปี ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ มีสาเหตุหลักมาจาการเบื่อคู่นอน 
คู่นอนเสื่มสมรรถภาพทางเพศ ต้องการความแปลกใหม่ มีรสนิยมชอบคนในเครื่องแบบ นักศึกษา อัตราการใช้บริการอยู่ที่ประมาณ 1500 -2000 บาท 
และมีโอกาศที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ ระหว่างสองคน โดยที่พวกเธออาจจะเป็นเมียน้อย โดยไม่ได้ตั้งใจ  
อาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยในสังคม ถ้าคนเราพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ และยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และต้องอาศัยความอดทน ขยันหมั่นเพียร และทักษะความรู้ที่ตนมีอยู่ใช้ให้เกิดประโยชน์ 
 
ประเด็นที่ต้องการวิจัยต่อ : นักศึกษาไซด์ไลน์คิดจะหยุดทำอาชีพนี้เมื่อใด 
Written by kornwika on 2008-07-03 14:04:31
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาวกรวิกา ถวิลวงษ์ รหัส 49026681 
เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3  
เรียนวันอังคาร 13.00-16.00 น. 
 
วิเคราะห์บทความ สาวไซด์ไลน์ 
จากการศึกษาบทความสาวไซด์ไลน์นั้นพัฒนาจากการนั่งดริ้งค์กับแขก โดยเรียกเก็บค่าชั่วโมงมาเป้นการขายตัว ซึ่งการใช้คำว่านักศึกษาสามารถเรียกผู้ใช้บริการได้มากซึ่งที่จ ริงแล้วสาวไซด์ไลน์บางคนนั้นไม่ใช่นักศึกษาจริงเลยแต่ใช้การแอบ อ้างแทน การที่เกิดสาวไซด์ไลน์ขึ้นนั้นอาจมาจากหลายสาเหตูแต่สาเหตุสำคั ญเลยก็คือ "เงิน" และการที่คนต้องการเงินก็มีปัจจัยอื่นๆอีก เช่น เพื่อนำไปใช้จ่ายในการศึกษา เพื่อใช้ซื้อสินค้าพวกเทคโนโลยีและสินค้าฟุ่มเฟือยชนิดอื่น ในการวิจัยพบว่าผู้ที่ทำงานเป็นสาวไซด์ไลน์นั้นมีอายุระหว่าง 18-25 ปี และผู้ใช้บริการมีอายุระหว่าง 35-45 ปี ซึ่งสาเหตุหลักของผู้มาใช้บริการก็คงมาจากการเบื่อรูปแบบของการ ร่วมรักแบบเดิมๆ ฯลฯ โดยราคาที่ใช้บริการอยู่ที่ครั้งละประมาณ 1500-2,000 บาท  
ซึ่งเป็นเงินที่ไม่คุ้มเลยกับการเอาศักดิ์ศรีเข้าแลกดิฉันอยากใ ห้ทุกคนมาช่วยกันแก้ปัญหานี้เพราะนับวันสาวไซด์ไลน์จะเพิ่มปริม าณมากขึ้นเรื่อยๆ 
 
------------------------------------------------- 
 
ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ : ความเสี่ยงของการติดโรคของสาวไซด์ไลน์ 
ปัญหา ความเสี่ยงที่สาวไซด์ไลน์จะติดโรคจากผู้ใช้บริการ 
วัตถุประสงค์  
1.เพื่อศึกษาความเสี่ยงที่สาวไซด์ไลน์จะติดโรค 
นิยามศัพท์  
ความเสี่ยง คือ โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาด ความเสียหาย  
ขอบเขตในการทำวิจัย ในเขตบางแสน 
ระเบียบวิธีวิจัย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและปริมาณ 
สมมุติฐาน  
1.สาวไซด์ไลน์มีโอกาสติดโรคสูง 
2.สาวไซด์ไลน์ม่ป้องกันตนเองมากเวลามีเพศสัมพันธ์ 
กรอบแนวความคิด 
ตัแปรอิสระ คือ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ 
ตัวแปรตาม ความเสี่ยงที่จะติดโรคของสาวไซด์ไลน์ 
ประโยชน์ได้ทราบถึงความเสี่ยงที่สาวไซด์ไลน์จะติดโรคจากผู้ใช้บ ริการ
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by jj_joylove on 2008-07-03 14:51:35
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
ชื่อ นางสาวอรุณี ศิริมังคละ 
รหัสนิสิต 49121232 
คณะการจัดการเเละการท่องเที่ยว 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ 
เวลาเรียน วันอังคาร เวลา 13.00-16.00 น. 
จากผลการวิจัย "สาวนักศึกษาไซด์ไลน์" พบว่า 
จากอดีตนั้นสาวไซด์ไลน์ยังอยู่ตามค็อกเทลเลานจ์ หรืออาบ อบ นวดต่างๆ เเต่ในปัจจุบันสามารถติดต่อได้โดยที่ไม่ต้องผ่านสถานบันเทิง เอเย่นต์ ซึ่งพวกเธอสามารถจัดการได้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นช่องทางที่ง่ายกว่าเดิม สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-25 ปี ส่วนมากเป็นสาวนักศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ต้องการความสะดวกสบายในชีวิตประจําวัน โดยการยอมเเลกกับการหลับนอนกับบุคคลเเปลกหน้าหลายต่อหลายคน โดยไม่คํานึงถึงผลที่ตามมา ผู้ที่มาใช้บริการมีอายุประมาณ 35-45 ปี มีอัตราค่าบริการต่อครั้งในราคาประมาณ 1,500-2,000 บาท โดยส่วนใหญ่สาวนักศึกษาที่ยอมลดตัวมาทํางานประเภทนี้ เพราะหนึ่งอยากมีเงินใช้ เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตนเองต้องการ เเละอีกกรณีหนึ่งคือ การที่ทางบ้านยากจนไม่มีเงินส่งให้ลูกเรียน ตนเองเลยยอมทําทุกวิถีทางเพื่อให้ตนเองได้ศึกษาเล่าเรียนโดยไม่ ต้องพึ่งครอบครัว สิ่งเหล่านี้ทําให้สังคมไทยเสื่อมลงเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็นการตั้ง ครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เเละมีโอกาสที่จะพัฒนาเป็นเมียน้อยโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าคนในสังคมมีความอดกลั้นต่อสิ่งยั่วยุต่างๆ ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เเละพอใจในสิ่งที่ตนเองมี 
 
ประเด็นที่ต้องการวิจัยเพิ่มเติมคือ สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนใหญ่มาจากครอบครัวล้มเหลว 
ที่มาของปัญหา : การเเยกทางกันของพ่อเเม่ ทําให้นักศึกษามีปัญหาทางจิตใจ 
วัตถุประสงค์ : 
1. เพื่อศึกษาถึงผลกระทบของนักศึกษาที่เกิดจากครอบครัวล้มเหลว 
2.เพื่อศึกษาเเนวทางการเเก้ไข 
นิยามศัพท์ :  
1. สาวไซด์ไลน์ คือ นักศึกษาหญิงที่ขายบริการทางเพศ 
2. ครอบครัวล้มเหลว คือ ครอบครัวที่มีปัญหาพ่อเเม่เเยกทางกัน หรือมีปัญหาทางการเงิน 
สมมติฐาน : ครอบครัวมีส่วนทางด้านจิตใจของนักศึกษาในด้านการดําเนินชีวิต 
ขอบเขตการทําวิจัย : ในประเทศไทย 
กรอบเเนวความคิดการทําวิจัย : 
ตัวเเปรอิสระ เพศ , อายุ , ฐานะครอบครัว , การเงิน 
ตัวเเปรตาม ปัญหาครอบครัว , นักศึกษาสาวไซด์ไลน์ 
ระเบียบวิธีวิจัย : วิจัยเชิงปริมาณ เเละเชิงคุณภาพ 
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการวิจัย : 
1. เพื่อนําไปสะท้อนถึงปัญหาสังคมในปัจจุบันว่าเสื่อมลงทุกที ซึ่งครอบครัวมีปัจจัยในการดําเนินชีวิต 
2. เพื่อคนในสังคมจะได้เล็งเห็น เเละตระหนักในการแก้ไขปัญหาสภาพจิตใจของนักศึกษาที่มาจากครอบคร ัวล้มเหลว 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by jj_joylove on 2008-07-03 14:51:36
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
ชื่อ นางสาวอรุณี ศิริมังคละ 
รหัสนิสิต 49121232 
คณะการจัดการเเละการท่องเที่ยว 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ 
เวลาเรียน วันอังคาร เวลา 13.00-16.00 น. 
จากผลการวิจัย "สาวนักศึกษาไซด์ไลน์" พบว่า 
จากอดีตนั้นสาวไซด์ไลน์ยังอยู่ตามค็อกเทลเลานจ์ หรืออาบ อบ นวดต่างๆ เเต่ในปัจจุบันสามารถติดต่อได้โดยที่ไม่ต้องผ่านสถานบันเทิง เอเย่นต์ ซึ่งพวกเธอสามารถจัดการได้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นช่องทางที่ง่ายกว่าเดิม สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-25 ปี ส่วนมากเป็นสาวนักศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ต้องการความสะดวกสบายในชีวิตประจําวัน โดยการยอมเเลกกับการหลับนอนกับบุคคลเเปลกหน้าหลายต่อหลายคน โดยไม่คํานึงถึงผลที่ตามมา ผู้ที่มาใช้บริการมีอายุประมาณ 35-45 ปี มีอัตราค่าบริการต่อครั้งในราคาประมาณ 1,500-2,000 บาท โดยส่วนใหญ่สาวนักศึกษาที่ยอมลดตัวมาทํางานประเภทนี้ เพราะหนึ่งอยากมีเงินใช้ เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตนเองต้องการ เเละอีกกรณีหนึ่งคือ การที่ทางบ้านยากจนไม่มีเงินส่งให้ลูกเรียน ตนเองเลยยอมทําทุกวิถีทางเพื่อให้ตนเองได้ศึกษาเล่าเรียนโดยไม่ ต้องพึ่งครอบครัว สิ่งเหล่านี้ทําให้สังคมไทยเสื่อมลงเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็นการตั้ง ครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เเละมีโอกาสที่จะพัฒนาเป็นเมียน้อยโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าคนในสังคมมีความอดกลั้นต่อสิ่งยั่วยุต่างๆ ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เเละพอใจในสิ่งที่ตนเองมี 
 
ประเด็นที่ต้องการวิจัยเพิ่มเติมคือ สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนใหญ่มาจากครอบครัวล้มเหลว 
ที่มาของปัญหา : การเเยกทางกันของพ่อเเม่ ทําให้นักศึกษามีปัญหาทางจิตใจ 
วัตถุประสงค์ : 
1. เพื่อศึกษาถึงผลกระทบของนักศึกษาที่เกิดจากครอบครัวล้มเหลว 
2.เพื่อศึกษาเเนวทางการเเก้ไข 
นิยามศัพท์ :  
1. สาวไซด์ไลน์ คือ นักศึกษาหญิงที่ขายบริการทางเพศ 
2. ครอบครัวล้มเหลว คือ ครอบครัวที่มีปัญหาพ่อเเม่เเยกทางกัน หรือมีปัญหาทางการเงิน 
สมมติฐาน : ครอบครัวมีส่วนทางด้านจิตใจของนักศึกษาในด้านการดําเนินชีวิต 
ขอบเขตการทําวิจัย : ในประเทศไทย 
กรอบเเนวความคิดการทําวิจัย : 
ตัวเเปรอิสระ เพศ , อายุ , ฐานะครอบครัว , การเงิน 
ตัวเเปรตาม ปัญหาครอบครัว , นักศึกษาสาวไซด์ไลน์ 
ระเบียบวิธีวิจัย : วิจัยเชิงปริมาณ เเละเชิงคุณภาพ 
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการวิจัย : 
1. เพื่อนําไปสะท้อนถึงปัญหาสังคมในปัจจุบันว่าเสื่อมลงทุกที ซึ่งครอบครัวมีปัจจัยในการดําเนินชีวิต 
2. เพื่อคนในสังคมจะได้เล็งเห็น เเละตระหนักในการแก้ไขปัญหาสภาพจิตใจของนักศึกษาที่มาจากครอบคร ัวล้มเหลว 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by jj_joylove on 2008-07-03 14:51:37
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
ชื่อ นางสาวอรุณี ศิริมังคละ 
รหัสนิสิต 49121232 
คณะการจัดการเเละการท่องเที่ยว 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ 
เวลาเรียน วันอังคาร เวลา 13.00-16.00 น. 
จากผลการวิจัย "สาวนักศึกษาไซด์ไลน์" พบว่า 
จากอดีตนั้นสาวไซด์ไลน์ยังอยู่ตามค็อกเทลเลานจ์ หรืออาบ อบ นวดต่างๆ เเต่ในปัจจุบันสามารถติดต่อได้โดยที่ไม่ต้องผ่านสถานบันเทิง เอเย่นต์ ซึ่งพวกเธอสามารถจัดการได้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นช่องทางที่ง่ายกว่าเดิม สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-25 ปี ส่วนมากเป็นสาวนักศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ต้องการความสะดวกสบายในชีวิตประจําวัน โดยการยอมเเลกกับการหลับนอนกับบุคคลเเปลกหน้าหลายต่อหลายคน โดยไม่คํานึงถึงผลที่ตามมา ผู้ที่มาใช้บริการมีอายุประมาณ 35-45 ปี มีอัตราค่าบริการต่อครั้งในราคาประมาณ 1,500-2,000 บาท โดยส่วนใหญ่สาวนักศึกษาที่ยอมลดตัวมาทํางานประเภทนี้ เพราะหนึ่งอยากมีเงินใช้ เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตนเองต้องการ เเละอีกกรณีหนึ่งคือ การที่ทางบ้านยากจนไม่มีเงินส่งให้ลูกเรียน ตนเองเลยยอมทําทุกวิถีทางเพื่อให้ตนเองได้ศึกษาเล่าเรียนโดยไม่ ต้องพึ่งครอบครัว สิ่งเหล่านี้ทําให้สังคมไทยเสื่อมลงเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็นการตั้ง ครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เเละมีโอกาสที่จะพัฒนาเป็นเมียน้อยโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าคนในสังคมมีความอดกลั้นต่อสิ่งยั่วยุต่างๆ ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เเละพอใจในสิ่งที่ตนเองมี 
 
ประเด็นที่ต้องการวิจัยเพิ่มเติมคือ สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ส่วนใหญ่มาจากครอบครัวล้มเหลว 
ที่มาของปัญหา : การเเยกทางกันของพ่อเเม่ ทําให้นักศึกษามีปัญหาทางจิตใจ 
วัตถุประสงค์ : 
1. เพื่อศึกษาถึงผลกระทบของนักศึกษาที่เกิดจากครอบครัวล้มเหลว 
2.เพื่อศึกษาเเนวทางการเเก้ไข 
นิยามศัพท์ :  
1. สาวไซด์ไลน์ คือ นักศึกษาหญิงที่ขายบริการทางเพศ 
2. ครอบครัวล้มเหลว คือ ครอบครัวที่มีปัญหาพ่อเเม่เเยกทางกัน หรือมีปัญหาทางการเงิน 
สมมติฐาน : ครอบครัวมีส่วนทางด้านจิตใจของนักศึกษาในด้านการดําเนินชีวิต 
ขอบเขตการทําวิจัย : ในประเทศไทย 
กรอบเเนวความคิดการทําวิจัย : 
ตัวเเปรอิสระ เพศ , อายุ , ฐานะครอบครัว , การเงิน 
ตัวเเปรตาม ปัญหาครอบครัว , นักศึกษาสาวไซด์ไลน์ 
ระเบียบวิธีวิจัย : วิจัยเชิงปริมาณ เเละเชิงคุณภาพ 
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการวิจัย : 
1. เพื่อนําไปสะท้อนถึงปัญหาสังคมในปัจจุบันว่าเสื่อมลงทุกที ซึ่งครอบครัวมีปัจจัยในการดําเนินชีวิต 
2. เพื่อคนในสังคมจะได้เล็งเห็น เเละตระหนักในการแก้ไขปัญหาสภาพจิตใจของนักศึกษาที่มาจากครอบคร ัวล้มเหลว 
สาวไซด์ไลน์
Written by suger_su on 2008-07-03 15:11:07
เรียนอาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
ชื่อนางสาวธิดาทิพย์ เหนือน้ำใจ 
รหัส 49121034 กลุ่มวันอังคาร(บ่าย) 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี 3 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ 
วิเคราะห์ สาวนักศึกษาไซด์ไลน์  
ในสังคมปัจจุบันนี้ผู้คนส่วนใหญ่นิยมบริโภควัตถุนิยมหรือตามสื่ อต่างๆไม่ว่าจะเป็นโฆษณา ตามหนังสือ อย่างแพร่หลายซึ่งอาจจะแทรกซึมไปทีละนิดๆจะเห็นได้จากวานวิจัยท ี่มีนักศึกษาหรือพวกแอบแฝงที่ต้องการเงินมาตอบสนองความต้องการข องตนเองซึ่งแต่ก่อนสาวไซด์ไลน์ หมายถึง สาวออฟฟิตหรือคุณแม่บ้านที่ออกมาหาเงินในยามที่หมุนไม่ทันซึ่งเ รื่มต้นที่ค็อกเทลลเลาจน์โดยมีหน้าที่หลักก็คือการนั่งดริ้งกับ แขกโดยเรียกเก็บเป็นค่าชั่วโมง แต่ใครจะรู้บ้างว่าสิ่งที่พวกเธอทำมันเป็นความจำเป็นหรือจำยอมก ันแน่ซึ่งปัญหาหลักที่สำคัญที่สุดที่ทำให้พวกเธอเลือกอาชีพนี้ เพระหาเงินง่ายโดยที่ต้องแลกกับศักดิ์ศรีและเสี่ยงต่อการเสียชื ่อเสียงของตนเองรวมทั้งครอบครัวด้วย จะเห็นได้ว่าผู้ที่ขายบริการมีอายุ 18-25 ปี ส่วนผู้ที่ซื้อบริการมีอายุ 35-45 ปี เพราะส่วนใหญ่ทำงานมีเงินแล้ว ถ้าเราช่วยกันปลูกจิตสำนึกให้กับผู้หญิงให้รู้คุณค่าของตัวเองม ากขึ้น ทำงานที่สุจริตและยึดหลักเศรษฐกิจแบบพอเพียง เพียงเท่านี้ชีวิตก็จะมีความสุขปราศจากมลทินไปได้ 
สิ่งที่อยากจะวิจัยเพิ่ม 
1.การเปลี่ยนคู่นอนในแต่ละครั้ง 
2.รายได้เฉลี่ยในแต่ละดรั้ง 
3.การยอมรับในตัวตนของผู้ที่ทำสาวไซด์ไลน์ 
สาวไซด์ไลน์
Written by ohhoha on 2008-07-03 17:05:21
ส่งอาจายร์วิษณุ บุญมารัตน์ 
นางสาวพรทิพย์ เฮงกูล 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปี 3 
เรียนวันอังคาร(บ่าย) 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
เราจะเห็นแล้วว่าจากบทความในเรื่องนี้มันกำลังเป็นปัญหาสำคัญขอ งสังคมไทยเนื่องมาจากในอดีตไซด์ไลน์หมายถึงสาวออฟฟิศหรือแม่บ้า นที่ออกมาบางคราว แต่ในขณะนี้ไซด์ไลน์เป็นพวกนักศึกษาหรืออาจเป็นพวกหญิงขายบริกา รอยู่แล้วก็ตาม ประเด็นสำคัญที่ทำให้นักศึกษามาขายบริการก็เพื่อหวัง ”เงิน” ที่จะได้มาใช้จ่ายให้ความสุขสบายแก่ตน ซึ่งอัตราค่าบริการจะอยู่ที่ประมาณ 1500-2000 บาท โดยสาวนักศึษาเหล่านี้ไม่คำนึงถึงผลที่อาจตามมาว่าจะเสียชื่อเส ียงและศักดิ์ศรีของตนหรือไม่ ดังนั้นถ้าทุกคนเห็นถึงความสำคัญในตนเอง รักศักดิ์ศรีของตนรู้จักความพอใจในสิ่งที่ตนมี ปัญหาเหล่านี้ก็อาจจะไม่เกิดขึ้นในสังคมไทยเรา บทความนี้ควรที่จะมีการศึกษาให้มากกว่านี้เพื่อที่จะได้นำข้อสร ุปมาช่วยกันแก้ปัญหาสาวนักศึกษาไซด์ไลน์  
ประเด็นที่น่าจะศึกษาคือปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคิดค่าบริการข องสาวนักศึกษาไซด์ไลน์  
ปัญหาของการวิจัย อะไรคือปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการคิดค่าบริการของสาวนักศึก ษาไซด์ไลน์  
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคิดค่าบริการของสาวนักศึ กษาไซด์ไลน์ นิยามศัพท์ค่าบริการ คือราคาที่ผู้ใช้บริการจ่ายให้แก่สาวนักศึกษาไซด์ไลน์  
ข้อสมมุติฐาน คือ ลักษณะรูปร่าง หน้าตา อายุ ของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคิดค่าบริก าร 
กรอบแนวความคิด ตัวแปรต้น ลักษณะรูปร่าง หน้าตา อายุ ตัวแปรตาม การคิดค่าบริการของผู้ใช้บริการ  
ระเบียบวิธีวิจัย เชิงคุณภาพและปริมาณ ประโยชน์ที่ได้รับ ทราบถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคิดค่าบริการของสาวนักศึกษาไซด ์ไลน์
สาวไซด์ไลน์
Written by pancake1988 on 2008-07-03 21:40:03
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาวณัฐดา กุลพงษ์ รหัส 49026742 
เอกการจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว ปี 3  
เรียนวันอังคาร 13.00-16.00 น.  
 
ปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้มีการตัดสินใจทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ คือ เงิน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้พวกเธอยอมเสียศีกดิ์ศรีและชื่อ เสียงของตนเอง และเหตุผลที่เธอได้ตัดสินในทำอาชีพนี้ ก็เพื่อตอบสนองความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ด้านแฟชั่น สิ่งอำนวยความสะดวก เทคโนโลยี และมีอีกกลุ่มหนึ่งที่ทำไปเพราะความจำเป็น และอาจจะมีอีกสาเหตุหนึ่งมาจากปัญหาครอบครัว จนทำให้พวกเธอลืมคิดถึงผลกระทบที่จะตามมา แน่นอนวาคุณภาพชีวิตและสภาพจิตใจ ก่อนที่จะตัดสินใจทำไปนั้นเป็นคุณภาพชีวิตที่พวกเธอไม่พึงพอใจส ภาพจิตใจที่มีความรู้สึกแย่ วิตกกังวล จึงต้องการหาสิ่งมาเติมเต็ม และจะแน่นอนได้อย่างไรว่า สิ่งที่พวกเธอแลกมาเพื่อที่จะเติมเต็มนั้น จะไม่สร้างผลกระทบที่เลวร้ายมากกว่าเดิม 
 
--------ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ: คุณภาพชีวิตและสภาพจิตใจ ก่อนและหลังการทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ 
ปัญหา คุณภาพชีวิตแล้วสภาพจิตใจ มีความสำคัญอย่างมากในการดำรงชีวิตการเป็นอยู่ และส่งผลกระทบอย่างมากต่อสังคม 
วัตถุประสงค์ เพื่อให้ทราบว่าสิ่งที่แลกกับเงินนั้น ถูกและคุ้มค่าพออย่างที่คิดไว้หรือไม่ 
นิยามศัพท์ คุณภาพชีวิต : สภาวะความพร้อมของบุคคลทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมในระดับที่เหมาะสมของมนุษย์ตามสภาพความจำเป็นพื้นฐาน 
สภาพจิตใจ : สภาพการรับรู้สภาวะของตนเองว่าเป็นสุขหรือเป็นทุกข์อยู่ 
ขอบเขตในการทำวิจัย สาวไซด์ไลน์ในประเทศไทย 
ระเบียบวิธีวิจัย เชิงคุณภาพ  
สมมุติฐาน คุณภาพชีวิตและสภาพจิตใจ เมื่อได้ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ดีขึ้น 
คุณภาพชีวิตและสภาพจิตใจ เมื่อได้ทำอาชีพสาวไซด์ไลน์ไม่ดีอย่างที่คิดไว้ 
กรอบแนวความคิด ตัวแปรอิสระ : เงิน สภาพความเป็นอยู่ ความพึงพอใจ 
ตัวแปรตาม : คุณภาพชีวิต สภาพจิตใจ 
ประโยชน์ที่ได้รับ การที่ตัดสินใจประกอบอาชีพสาวซ์ไลน์ กับการที่ต้องยอมเสียศักดิ์ศรี ร่างกาย ชื่อเสียง เพื่อให้ได้สิ่งที่ตนต้องการ มันเป็นการกระทำที่ผิดศีลธรรม ซึ่งไม่ควรที่จะมองในด้านเดียว หรือมองในผลระยะสั้นๆ ควรที่จะมองในทุกๆด้าน และผลในระยะยาว เพื่อให้ชีวิตเราดีขึ้นแบบยั่งยืน 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
Written by piyaporn on 2008-07-03 22:48:02
อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
นางสาวปิยพร โศภาพิพัฒนวงศ์ 
รหัส 49022317 
สาขาการจักการทรัพยากรมนุษย์  
ปี3 กลุ่มวันอังคาร(บ่าย)  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
 
ปัจจุบันสามารถพบนักศึกษาไซด์ไลน์ได้ตามสถานที่ต่าง ๆ มากมาย เพราะว่าในตอนนี้พวกเธอสามารถจัดการได้ด้วยตัวเองโดยใช้เทคโนโล ยีปัจจุบัน ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้พวกเธอทำอาชีพนี้คงหนีไม่พ้นคำว่า "เงิน" ส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-25 ปี ผู้ใช้บริการมีอายุประมาณ 35-40 ปี เหตุผลของผู้ใช้บริการคงมาจากเบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคนเดิม คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพ ต้องการความแปลกใหม่ชอบคนในเครื่องแบบ เจ้าชู้ ค่าบริการประมาณ 1500-2000 บาท อาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยในสังคมถ้าเราพอใจในสิ่งที่มีและยึดหล ักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 
 
ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ 
ปัญหา ความต้องการของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ที่จะมีแฟนเป็นตัวเป็นตน 
วัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาความคิดของนักศึกษาไซด์ไลน์ที่มีต่ออาชีพนี้กับการมี แฟน 
2. จำนวนของนักศึกษาที่มีแฟนในอาชีพนี้ 
นิยามศัพท์ สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ นักศึกษาขายบริการ 
สมมติฐาน สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ไม่มีความต้องการที่จะมีแฟนมีบ้างเล็กน้อยท ี่แฟน 
รับได้ การมีแฟนจะช่วยลดการเกิดของนักศึกษาไซด์ไลน์ได้ 
ขอบเขต สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ในประเทศไทย 
กรอบแนวความคิด 
ตัวแปรอิสระ นักศึกษาไซดืไลน์ อายุ การศึกษา รายได้ ประสบการณ์การทำงาน 
ตัวแปรตาม ความคิดเห็นของสาวไซด์ไลน์กับ การมีแฟนในอาชีพนี้ 
ระเบียบวิจัย เชิงปริมาณและคุณภาพ 
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ 
1. ทราบถึงความคิดของนักศึกษาไซด์ไลน์กับการมีแฟนในอาชีพนี้ 
2. ทำให้ทราบว่าจำนวนผู้ที่อยากมีแฟนในอาชีพนี้ 
3. การมีแฟนจะทำให้นักศึกษาไซด์ไลน์อยากเปลี่ยนอาชีพ 
ส่งอาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ สาขาการจัดการ
Written by pornpinya on 2008-07-04 18:48:18
จากบทความ สาวไซด์ไลน์ :grin ในสภาวะปัจจุบันสาวไซด์ไลน์เป็นเรื่องที่นิสิตนักศึกษาทั้งจริง และปลอมได้โดยทั่วไป เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ทำให้เพศหญิงกลุ่มดังกล่าวสนใจที่จะหาทางรอดจากความยากจนโดยลำบ ากน้อยที่สุด โดยยังไม่นึกถึงผลลับที่ตามมาในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ภาพลักษณ์ หรือเกียรติยศและศักดิ์ศรีของตนเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากผู้หญิงที่รักความสบายเหล่านั ้นรู้จักใช้พระราชดำริของในหลวงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันของตนเ อง ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ ปัจจัยใดที่ทำให้สาวไซด์ไลน์เลือกทางเดินนี้ ปัญหา... ปัจจัยทางด้านใดบ้างที่ทำให้สาวไซด์ไลน์เลือกทางเดินในอาชีพนี้ วัตถุประสงค์.... เพื่อศึกษาปัจจัยที่ในด้านต่างๆทั้งภายในและภายนอกของอาชีพสาวไ ซด์ไลน์ วิธีวิจัย...เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ประโยชน์....เพื่อหาแนวทางแก้ไขให้อาชีพสาวไซด์ไลน์ลดลงจากสังคมไทย :grin
วิเคราะห์และแยกประเด็นวิจัยสาวนักศึกษาไซ
Written by 49026827 on 2008-07-04 19:51:41
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์ 
 
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ 
 
นางสาวพรรณิภา โพธิ์ศิริ 
 
รหัส 49026827 
 
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์ 
 
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว 
 
มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
เวลาเรียน วันอังคารบ่าย 13.00-16.00น. 
 
---------------------------------------------------- 
 
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
 
ในอดีตสาวไซด์ไลน์ยังอยู่ตามค็อกเทลเลานจ์หรืออาบอบนวด แต่ในปัจจุบันสามารถพบเจอเธอได้ตามสถานบันเทิง ศูนย์การค้า สวนสาธารณะ เป็นต้น และยังมีการค้าขายผ่านอินเทอร์เน็ต ปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเธอทำอาชีพนี้ก็คือ เงิน เพื่อนำมาจ่ายค่าเทอมและซื้อของใช้ที่ฟุ่มเฟือย แต่ยังมีบางคนที่ทำเพราะความจำเป็น เนื่องจากครอบครัวยากจนและไร้การศึกษา คำว่าไซด์ไลน์บ่งชี้ว่าเป็นนักศึกษาแต่ก็ยังมีผู้แอบแฝง ใช้เครื่องแบบนักศึกษาเพื่อเพิ่มมูลค่าการให้บริการ สาวนักศึกษาส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 18-25ปี ผู้ใช้บริการจะมีอายุประมาณ 35-45ปี เหตุผลที่ผู้เลือกใช้บริการมาจากเบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคนเดิ ม คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ต้องการความแปลกใหม่ เป็นต้น อัตราค่าบริการแต่ละครั้งอยู่ที่ประมาณ 1500-2000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างสูง และการให้บริการไม่ได้มีความปลอดภัย 
 
อาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นในสังคม หากคนเราพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยคิดว่าการที่จะทำให้ได้เงินมาต้องอาศัยความขยันอดทน ทักษะความรู้ และที่สำคัญไม่ต้องแลกด้วยศักดิ์ศรี 
 
แยกประเด็นการวิจัย ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ที่ทำอาชีพสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
 
ปัญหา ชีวิตความเป็นอยู่สาวนักศึกษาไซด์ไลน์มีการใช้จ่ายเงินอย่างฟุ่ มเฟือยและต้องทำงานเพื่อแลกกับศักดิ์ศรี 
 
วัตถุประสงค์ 1.เพื่อทราบชีวิตความเป็นอยู่ของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
 
2.เพื่อหาแนวทางวิธีแก้ปัญหาเรื่องเงิน ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้พวกเธอตัดสินใจทำอาชีพนี้ 
 
สมมติฐาน ความพอใจในสิ่งที่ตนเองมีและยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้ลดปัญหานักศึกษามาทำอาชีพไซด์ไลน์ 
 
นิยาศัพท์ สาวไซด์ไลน์ หมายถึง หญิงที่ทำอาชีพให้บริการทางเพศ โดยทำการค้าขายผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งวิธีการทิ้งเบอร์โทรศัพท์ รับส่งภาพและข้อมูลจากอี-เมล โปรแกรมอินเทอร์เน็ตชื่อดัง เป็นต้น 
 
ขอบเขตของการวิจัย สาวนักศึกษาที่ทำอาชีพไซด์ไลน์ 
 
ระเบียบวิธีวิจัย การวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ 
 
กรอบแนวความคิด ตัวแปรอิสระ เงิน ครอบครัว สภาพสังคม  
 
ตัวแปรตาม ปัญหาสังคม ความสุข ความเครียด 
 
ประโยชน์ที่ได้รับ 1.ได้รู้ถึงชีวิตความเป็นอยู่ของสาวนักศึกษาไซด์ไลน์ 
 
2.ได้มีแนวคิดที่จะแก้ปัญหาเพื่อลดจำนวนผู้ที่หันมาทำอาชีพนี้ 
 
ข้อเสนอแนะ หากคนเรารู้จักที่จะพอใจในสิ่งที่ตนเองมี และใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง ปัญหาที่มีนักศึกษามาทำอาชีพนี้ก็จะไม่เกิดขึ้นในสังคม และที่สำคัญยังมีความภาคภูมิใจในศักดิ์ศรีของตนเองอีกด้วย 
 
 
นักศึกษาสาวไชด์ไลย์
Written by nisarat muensok on 2008-07-18 11:40:35
ส่ง อาจารย์วิษณุ บุญมารัตน์  
วิชา ระเบียบวิธีวิจัยธุรกิจ  
นางสาวพรภิญญา พวงเพ็ชร  
รหัส 49026827  
สาขา การจัดการทรัพยากรมนุษย์  
คณะการจัดการและการท่องเที่ยว  
มหาวิทยาลัยบูรพา  
เวลาเรียน วันอังคารบ่าย 13.00-16.00น.  
สาวไซด์ไลน์ ในสภาวะปัจจุบันสาวไซด์ไลน์เป็นเรื่องที่นิสิตนักศึกษาทั้งจริง และปลอมได้โดยทั่วไป เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ทำให้เพศหญิงกลุ่มดังกล่าวสนใจที่จะหาทางรอดจากความยากจนโดยลำบ ากน้อยที่สุด โดยยังไม่นึกถึงผลลับที่ตามมาในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ภาพลักษณ์ หรือเกียรติยศและศักดิ์ศรีของตนเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากผู้หญิงที่รักความสบายเหล่านั ้นรู้จักใช้พระราชดำริของในหลวงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันของตนเ อง ประเด็นที่ต้องการศึกษาต่อ ปัจจัยใดที่ทำให้สาวไซด์ไลน์เลือกทางเดินนี้ ปัญหา... ปัจจัยทางด้านใดบ้างที่ทำให้สาวไซด์ไลน์เลือกทางเดินในอาชีพนี้ วัตถุประสงค์.... เพื่อศึกษาปัจจัยที่ในด้านต่างๆทั้งภายในและภายนอกของอาชีพสาวไ ซด์ไลน์ วิธีวิจัย...เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ประโยชน์....เพื่อหาแนวทางแก้ไขให้อาชีพสาวไซด์ไลน์ลดลงจากสังคมไทย  
 
วิเคราะห์และแยกประเด็นวิจัยสาวนักศึกษาไซ 

เฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนแล้วเท่านั้น จึงจะมีสิทธิแสดงความคิดเห็นครับ.
กรุณาเข้าระบบ หรือสมัครสมาชิกก่อนครับ

Powered by AkoComment 2.0!

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Thursday, 03 July 2008 )

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.