หน้าแรก arrow การเงิน การธนาคาร arrow ปัญหาเงินเฟ้อเร่งตัว ภัยร้ายเศรษฐกิจ ... ต้องรีบหาแนวทางรับมือ
powered_by.png, 1 kB
ปัญหาเงินเฟ้อเร่งตัว ภัยร้ายเศรษฐกิจ ... ต้องรีบหาแนวทางรับมือ PDF พิมพ์ ส่งเมล์
เขียนโดย วิษณุ บุญมารัตน์ และ มิสเตอร์พี   
Tuesday, 27 May 2008
         ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกได้ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องและทำสถิติสูงสุดใกล้แตะระดับ 140 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2551  ทำให้การคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะทะยานขึ้นแตะระดับ 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในเร็ววันนี้ ไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินจริงอีกต่อไป 

           หากฟังเสียงของจากฟากผู้ผลิตน้ำมันในกลุ่มโอเปคที่ยังคงยืนยันว่า การพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในปัจจุบันนั้นไม่ได้เกิดจากปัจจัยพื้นฐานด้านการผลิต และความต้องการใช้น้ำมันในตลาดโลก แต่การลงทุนในลักษณะเก็งกำไรและการเสื่อมค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบพุ่งสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

         จึงเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของกลุ่มโอเปค พร้อมยืนยันว่าปริมาณการผลิตน้ำมันในปัจจุบันยังเพียงพอที่จะรองรับความต้องการใช้น้ำมันของโลก ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า การเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปคจะยังไม่เกิดขึ้นในระยะอันใกล้นี้


          ขณะที่ในฟากของความต้องการบริโภคน้ำมัน แม้ในช่วงที่ผ่านมาจะมีการคาดการณ์ว่าความต้องการบริโภคน้ำมันของโลกจะชะลอตัวลงตามภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ แต่คงไม่สามารถปฎิเสธได้ว่า ปริมาณความต้องการบริโภคน้ำมันที่คาดว่าจะลดลงได้ถูกชดเชยด้วยความต้องการของจีนที่พุ่งสูงขึ้นตามการเติบโตของเศรษฐกิจที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะอ่อนแรงลง โดยตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนปี 2550 ขยายตัวสูงที่สุดในรอบ 10 ปี ที่ร้อยละ 11.9 จากร้อยละ 11.1 ในปี 2549


        ปริมาณความต้องการใช้น้ำมันที่ลดลงอย่างเชื่องช้า  ขณะที่ปริมาณการผลิตยังไม่มีทีท่าว่าจะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากผู้ผลิตเองยังคงพอใจระดับราคาที่ได้รับในปัจจุบัน นั่นหมายถึง ราคาน้ำมันที่จะยังทรงตัวในระดับสูงและเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในช่วงต่อไป
ที่สำคัญ การที่ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ยิ่งเป็นปัจจัยเร่งให้ความต้องการพืชพลังงาน

         ที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตพลังงานทดแทนให้ปรับตัวสูงขึ้นด้วย และยังทำให้เกิดปัญหาในการจัดสรร              ทรัพยากรระหว่างการบริโภคและการผลิตพลังงาน ตัวอย่างเช่น การผลิตเอธานอลปริมาณ 100 ลิตร ที่ต้อง            ใช้ข้าวโพดปริมาณ 240 กิโลกรัมเป็นวัตถุดิบในการผลิต ซึ่งข้าวโพดจำนวนเดียวกันนี้เทียบเท่ากับปริมาณ          ที่คนหนึ่งคนบริโภคในรอบ 1 ปี ดังนั้น ถ้าหากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังคงพุ่งขึ้นโดยมองไม่เห็น             จุดสูงสุดดังเช่นปัจจุบัน ก็อาจได้เห็นปัญหาจลาจลอันเกิดจากการแย่งชิงอาหารในประเทศยากจนของโลก           ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

         ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรที่พร้อมใจปรับตัวสูงขึ้นอย่างถ้วนหน้า ยิ่งเป็นการยืนยันความกังวล                         ของธนาคารโลกที่ออกมากล่าวในช่วงก่อนหน้านี้ว่า การเร่งตัวขึ้นของเงินเฟ้อกำลังเป็นสิ่งที่น่ากังวลและ                อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลกมากกว่าปัญหาการถดถอยของเศรษฐกิจสหรัฐฯ  แน่นอนว่าอัตราเงินเฟ้อ             ที่เร่งตัวขึ้นในปัจจุบัน กำลังเป็นประเด็นที่ผู้กำหนดนโยบายการเงินของแต่ละประเทศกำลังตรึกตรอง                       อย่างหนักเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศ
 ไม่เว้นแม้แต่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่เริ่มหันกลับมาให้ความสำคัญกับความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อมากขึ้น แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมานโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะมุ่งเน้นไปที่การดำเนินนโยบายอัตราดอกเบี้ยในลักษณะผ่อนคลาย โดยการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอย่างต่อเนื่องและรุนแรงนับจากช่วงเดือนกันยายน 2550 โดยหวังผลว่าจะสามารถบรรเทาปัญหาสภาพคล่องและปัญหาการปล่อยกู้ในตลาดสินเชื่อด้านที่อยู่อาศัยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ  แต่การดำเนินการดังกล่าวดูจะสวนทางกับแนวทางที่เหมาะสมสำหรับการรับมือกับปัญหาเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น 
        

         ในส่วนของประเทศไทย ความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นมากในปัจจุบันจากการเร่งตัวของราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลก โดยเฉพาะราคาข้าวที่พุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเวลานี้ ทำให้การดำเนินนโยบายอัตราดอกเบี้ยของทางการในช่วงต่อไปจะต้องเผชิญกับภาวะความยากลำบากมากขึ้น และมีความเป็นไปได้สูงมากว่า การดำเนินนโยบายการเงินของทางการในช่วงต่อไปจะมุ่งเน้น ไปที่การดูแลเสถียรภาพด้านราคาเป็นสำคัญ นั่นหมายถึงว่า มีโอกาสน้อยที่ทางการจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงระยะเวลาอันใกล้นี้

          ดังนั้น จึงควรมีการประเมินสถานการณ์และวางแผน เพื่อเตรียมการรับมือสำหรับกรณีเลวร้ายที่ราคาสินค้าและบริการไม่ชะลอตัวลงมาตามคาดหวัง เพื่อที่จะสามารถบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อภาคธุรกิจและประชาชนได้อย่างทันท่วงที เพราะในเวลานี้ รายได้ก็โตไม่ทันรายจ่ายแล้ว ซึ่งปัญหาเงินเฟ้อที่ขยับขึ้นในอัตราเร่ง ณ เวลานี้ กำลังเป็นภัยร้ายที่คุกคามเศรษฐกิจไทยมากกว่าปัญหาความไม่แน่นอนทาง

การเมืองและปัญหาการถดถอยทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ
                                                            ตารางที่ 1 การเร่งตัวขึ้นของอัตราเงินเฟ้อในประเทศไทย
เดือน
เงินเฟ้อทั่วไป (%)
เงินเฟ้อพื้นฐาน (%)
ก.ย.50
2.1
0.8
ต.ค.50
2.5
1.0
พ.ย.50
3.0
1.1
ธ.ค.50
3.2
1.2
ม.ค.51
4.3
1.2
ก.พ.51
5.4
1.5
มี.ค.51
5.3
1.7
เม.ย.51
6.2
2.1
                                                                ที่มา : กระทรวงพาณิชย์

ความคิดเห็น

เฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนแล้วเท่านั้น จึงจะมีสิทธิแสดงความคิดเห็นครับ.
กรุณาเข้าระบบ หรือสมัครสมาชิกก่อนครับ

Powered by AkoComment 2.0!

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Tuesday, 27 May 2008 )

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.